Bạn biết gì về 5 phong tục Tết kỳ lạ ở Việt Nam?

Tục “cướp giọng gà”, ăn trộm cầu may hay “bắt chồng” là những phong tục Tết kỳ lạ của các dân tộc vùng cao Việt Nam.

Câu 1: Dân tộc nào có tục lệ không được động vào kim chỉ để may vá trong dịp Tết?

A. Khmer

B. Ê Đê

C. Mông

Đáp án: Theo phong tục của người Mông, vào dịp Tết, phụ nữ kiêng không được động vào kim chỉ để may vá quần áo. Theo họ, làm như vậy mới mong có được áo váy đẹp và lành lặn để mặc trong suốt cả năm.

 

Câu 2: Dân tộc nào có tục lệ bằng mọi giá không được để gà gáy trước đêm Giao thừa?

A. Pu Péo

Đáp án: Người Pu Péo có một phong tục kỳ lạ là không được để gà gáy trước Giao thừa. Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, các thanh niên phải đi canh chừng gà trống trong vườn. Khi chúng vỗ cánh, rướn lên chuẩn bị gáy, họ lập tức sẽ đốt pháo ném vào chuồng gà để chúng không gáy nữa.

B. Cao Lan

C. Mông

 

Câu 3: Dân tộc nào có phong tục ăn trộm để cầu may?

A. Lô Lô

Đáp án: Người dân tộc Lô Lô có phong tục ăn trộm trong dịp Tết để lấy may. Họ quan niệm, vào thời khắc Giao thừa, nếu ai đi ăn trộm và mang được một thứ gì mới về nhà thì cả năm sẽ gặp may. Tuy nhiên, những thứ họ lấy đều là những vật nhỏ, hầu như không có giá trị như củ tỏi hay thanh củi.

B. Pa Kô

C. Tày

 

Câu 4: Người dân tộc Hà Nhì xem vận hạn năm mới qua bộ phận gì của gia súc?

A. Chân gà luộc

B. Lá gan lợn

Đáp án: Người Hà Nhì dù giàu hay nghèo đều cố gắng mổ lợn vào dịp đầu năm mới. Sau đó, họ dựa vào màu sắc, độ tươi, hình dáng của lá gan lợn để dự đoán vận hạn trong năm. Nếu lá gan lành lặn, túi mật căng đầy thì năm đó, gia chủ sẽ làm ăn tấn tới, cuộc sống sung túc.

C. Thủ lợn

 

Câu 5: Dân tộc nào có tục lệ “bắt chồng”?

A. Ê Đê

B. Khmer

C. Chu Ru

Đáp án: Ngược lại với các dân tộc ở vùng núi phía Bắc có tục “bắt vợ”, người Chu Ru ở Tây Nguyên lại có phong tục “bắt chồng”. Người Chu Ru sống theo chế độ mẫu hệ, vì vậy khi đến tuổi lập gia đình, các cô gái sẽ đi tìm và chọn một người đàn ông mình thích, sau đó thông báo với gia đình. Nếu gia đình chấp thuận, họ sẽ cử một người đến nhà trai để cầu hôn. Khi chàng trai và người nhà cùng đồng ý, nhà gái sẽ trao quà và đeo vào tay chàng trai chiếc nhẫn đính hôn.

Thời Vũ

Ngôi chùa nào ở Việt Nam được xem là có một không hai trên thế giới?

Ngôi chùa nào ở Việt Nam được xem là có một không hai trên thế giới?

Nhiều ngôi chùa cổ ở Việt Nam sở hữu những "kỷ lục" vô cùng đặc biệt.

Vì sao có tục kiêng tiêu tiền ngày Tết?

Vì sao có tục kiêng tiêu tiền ngày Tết?

Chi tiêu, sắm sửa đồ đạc là việc làm thiết yếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, có một dân tộc lại cho rằng, việc tiêu tiền vào dịp Tết là việc làm xui xẻo và cần tránh hết mức trong những ngày đầu năm mới.

tin nổi bật

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.

Giả thiết bất ngờ về lịch sử chùa Hương

Chùa Hương Tích ở Hà Nội thật ra chỉ là một "phiên bản" của chùa Hương Tích (Hà Tĩnh). Theo ông Bùi Văn Nguyên, nguyên Tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian VN, chùa Hương được chúa Trịnh xây dựng để các "người đẹp" đi trẩy hội gần hơn.