Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh quản lý 24.475 cơ sở thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý 5.172 cơ sở (chiếm 21,1%), số còn lại do ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn; ngành Công Thương quản lý.

Trong năm 2023, tỉnh đã thành lập 247 đoàn/tổ kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó tuyến tỉnh tổ chức 6 đoàn; tuyến huyện, thành phố tổ chức 32 đoàn; tuyến xã, phường tổ chức 209 đoàn. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra 13.277 cơ sở thực phẩm, qua đó tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu chiếm 89,6%, phát hiện xử phạt 163 cơ sở vi phạm, trong đó phạt cảnh cáo 18 cơ sở; phạt tiền 145 cơ sở, với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

W-w-attp-b4-vnn-1.jpg
Bắc Giang sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa: Hoàng Linh

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể chủ động, tích cực chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với việc triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Công tác thông tin, truyền thông kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh được quan tâm triển khai. 

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; Tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm; phát triển các vùng, mô hình sản xuất nông, lâm, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Cùng đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động liên ngành, chuyên ngành tại các cấp trong quản lý, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm lưu thông trên thị trường, hoạt động kinh doanh đa cấp; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của đơn vị chức năng các cấp, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lơ là trong quản lý, để xảy ra các sự cố mất an toàn thực phẩm nghiêm trọng theo quy định.

Hoàng Linh 

Nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm khi xảy ra ngập lụtTrong mùa mưa bão, lũ lụt, sự thay đổi bất thường về thời tiết có thể tạo điều kiện thuận lợi các loại vi sinh vật gây bệnh phát triển, đặc biệt là trên các loại lương thực, thực phẩm nếu không bảo quản đúng cách.