Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ điều chỉnh quy định tách thửa đất

Sau gần 1 năm thực hiện, quy định về tách thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bộc lộ những bất cập. UBND tỉnh vừa giao các sở, ngành liên quan và địa phương góp ý để điều chỉnh cho phù hợp.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản thống nhất chủ trương điều chỉnh, sửa đổi quy định tách thửa tại Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 (Quyết định 15). 

Quyết định 15 quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2021. Sau 9 tháng áp dụng, một số quy định tách thửa đất tại Quyết định 15 đã bộc lộ những bất cập.

Triển khai chưa đầy 1 năm, quy định tách thửa đất tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bộc lộ bất cập. 

Quá trình thực hiện Quyết định 15, ngày 20/6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có đánh giá và đề nghị điều chỉnh. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thống nhất chủ trương. 

Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, UBND các địa phương, văn phòng đăng ký đất đai tỉnh rà soát trình tự thủ tục, đánh giá tồn tại, các yếu tố tác động, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh giải quyết trước ngày 5/7/2022. 

Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, UBND các địa phương chủ động rà soát, có ý kiến góp ý gửi về Sở TN&MT tổng hợp trước ngày 3/7/2022. 

So với quyết định cũ, Quyết định số 15 đã bãi bỏ một số quy định không phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và cơ quan quản lý. 

Tuy vậy, về điều kiện tách thửa đất ngoài đô thị, Quyết định số 15 lại quy định phải thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và quy chế quản lý kiến trúc (nếu có) được duyệt. 

Những quy định nói trên đang gây khó khăn cho không ít hộ gia đình có nhu cầu tách thửa đất ở tại khu vực ngoài đô thị. Bởi nhiều khu vực hiện vẫn chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. 

Theo ông Trần Thanh Nhàn – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Đất Đỏ, hiện nhu cầu tách thửa của người dân trên địa bàn rất lớn, đa phần là tách thửa để chuyển nhượng hoặc cho con cái. Khi giải quyết hồ sơ tách thửa, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện phải căn cứ vào những quy định của Quyết định số 15.

Từ đầu tháng 10/2021 đến cuối tháng 3/2022 , Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện mới chỉ giải quyết tách thửa cho 11 hồ sơ xin tách thửa đất ở và 52 hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp. 

Anh Phương 

tin nổi bật

Philippe Starck: ‘Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn’

Huyền thoại thiết kế Philippe Starck ghi dấu ấn trong ngành khách sạn thế giới bằng cách tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm. Ông vừa quyết định chọn một dự án tại Việt Nam để kể tiếp câu chuyện về sự tinh tế ấy.

Nhà phố đơn giản, đưa khí tươi vào từng không gian sống

Ngôi nhà thiết kế theo lối tối giản nhưng không xuề xòa, đơn điệu. Bên cạnh công năng tiện nghi, anh Lê Nguyễn đưa vào đó hệ sinh thái xanh và giếng trời hút đầy khí tươi cho các không gian.

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

Dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire ‘chào sân’ ấn tượng

“Khởi sóng phồn vinh, Đón dòng thịnh vượng” là tên gọi của lễ giới thiệu dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire tại khu vực miền Trung và miền Nam với sự tham gia của hơn 3.000 nhân viên kinh doanh.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Dự án Casa Del Rio Hoà Bình đủ điều kiện huy động vốn giai đoạn đầu

Theo công bố của Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh, dự án Casa Del Rio (Khu đô thị mới Trung Minh A) đã được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình phê duyệt đủ điều kiện huy động vốn giai đoạn đầu.

Ngôi nhà 1 tầng mái dốc với không gian mở, hồ nước róc rách vui tai

Ngôi nhà 1 tầng mái dốc với khuôn viên rộng rãi, hồ nước điều hòa mát mẻ là nơi ở của cặp vợ chồng lớn tuổi.

The Standard Bình Dương hút khách nhờ loạt ưu đãi tài chính

Tập đoàn BĐS An Gia (AGG) công bố loạt chính sách ưu đãi tài chính, hỗ trợ người mua nhà tại dự án The Standard Bình Dương gồm: mức giá, giãn lịch thanh toán, hỗ trợ lãi suất vay.

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Thiết kế không gian căn hộ cho gia đình có trẻ em

Trong những năm gần đây, khi xu hướng lựa chọn căn hộ chung cư trở nên phổ biến hơn với các gia đình trẻ, thì việc thiết kế không gian thân thiện với trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu khi xây sửa nhà.

3 thế mạnh giúp du lịch Vũng Tàu bứt phá

Hạ tầng giao thông liên vùng kết nối, vị trí cửa ngõ vươn ra biển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cảnh đẹp thiên nhiên phong phú là ba trụ cột tạo đà để ngành du lịch Vũng Tàu bứt phá.

Căn hộ Legacy Prime khuấy động thị trường Bình Dương

Với mức giá chỉ khoảng 1 tỷ đồng/căn, tháp căn hộ Legacy Prime thuộc dự án Legacy Central đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Hấp lực của các khu đô thị vệ tinh kiểu mẫu

Mô hình đô thị vệ tinh (satellite town) ra đời vào cuối thế kỷ XIX, nay đã trở nên phổ biến tại các thành phố lớn trên thế giới. Tại Việt Nam trong những năm gần đây, mô hình này cũng là xu hướng chung của các đô thị lớn như: Hà Nội, TP.HCM.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

7 mẫu nhà khung thép tiền chế được ưa chuộng nhất hiện nay

Được sử dụng phổ biến trên thế giới, tuy nhiên những năm gần đây, nhà khung thép tiền chế mới thông dụng trong công trình nhà ở tại Việt Nam. Với hàng loạt ưu điểm, kiểu nhà ở này ngày càng được ưa chuộng.