- Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá nguyên GĐ Sở Tài nguyên Môi trường Lê Thị Công xử lý công việc chậm chạp nên phải điều chuyển. Tuy nhiên, bà Công lại cho rằng Bí thư nói không đúng.

Vừa qua, bà Lê Thị Công, nguyên giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) đã nhận quyết định bổ nhiệm Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng xin tổ chức không phân công nhiệm vụ vì đã có đơn xin nghỉ việc từ trước.

Ngoài lý do “không được đào tạo, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực mới” trong đơn xin nghỉ việc, bà Công còn kiến nghị thanh tra 4 dự án mà lãnh đạo tỉnh cho rằng bà giải quyết chậm trễ, không làm hài lòng các nhà đầu tư.

{keywords}

Nguyên GĐ sở TN&MT Lê Thị Công phủ nhận lý do Bí thư tỉnh ủy đưa ra.

Đối với đề nghị tách thửa lô đất 163 ha đất của Công ty TNHH Hồ Tràm thuê của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xây dựng và kinh doanh KDL nghỉ dưỡng, giải trí phức hợp...theo bà Công, toàn bộ dự án có chung một sổ đỏ đã được quy hoạch thì nhà đầu tư phải đầu tư theo quy hoạch. Nếu tách thửa cho dự án sẽ có nguy cơ quy hoạch bị phá vỡ.

Còn dự án (DA) siêu thị Lotte Vũng Tàu, nhà đầu tư muốn được nộp tiền thuê đất theo giá đất năm 2014 là hơn 170 tỉ đồng trong khi bà Công cho rằng số tiền phải là 190 tỉ đồng theo khảo sát giá đất 2016.

Với DAtrung tâm thương mại Thái Dương, theo thông báo của Cục thế, nhà đầu tư nước ngoài phải nộp hơn 300 tỉ tiền thuê đất nhưng lại chỉ muốn nộp khoảng 60 tỉ đồng.

Cuối cùng với khu đất rộng chừng 800.000 m2 tại huyện Tân Thành của HTX Quyết Thắng ghi là đất khai hoang, nhận chuyển nhượng nhưng trên thực tế lại được chính quyền bàn giao.

Sau khi được cấp sổ đỏ, HTX này đã mang đi thế chấp ngân hàng hoặc chuyển nhượng. Khi phát hiện ra sự việc này, bà Công đã không cho HTX Quyết Thắng chuyển nhượng, mua bán.

Bị điều động vì làm việc chậm chạp

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá, nguyên GĐ sở TN&MT Lê Thị Công là người có đạo đức tốt, năng lực kiến thức rộng nhưng làm việc lại sợ trách nhiệm, vai trò tham mưu chưa hiệu quả.

Quan trọng hơn, bà Công giải quyết công việc rất chậm, khiến nhiều doanh nghiệp kêu ca, lãnh đạo tỉnh thường xuyên nhắc nhở.

Dù bà Công không bị kỷ luật nhưng năng lực không phù hợp với vị trí GĐ sở TN&MT nên phải chuyển qua vị trí khác, ông Lĩnh khẳng định.

{keywords}

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói việc điều chuyển bà Công là do làm việc chậm chạp.

Sau khi biết bà Công kiến nghị thanh tra bốn dự án,ông Lĩnh cho hay đã giao cho UBND tỉnh xem xét để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình, ông cho biết việc tách thửa dự án Hồ Tràm được Bộ TN&MT ủng hộ và giải thích rõ nhưng sở vẫn không dám làm do sợ trách nhiệm, người đứng đầu. Còn 3 DA còn lại, tỉnh vẫn đang trong quá trình xem xét và sẽ lưu ý tới kiến nghị của bà Công đưa ra.

Tuy nhiên, khi nghe Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói việc điều chuyển là do mình làm việc chậm chạp, bà Lê Thị Công đã phủ nhận và cho rằng “Bí thư nói vậy là không đúng”.

Bà Lê Thị Công (52 tuổi) là đại biểu Quốc hội khóa XIII. Trước khi được bổ nhiệm làm GĐ Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 7/2015, bà Công là Phó chủ tịch UBND huyện Long Điền.

Tóm tắt vụ việc:

Vào ngày 26/5, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàuký quyết định điều động bà Lê Thị Công, GĐ Sở TN&MTgiữ vị trí mới tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Cho rằng đây là lĩnh vực bà chưa được đào tạo công tác, không có kinh nghiệm, bà Công đã viết đơn xin nghỉ việc. Trong đơn bà Công giải trình các vấn đề liên quan tới 4 dự ánmà lãnh đạo tỉnh nói bà làm việc chậm trễ.

Đó là việc Sở TN&MT không giải quyết việc tách thửa đất của Công ty TNHH Hồ Tràm. Thứ 2 là giải quyết thủ tục đất đai tại mảnh đất mà Trung tâm Thương mại Lotte đang đầu tư và đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay. Thứ ba là những vấn đề liên quan đến khu đất dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương và cuối cùng là về khu đất HTX Quyết Thắng.

Văn Đức