Năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản của nước ta thắng lớn và lập kỷ lục lịch sử khi kim ngạch đạt gần 11 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2021. 

Đáng nói, trong rổ hàng thuỷ sản xuất khẩu, ngoài các dòng sản phẩm chủ lực như tôm, cá tra, cá ngừ, cá đông lạnh có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, thì mặt hàng chả cá và cá khô cũng đem về nguồn ngoại tệ lớn.

Năm 2022, xuất khẩu các sản phẩm cá khô đem về hơn 323 triệu USD (Ảnh: Tâm An)

Thống kê cho thấy, Việt Nam xuất khẩu khoảng 281 nghìn tấn cá khô và chả cá, thu về gần 737 triệu USD, chiếm 6,8% tổng giá trị thuỷ sản xuất khẩu trong năm 2022.

Riêng xuất khẩu cá khô tăng tới 41,3% về lượng và tăng 31,7% về giá trị so với năm 2021.

Ông Trương Đình Hoè - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam - cho biết, khách hàng chính của các dòng sản phẩm cá khô và chả cá của Việt Nam gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thái Lan và Trung Quốc. Trong đó, cá khô được xuất nhiều sang Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc; còn chả cá xuất chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), năm 2022, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, những sản phẩm thủy sản dễ chế biến ở nhà, tiện dụng, dễ bảo quản và có mức giá phù hợp là xu hướng tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản ở hầu hết các thị trường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp các mặt hàng thuỷ sản của Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh.