Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ điều chỉnh quy định tách thửa đất

Sau gần 1 năm thực hiện, quy định về tách thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bộc lộ những bất cập. UBND tỉnh vừa giao các sở, ngành liên quan và địa phương góp ý để điều chỉnh cho phù hợp.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản thống nhất chủ trương điều chỉnh, sửa đổi quy định tách thửa tại Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 (Quyết định 15). 

Quyết định 15 quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2021. Sau 9 tháng áp dụng, một số quy định tách thửa đất tại Quyết định 15 đã bộc lộ những bất cập.

Triển khai chưa đầy 1 năm, quy định tách thửa đất tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bộc lộ bất cập. 

Quá trình thực hiện Quyết định 15, ngày 20/6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có đánh giá và đề nghị điều chỉnh. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thống nhất chủ trương. 

Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, UBND các địa phương, văn phòng đăng ký đất đai tỉnh rà soát trình tự thủ tục, đánh giá tồn tại, các yếu tố tác động, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh giải quyết trước ngày 5/7/2022. 

Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, UBND các địa phương chủ động rà soát, có ý kiến góp ý gửi về Sở TN&MT tổng hợp trước ngày 3/7/2022. 

So với quyết định cũ, Quyết định số 15 đã bãi bỏ một số quy định không phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và cơ quan quản lý. 

Tuy vậy, về điều kiện tách thửa đất ngoài đô thị, Quyết định số 15 lại quy định phải thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và quy chế quản lý kiến trúc (nếu có) được duyệt. 

Những quy định nói trên đang gây khó khăn cho không ít hộ gia đình có nhu cầu tách thửa đất ở tại khu vực ngoài đô thị. Bởi nhiều khu vực hiện vẫn chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. 

Theo ông Trần Thanh Nhàn – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Đất Đỏ, hiện nhu cầu tách thửa của người dân trên địa bàn rất lớn, đa phần là tách thửa để chuyển nhượng hoặc cho con cái. Khi giải quyết hồ sơ tách thửa, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện phải căn cứ vào những quy định của Quyết định số 15.

Từ đầu tháng 10/2021 đến cuối tháng 3/2022 , Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện mới chỉ giải quyết tách thửa cho 11 hồ sơ xin tách thửa đất ở và 52 hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp. 

Anh Phương 

tin nổi bật

Xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư dự án lấn biển

Rà soát, xem xét, cân nhắc, xác định đúng cơ sở pháp lý, cơ quan có thẩm quyền quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư dự án lấn biển ngay sau khi được giao đất, cho thuê đất lấn biển khi đất lấn biển chưa hình thành.

Đà Nẵng thu hồi khu 'đất vàng' bị bỏ hoang

Được giao 7.294m2 đất nhưng không sử dụng, Công ty CP Vicem Hải Vân bị UBND TP Đà Nẵng ra quyết định thu hồi.

6 tháng đầu năm, hơn 12.000 giao dịch mua bán nhà chung cư

Giá nhà liền thổ tại các dự án cao và chỉ nhắm vào nhóm người giàu. Nhu cầu mua nhà tại TP.HCM sẽ có sự dịch chuyển sang các tỉnh lân cận.

Vega City Nha Trang và Phoenix Property nhận 6 giải thưởng quốc tế

Dự án Vega City Nha Trang vừa chiến thắng 4 hạng mục quan trọng tại Giải thưởng Bất động sản quốc tế IPA, trong khi đó, đơn vị tư vấn và quản lý bán hàng độc quyền Phoenix Property cũng giành được 2 giải thưởng danh giá tại APPA 2022.

Vẻ đẹp vượt thời gian trong các mẫu thiết kế tân cổ điển

Thiết kế tân cổ điển phù hợp với hầu hết mọi không gian và có vẻ đẹp vượt thời gian. Bất kể là không gian riêng tư hay công cộng.

Quy Nhơn - điểm đến mới hút khách

Hội tụ các sản phẩm du lịch trải nghiệm hấp dẫn, với nhiều điểm đến mang giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, Quy Nhơn trở thành điểm đến mới thu hút du khách trong và ngoài nước.

BĐS phía Đông TP.HCM - điểm đến hấp dẫn giới đầu tư miền Bắc

Các nhà đầu tư phía Bắc thường chuộng dự án quy mô lớn, tiện ích đa dạng, vị trí kết nối thuận tiện, không gian sống chất lượng và quy hoạch bài bản nhằm đảm bảo tiềm năng gia tăng giá trị.

‘Giá trị kép’ của căn hộ Diamond Crown Hai Phong

Dự án căn hộ Diamond Crown Hai Phong được đánh giá là nơi giới thượng lưu hưởng thụ cuộc sống đẳng cấp, thời thượng và nắm bắt cơ hội đầu tư bền vững.

Bất động sản Nam TP.HCM ‘tăng nhiệt’ trong nửa cuối năm 2022

Bất động sản khu Nam TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng nhiệt nhờ hàng loạt lợi thế từ thông tin quy hoạch lên quận, quỹ đất rộng, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, xuất hiện nhiều chủ đầu tư lớn cùng các dự án bài bản.

Bất động sản Lộc An Lâm Đồng - điểm sáng tiềm năng cho nhà đầu tư

Hạ tầng đồng bộ, khí hậu ôn hòa lại tiệm cận thành phố du lịch Đà Lạt, xã Lộc An (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) không chỉ là điểm đến mới của khu vực Tây Nguyên mà còn là ‘miền đất hứa’ của các nhà đầu tư bất động sản sành sỏi.

Mở rộng đường Thống Nhất, bất động sản TP. Dĩ An hưởng lợi

Công trường đường Thống Nhất đang tấp nập hoạt động thi công, đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm đưa công trình vào phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, cũng như góp phần phát triển kinh tế, đô thị TP. Dĩ An, Bình Dương.

5 giá trị nổi bật của khu biệt thự compound ven sông The Aqua

Đáp ứng xu hướng sống tìm về với thiên nhiên tại khu vực tây nam TP.HCM, khu biệt thự compound ven sông The Aqua sở hữu những giá trị riêng biệt, đắt giá, thu hút khách hàng thượng lưu.

Biệt thự như siêu cung điện, bể bơi vô cực bao bọc bởi mảng xanh

Công trình biệt thự ở Hà Nội tráng lệ và nguy nga như siêu cung điện với bể bơi vô cực trên tầng áp mái, thang máy hiện đại và phòng ngủ master sang trọng, rộng lớn.

Ôm nghìn mét đất chờ được giá, tiền tỷ vuột khỏi tầm tay

Khi có khách hỏi mua lời 500 triệu đồng nhưng chị Phượng không bán. Tới thời điểm này, mảnh đất không có ai hỏi mua, chị đang chôn vốn 3 tỷ đồng, không biết bao giờ mới thoát hàng.

Summer tour hấp dẫn cho ‘chiến binh’ sale tại Vinhomes Ocean Park 2

Hơn 500 nhân viên đến từ 68 đại lý chiến lược của Vinhomes khu vực phía Nam vừa kết thúc “hải trình” khám phá Vinhomes Ocean Park 2, cùng đặt mục tiêu lập nên những kỷ lục bán hàng mới cho dự án tại thị trường phía Nam.