Bác sĩ ồ ạt xin nghỉ, bệnh viện gồng mình ‘gánh’ bệnh nhân

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, nhiều BV, cơ sở y tế trên địa bàn vẫn quá tải, công suất sử dụng giường bệnh luôn vượt.

- Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, nhiều BV, cơ sở y tế trên địa bàn vẫn còn quá tải, công suất sử dụng giường bệnh luôn vượt. Để hạn chế tình trạng nằm ghép, nhiều BV kê thêm giường ở bất cứ khu vực nào.

Trong nhiều năm, BV Phổi Đà Nẵng bị quá tải bệnh nhân trầm trọng. 2 năm qua, đơn vị này không tuyển được cán bộ mới. Hiện BV chỉ có 11 bác sĩ, trong đó có 3 lãnh đạo, nhưng phải gánh đến 110 giường bệnh.

Bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng cho hay tình trạng quá tải bệnh nhân do thiếu hụt bác sĩ diễn ra suốt thời gian qua đến nay vẫn không được cải thiện. Tình trạng quá tải dự kiến còn kéo dài.

Tương tự, khoa Ngoại thần kinh, BV Đà Nẵng luôn trong tình trạng quá tải. Những ngày cao điểm có thể lên đến 230 bệnh nhân, buộc BV phải kê thêm giường, nằm ghép đôi nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Tình trạng quá tải ở BV Đà Nẵng cũng xảy ra ở một số khoa như Ngoại chấn thương, Nội tim mạch, Cấp cứu…

Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, trong số hơn 2.000 bệnh nhân khám, điều trị mỗi ngày, số bệnh nhân đến từ các địa phương khác chiếm khoảng 35%. Tình trạng quá tải được lãnh đạo BV đề cập từ 5 năm trước nên việc giảm tải một trong những nhiệm vụ trọng tâm suốt thời gian qua.

Trong khi đó, tại BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, nhiều bệnh nhi phải nằm dọc hành lang để điều trị. Theo bác sĩ Đặng Văn Hòa, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, chỉ tiêu của khoa chỉ 80 giường bệnh nhưng thực tế luôn tiếp nhận từ 150-200 bệnh nhân.

{keywords}
Bệnh nhân nằm ghép giường tại BV Đà Nẵng

BV hiện có 23 khoa lâm sàng với chỉ tiêu 900 giường bệnh nhưng thực kê luôn trên 1.600 giường. Nhiều khoa rơi vào tình trạng quá tải, số giường bệnh hoạt động hết công suất như khoa Nhi hô hấp (170%), Nhi tiêu hóa - dinh dưỡng (232%), Nhi tổng hợp (169%)…

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, nhiều BV vẫn còn quá tải, công suất sử dụng giường bệnh luôn vượt. Cụ thể BV Đà Nẵng đạt 174,25%, BV Phụ sản - Nhi 148,79%, BV Ung bướu 116,95%; còn các BV tuyến quận, huyện đều trên 120%.

Nhân lực ồ ạt xin nghỉ

Bác sĩ Lê Văn Đức băn khoăn, điều đáng lo là trong khi việc tuyển dụng gặp khó khăn, một số bác sĩ công tác tại đây xin nghỉ khiến áp lực quá tải càng lớn. Trong 10 năm, có 6 bác sĩ đã xin nghỉ.

Nhiều cán bộ y tế, bác sĩ ở một số BV khác cũng xin nghỉ công tác. Một số BV lớn ở Đà Nẵng cũng có tình trạng “chảy máu” nhân lực như BV Đà Nẵng (7 người), BV Phụ Sản - Nhi (3 người)…

{keywords}
Hơn 20 bác sỹ tại các bệnh viện ở Đà Nẵng đã xin nghỉ việc, phần nhiều trong số này đã đầu quân về các bệnh viện tư

Bác sĩ N.V.T  công tác tại BV Đà Nẵng được 10 năm vừa quyết định viết đơn xin nghỉ việc. Đề cập lý do, ông chia sẻ sau thời gian dài cống hiến, nay muốn thay đổi để thử sức trong môi trường mới. Ông cũng cho rằng một số bác sĩ nghỉ để làm ngoài cũng bình thường bởi có chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Có bệnh viện 2 năm không tuyển được bác sĩ

Trao đổi với VietNamNet, Giám đốc BV Đà Nẵng Trần Ngọc Thạnh cho hay, ở những BV đặc thù, nguồn nhân lực không dồi dào và tuyển dụng khó thì việc bác sĩ ra đi để lại áp lực lớn. BV Phổi Đà Nẵng 2 năm qua chưa tuyển thêm được bác sĩ và đang là một trong những nơi quá tải nặng nề.

{keywords}
Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến

Bên cạnh lý do cơ sở vật chất chưa theo kịp thì nguồn nhân lực thiếu hụt được cho là một trong những nguyên nhân khiến ngành y tế TP đang bị quá tải. Bà Yến nhìn nhận, Đà Nẵng còn phải gánh một lượng lớn bệnh nhân các tỉnh trong khu vực đổ về.

Đà Nẵng hiện có hơn 1.000 bác sĩ, tỉ lệ giường bệnh là 67 giường/1 vạn dân. Bên cạnh hệ thống y tế công lập, có 7 bệnh viện tư nhân, 5 bệnh viện bộ ngành và 20 phòng khám đa khoa, 600 phòng mạch tư.

