Bác đề nghị giải tỏa tài sản kê biên của vợ ông Trần Bắc Hà

Trong phần tuyên án vụ Trần Bắc Hà, HĐXX bác yêu cầu đề nghị giải tỏa tài sản kê biên, phong tỏa của vợ cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV.

Từ ngày 12/10 - 2/11, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Trần Bắc Hà ra xét xử sơ thẩm. Trong phần tuyên án, HĐXX quyết định tiếp tục kê biên 5 bất động sản đứng tên đồng sở hữu ông Trần Bắc Hà và vợ là bà Ngô Kim Lan. 

Đối với các tài sản có liên quan đến bà Ngô Kim Lan, HĐXX quyết định kê biên bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, đứng sở hữu bà Ngô Kim Lan gồm: Bất động sản tại số 60A Bà Huyện Thanh Quan, TP. HCM; Bất động sản tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM.

Trong giai đoạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, bà Lan và các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà đề nghị giải tỏa tài sản kê biên, phong tỏa đứng tên bà.

{keywords}
Phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy bà Lan và ông Hà là vợ chồng, các tài sản đứng tên bà Lan bị kê biên, phong tỏa đều là các tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân; ông Hà có quyền lợi liên quan đến các tài sản trên.

Vì vậy, HĐXX không chấp nhận các yêu cầu của bà Lan và các luật sư bảo vệ quyền lợi của bà, cho rằng cần tiếp tục kê biên, phong tỏa các tài sản đó để đảm bảo thi hành án.

Đối với chị Trần Lan Phương (con ông Trần Bắc Hà), quá trình điều tra, CQĐT đã ngăn chặn giao dịch liên quan đến hơn 1,6 tỷ đồng và hơn 95 ngàn USD số dư trên tài khoản của chị Phương.

Theo HĐXX, tài liệu điều tra chưa có cơ sở khẳng định các tài sản trên liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của ông Trần Bắc Hà và con trai Trần Duy Tùng.

Chị Phương có đơn xin lại các tài sản trên, nên cần giải tỏa việc phong tỏa các tài sản đó để bảo đảm quyền lợi của chị Phương.

Liên quan đến vụ việc, chị Nguyễn Phương Uyên Bình có đơn đề nghị giải tỏa các tài khoản của Trần Duy Tùng. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy chị Bình và Tùng chỉ chung sống với nhau, không có đăng ký kết hôn, không phải là vợ chồng hợp pháp, nên ý kiến trên của chị Bình không được chấp nhận.

Về trách nhiệm dân sự của Trần Duy Tùng, HĐXX cho rằng, tài liệu điều tra thể hiện Tùng tuy không đứng tên thành viên HĐQT Công ty Bình Hà, nhưng thực chất là người chỉ đạo, điều hành công ty này.

Tùng đã chỉ đạo hai cựu TGĐ Công ty Bình là bị cáo Hà Trần Anh Quang và  Đinh Văn Dũng trong việc chiếm đoạt tiền bán bò dùng để góp vốn cá nhân cho các cổ đông Công ty Bình Hà và dùng các khoản tiền đó làm vốn đối ứng để BIDV tiếp tục giải ngân.

Theo HĐXX, hành vi của Tùng là vi phạm pháp luật. Do Tùng đang bỏ trốn nên chưa xem xét trách nhiệm hình sự của Tùng trong bản án này, nhưng các tài sản đã kê biên, phong tỏa của Tùng cần được tiếp tục kê biên, phong tỏa để bảo đảm việc bồi thường của Công ty Bình Hà cho BIDV.

Trước đó, CQĐT đã kê biên 3 bất động sản đứng tên sở hữu Trần Duy Tùng cùng nhiều cổ phần, cổ phiếu.

Người dám trái lệnh ông Trần Bắc Hà

Người dám trái lệnh ông Trần Bắc Hà

Trong khi các bị cáo khai, họ thực hiện hành vi phạm tội vì không dám trái lời ông Trần Bắc Hà, riêng cán bộ ngân hàng này đã dám trái lệnh cựu Chủ tịch HĐQT BIDV.

T.Nhung

tin nổi bật

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.