dich corona: bac si cong bo su that bat ngo ve virus corona hinh anh 1
 Dịch virus Corona đang khiến cả thế giới lo âu

"Đây là một căn bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh", Tiến sĩ Melanie Ott thuộc Viện Gladstone, một tổ chức nghiên cứu y sinh tại khu vực Mission Bay của San Francisco (Mỹ) chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu từ Gladstone và từ Đại học California, San Francisco đã mời công chúng đến một cuộc hội thảo về virus corona, cách thức lây lan và các biện pháp phòng ngừa với thông điệp chính là: Quan tâm thì nên, hoảng loạn thì không.

Tiến sĩ Warner Greene thuộc Viện Gladstone cho biết: "Không nên đưa ra báo động. Cúm là mối đe dọa đối với cuộc sống của mọi người lớn hơn nhiều so với loại virus corona đặc biệt này".

Virus corona không phải là mới. Trên thực tế, họ virus này có thể gây ra tới 1/3 số ca cảm lạnh cho con người. Nhưng chúng liên tục biến đổi, sinh ra các chủng mới gây ra các dịch bệnh như SARS 2002-2004 và MIRS - Hội chứng hô hấp Trung Đông năm 2012 và nay là dịch viêm phổi cấp bùng phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc rồi lan ra gần 30 quốc gia trên thế giới. 

So sánh với SARS và MIRS, virus corona Vũ Hán không nguy hiểm bằng. Lý do là, SARS đã giết khoảng 9% số người mắc bệnh. Trong khi đó, MIRS đã gây tử vong cho gần 1/3 số người mắc bệnh. Còn virus corona Vũ Hán chỉ gây tử vong cho ít hơn 3% số người mắc bệnh.

Trên thực tế, các bác sĩ đồng ý rằng cúm là mối lo ngại lớn hơn nhiều khi chỉ trong mùa cúm này, Mỹ đã có gần 10.000 người thiệt mạng.

Theo DanViet