Bác yêu cầu đòi bồi thường 234 tỷ đồng của công ty luật đối với Việt kiều Mỹ

Cho rằng ông Ly Sam (Việt kiều Mỹ trúng thưởng hơn 55 triệu USD khi đánh bạc) đơn phương hủy hợp đồng, một công ty luật đã khởi kiện ông này ra tòa đòi bồi thường hơn 234 tỷ đồng.

Sau một tuần xét xử và nghị án, ngày 5/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án đối với vụ tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang (Công ty Luật) với ông Ly Sam (Việt kiều Mỹ).

Theo đó, ông Ly Sam bị Công ty Luật Minh Đăng Quang khởi kiện, đòi bồi thường gần 234 tỷ đồng, bao gồm tiền thù lao 1 tỷ đồng, tiền phạt vi phạm hợp đồng (20% trên số tiền thưởng 55,5 triệu USD).

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2005, ông Ly Sam đã tham gia và trở thành thành viên Câu lạc bộ Palazzo (nằm trong khách sạn Sheraton Sài Gòn). Ông thường đến để đánh bạc với máy để giải trí vì đây là khu vực hợp pháp dành cho người nước ngoài.

Ngày 25/10/2009, ông Ly Sam tham gia trò chơi có thưởng tại máy số 13 của Câu lạc bộ Palazzo.

Ông Ly Sam bị khởi kiện đòi bồi thường 234 tỷ đồng

Trong lúc chơi, máy báo kết quả trúng thưởng hơn 55 triệu USD. Sau nhiều lần đề nghị được nhận thưởng nhưng phía CLB không chịu trả nên ông Ly Sam ký hợp đồng thuê Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang - đại diện là luật sư Trần Xoa- bảo vệ quyền và lợi ích cho mình. Ông Ly Sam trả thù lao là 1 tỷ đồng và đã đặt cọc trước 2 ngàn USD cho công ty luật. 

Đầu năm 2013, TAND quận 1 tuyên ông Ly Sam thắng kiện, buộc Công ty Đại Dương phải trả cho ông hơn 55 triệu USD (tương đương hơn 1.154 tỷ đồng), bác yêu cầu về việc đòi số tiền lãi chậm trả.

Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang sau đó thay mặt thân chủ làm đơn kháng cáo bởi không chấp nhận việc không được trả tiền lãi do chậm trả thưởng nhưng sau đó ông Ly Sam tự ý rút đơn khởi kiện với lý do máy chơi bị lỗi kỹ thuật khiến ông ngộ nhận mình trúng thưởng rồi xuất cảnh, không liên lạc cũng như trả bất cứ khoản phí dịch vụ nào cho luật sư.

Đến đầu năm 2014, TAND TP.HCM xử phúc thẩm,  hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án do ông Sam đã rút toàn bộ yêu cầu.

Cho rằng ông Sam đơn phương chấm dứt hợp đồng mà mình không có lỗi, Công ty luật Minh Đăng Quang đã khởi kiện ông Sam ra tòa, đề nghị tòa tuyên bị đơn phải trả thù lao một tỷ đồng; tiền phạt vi phạm hợp đồng 20% trên số tiền thưởng (hơn 55 triệu USD), tương đương hơn 234 tỷ đồng

Sau khi bị khởi kiện, ông Ly Sam có yêu cầu phản tố, đề nghị tòa án tuyên bố hợp đồng dịch vụ pháp lý nêu trên vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, vi phạm quy tắc về đạo đức nghề nghiệp luật sư.

Tháng 4/2021, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc ông Ly Sam phải trả cho Công ty Minh Đăng Quang 1 tỷ đồng phí dịch vụ pháp lý; tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời - cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ. Tòa cũng bác yêu cầu của ông Ly Sam về việc tuyên hợp đồng dịch vụ của hai bên là vô hiệu.

Không đồng ý với phán quyết này, nguyên đơn và bị đơn đều kháng cáo; VKSND TP.HCM cũng kháng nghị, đề nghị xử phúc thẩm theo hướng chấp nhận yêu cầu đòi tiền phạt vi phạm hợp đồng.

Tại phiên phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP.HCM nhận định, quá trình tòa giải quyết vụ án, các bên có quyền thay đổi yêu cầu và thỏa thuận, miễn không trái với pháp luật và đạo đức xã hội. Trong vụ kiện đòi tiền thắng bạc, ông Sam đã rút yêu cầu khởi kiện và Công ty Đại Dương cũng rút kháng cáo nên TAND TP HCM đã hủy án của TAND quận 1 và đình chỉ giải quyết vụ án.

Cũng theo cấp phúc thẩm, việc ông Ly Sam rút đơn là quyền của đương sự. Hơn nữa, tòa sơ thẩm đã xác minh tại Cục Thuế TP.HCM không thể hiện việc Công ty Đại Dương có trả thưởng cho ông Ly Sam bất cứ khoản tiền nào. Do đó, không có căn cứ cho rằng ông Ly Sam rút đơn để nhận tiền trúng thưởng của Công ty Đại Dương.

Hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa các bên chấm dứt không do lỗi của nguyên đơn và bị đơn, cũng không phải do ông Ly Sam không tiếp tục thực hiện nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của Công ty Minh Đăng Quang.

Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang và kháng nghị của VKSND TP.HCM.

Đồng thời, buộc ông Sam phải trả một tỷ đồng phí dịch vụ cho Công ty Đăng Minh Quang. Sau khi khấu trừ số tiền đã ứng trước (2.000 USD), ông Sam phải trả cho Công ty Đăng Minh Quang 968 triệu đồng.

HĐXX tiếp tục duy trì biện pháp cấm xuất cảnh đối với ông Ly Sam cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ thi hành án.

tin nổi bật

Lãnh án nặng vì ghen tuông vô cớ

Nghi ngờ anh Vương có quan hệ bất chính với vợ mình, Quốc xách dao tới chém lia lịa anh này để trút cơn ghen.

Không thấy uống bia sau cụng ly, thanh niên đoạt mạng bạn nhậu

Bực tức vì anh Dũng lên bia không đều, Cẩn dùng ghế nhựa đập vào đầu bạn nhậu khiến nạn nhân ngã đập đầu xuống nền xi măng tử vong.

Nguyễn Đại Dương khai về chuyện bị lừa hàng chục tỷ đồng

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, ông được một nguyên Bí thư Bình Dương giới thiệu gặp người đàn ông tên Quân và bị người này lừa hàng chục tỷ đồng.

Quan hệ bạo dâm, thanh niên khiến người yêu đồng giới mất mạng

Để làm mới chuyện phòng the, Vũ và anh T. thường xuyên quan hệ bạo dâm. Trong một lần làm theo yêu cầu của người yêu, Vũ đã khiến anh này mất mạng.

Cụ ông 78 tuổi lĩnh 20 năm tù vì hiếp dâm bé gái 8 tuổi

Cụ ông 78 tuổi ở Cần Thơ thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái 8 tuổi đã bị Tòa án tuyên phạt 20 năm tù.

Thanh niên đánh chết người yêu trong khách sạn nhận án 19 năm tù

Dẫn chị Hoa về khách sạn để chơi ma túy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Nam lấy gậy đập liên tiếp khiến người yêu tử vong.

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.