Theo bà Yến, để hạn chế tình trạng nằm ghép, nhiều BV kê thêm giường ở bất cứ khu vực nào có thể tận dụng được, nhưng chỉ là giải pháp tạm thời. Tình trạng kê thêm giường trong điều kiện cơ sở vật chất chật hẹp như hiện nay đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động thăm khám, chăm sóc và sinh hoạt của bệnh nhân.

Bí thư Đà Nẵng: Vào bệnh viện thấy ngột ngạt, ức chế quá

Bí thư Đà Nẵng: Vào bệnh viện thấy ngột ngạt, ức chế quá

Ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu ngành y tế phải chủ động đề xuất TP cho cơ chế để xã hội hóa cơ sở vật chất BV, không để tình trạng ngột ngạt, ức chế.

Giám đốc bệnh viện nói gì vụ ‘bác sỹ nghỉ việc đồng loạt’?

Giám đốc bệnh viện nói gì vụ ‘bác sỹ nghỉ việc đồng loạt’?

Sáng 2/8, bác sỹ Lê Quang Võ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, thông tin hàng loạt bác sĩ làm việc tại bệnh viện xin nghỉ là thiếu chính xác.

Bác sỹ đang bị vắt kiệt sức lao động

Bác sỹ đang bị vắt kiệt sức lao động

Thu nhập từ bệnh viện chẳng đủ đảm bảo cuộc sống nên bác sỹ hết giờ làm lại đến phòng khám tư “cày cuốc”.

Người nhà kể phút nóng giận ném cốc bể đầu bác sĩ

Người nhà kể phút nóng giận ném cốc bể đầu bác sĩ

Chị G (vợ anh C.N.G) người chứng kiến sự việc hành hung bác sĩ Lê Quang D chia sẻ sau sự việc đáng tiếc xảy ra ở BV đa khoa Thạch Thất.

Bộ trưởng: 4 bác sĩ ngồi 1 giường có chịu được không?

Bộ trưởng: 4 bác sĩ ngồi 1 giường có chịu được không?

Thử hỏi các bác sĩ, bắt các anh 4 người ngồi trên 1 giường bệnh, các anh có chịu được không - Bộ trưởng Y tế hỏi lãnh đạo bệnh viện K Tân Triều.

Bệnh viện ở Sài Gòn đóng cửa, 157 người lao động bị nợ lương

Bệnh viện ở Sài Gòn đóng cửa, 157 người lao động bị nợ lương

Cuối tháng 4 này, Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang (Q.2, TP.HCM) sẽ chính thức ngừng hoạt động.

Cao Thái - N.Hiền

tin nổi bật

Loạt giám đốc xộ khám do 'dính' tới Công ty Việt Á và sai phạm đấu thầu

Hàng loạt Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và Sở Y tế các địa phương "xộ khám" khi nhận tiền, quà từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và vi phạm về đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, dân có được bồi thường?

Vụ hỏa hoạn khiến 144 xe máy đang bị tạm giữ tại Bình Dương bị cháy, ai sẽ là người phải bồi thường cho chủ xe?

Dự báo thời tiết 23/5: Mưa giông đỉnh điểm ngày thứ 4 ở Bắc và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày 23/5, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào ngày thứ 4 của đợt mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng trong tình trạng mưa đến hết tháng 5.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Bản tin sáng VietNamNet (23/5/2022)

Quy định bốn chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước; U23 Việt Nam lần thứ hai giành HCV SEA Games… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Công an xử lý loạt thanh niên 'càn quấy' sau khi U23 vô địch SEA Games

Ngay sau khi kết thúc trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng vạn cổ động viên đổ ra đường ăn mừng, nhưng có không ít thanh niên "càn quấy" vi phạm luật giao thông.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Bé gái một tuổi nghi bị sát hại ở TP.HCM

Đến hiện trường, hàng xóm phát hiện chị T.T.M.N. (37 tuổi) bị vết cắt ở cổ, còn con gái một tuổi của người phụ nữ này đã tử vong.

Cổ động viên cả nước ùa ra đường tưng bừng mở tiệc chiến thắng

Khắp các ngả đường của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành, cổ động viên ùa ra đường tưng bừng vẫy cờ đỏ sao vàng mở tiệc chiến thắng.

Vỡ òa cảm xúc các cổ động viên khi U23 Việt Nam ghi bàn giành ngôi vô địch

Hàng nghìn cổ động viên tập trung trước màn hình lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31. Nhiều cung bậc cảm xúc được ghi nhận.

Phát hiện thi thể nam trên biển Nam Định, đầu không tóc, tay còn 1 ngón

Người dân đi biển phát hiện thi thể người đàn ông 40 tuổi, đầu không còn tóc, chỉ còn duy nhất 1 ngón tay.

CĐV Sài Gòn đứng kín phố đi bộ Nguyễn Huệ, đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

Chiều 22/5, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM rất đông người dân đã tập trung để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá Sea Game 31.

Triệu người hâm mộ hướng về Mỹ Đình, tiếp sức U23 Việt Nam

Nhiều cổ động viên Hà Nội, TP.HCM có mặt từ sớm tại các điểm có màn hình lớn để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối nay (22/5).

Bắt giữ 'cò vé’ đang say sưa mời khách trận chung kết bóng đá U23 Việt Nam-Thái Lan

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng phe vé trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa Việt Nam - Thái Lan. Giá vé các đối tượng rao bán từ 15 -20 triệu đồng.