Bài học nhãn tiền cho môi giới Địa ốc Alibaba

Khoảng 10 người bị công an thị xã Phú Mỹ bắt giữ, trong đó có 2 người bị tạm giữ hình sự, vì hành vi hủy hoại tài sản của lực lượng cưỡng chế công trình trái phép.

Đây chỉ là hậu quả trước mắt của vụ nhóm người mặc áo Địa ốc Alibaba chống đối lực lượng cưỡng chế, trên lô đất được Địa ốc Alibaba rao bán, ở TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 13/6, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp lực lượng chức năng cho xe múc vào khu đất nông nghiệp rộng hơn 1ha để phá bỏ đường giao thông, hạ tầng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, hàng trăm người mặc áo ghi công ty Địa ốc Alibaba đã có hành vi cản trở lực lượng cưỡng chế đang thực hiện tháo dỡ công trình đường giao thông sai phạm. Trong đó, một số người còn gây rối bằng các hình thức ném đá, gạch đập phá các cửa kính xe múc, cản trở cơ quan chức năng thi hành nhiệm vụ. Sau đó, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm giữ 10 người để điều tra về hành vi gây rối, phá hoại tài sản.

{keywords}
 

Báo VietNamNet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, để tìm hiểu rõ hơn về hậu quả pháp lý từ vụ việc trên.

- Luật sư có thể cho biết hành vi ngăn cản, chống đối cơ quan chức năng, khi tiến hành cưỡng chế sai phạm, của những người mặc áo Địa ốc Alibaba, sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi chống trả hay ngăn cản cơ quan quyền lực của nhà nước đang thi hành công vụ, đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo trình tự pháp luật, trước khi tiến hành cưỡng chế, cơ quan chức năng sẽ có thông báo đến các bên liên quan. Theo đó, hoạt động cưỡng chế có thể tạm thời dừng lại để có biện pháp xem xét giải quyết các vướng mắc được trình bày tại buổi cưỡng chế. Tuy nhiên, nếu không có ý kiến trình bày vướng mắc, mà cố ý ngăn cản cơ quan chức năng trong quá trình cưỡng chế thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với trường hợp này, những người mặc áo ghi công ty Địa ốc Alibaba đang cố ý ngăn cản người thi hành công vụ nên bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 20, Nghị định 167/2013 của Chính phủ. Điều luật này đã quy định rõ mức xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

- Việc đập phá tài sản của lực lượng cưỡng chế xử lý ra sao thưa luật sư?

Đối với những hành vi vi phạm gây tổn hại nghiêm trọng đến tài sản giá trị lớn, tình tiết nặng hơn thì xử lý vi phạm theo Luật hình sự và được tách biệt thành một vụ án độc lập.

Còn riêng hành vi đập phá cửa kính xe chỉ xem xét ở mức độ xử phạt hành chính. Nếu Công ty Alibaba có hành vi cản trở cơ quan thi hành công vụ, sẽ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về dân sự.

{keywords}
Bài học nhãn tiền cho môi giới Địa ốc Alibaba

Theo luật 15/2012/QH13, tùy theo tính chất của vụ việc vi phạm, cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả khác nhau... Việc quyết định thời hạn áp dụng các biện pháp xử lý hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng…

- Luật sư đánh giá thế nào về các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ liên quan đến hành vi chống đối có tổ chức (nếu có), trong vụ việc trên?

Việc công ty Alibaba được ủy quyền có hợp pháp hay không thì cần được xem xét lại, nhưng với hành vi chống đối người thi hành công vụ là vi phạm quy định pháp luật. Trường hợp công ty này xác nhận là bên liên quan đến dự án đang bị cưỡng chế thì phải có văn bản pháp lý đầy đủ, còn chỉ trình được văn bản ủy quyền thì được xem là không hợp lệ.

Theo nghiên cứu ban đầu, sự việc vi phạm hành chính này sẽ được xem xét trên mức độ ngăn cản đối với các tình tiết tăng nặng nhiều hơn. Tại điều 10, Luật 15/2012/QH13 quy định về việc xử lý vi phạm hành chính đối với những tình tiết tăng nặng như “vi phạm hành chính có tổ chức; xúi giục, lôi kéo, sử dụng người chưa thành niên vi phạm; ép buộc người bị lệ thuộc vào mình về vật chất, tinh thần thực hiện hành vi vi phạm hành chính; tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó; vi phạm hành chính có quy mô lớn, số lượng hoặc trị giá hàng hóa lớn”.

- Luật sư có lời khuyên nào dành cho môi giới khi bị lôi kéo tham gia vào việc biểu tình, chống lại cơ quan chức năng liên quan đến cưỡng chế đất đai?

Theo quy định của pháp luật, trước khi thực hiện hoạt động cưỡng chế đất, cơ quan nhà nước sẽ có văn bản thông báo thi hành. Trường hợp đương sự liên quan có ý kiến về việc cưỡng chế sai luật, thì có quyền khởi kiện và đòi bồi thường thiệt hại.

Môi giới và những người không liên quan thì không nên tham gia, vì có thể gây ảnh hưởng, tình hình ngày càng rối thêm. Mọi công dân cần phải hành xử đúng pháp luật. Đối với những hành vi không đúng quy định pháp luật thì không nên tham gia. Bởi hậu quả của nó còn liên quan đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự, hành chính khác…

- Xin cảm ơn luật sư!

Linh Anh (Thực hiện)

Ai đứng sau Địa ốc Alibaba và 27 ‘dự án’ tự vẽ?

Ai đứng sau Địa ốc Alibaba và 27 ‘dự án’ tự vẽ?

Cuộc họp báo mới đây do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức đã hé lộ nhiều thông tin đất đai, liên quan đến việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) quảng cáo, phân lô bán nền, tại huyện Long Thành.

tin nổi bật

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

‘Cò’ thi nhau bán đất trên giấy, chủ đầu tư ra thông báo khẩn

Rất nhiều “cò đất” liên tục rao bán đất trên giấy tại dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến chủ đầu tư phải phát đi thông báo khẩn.

‘Café sáng cùng Lagoona’ - đánh thức cảm nhận tinh tế

“Café sáng cùng Lagoona” - chuỗi chương trình do chủ đầu tư Đạt Gia tổ chức nhằm giới thiệu Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng và biệt thự biển Wyndham Grand Lagoona Bình Châu đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư.

Hạ giải điện Thái Hòa – công trình biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, dưới tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa nằm trong Hoàng Thành Huế đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng.