Bán đất vàng 10 năm trước, liên quan vụ án bị truy thu 50 tỷ

Các lô đất vàng giúp cổ phiếu nhiều doanh nghiệp bứt phá. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp doanh nghiệp buộc phải trả lại đất vàng và dẫn tới việc giá cổ phiếu giảm mạnh.

CTCP Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh (HMC) vừa công bố thông tin về việc nhận được bản án của Tòa án Nhân dân TP.HCM liên quan đến phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Thành Tài và đồng phạm bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo đó, HMC phải nộp lại số tiền 50 tỷ đồng thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần tại dự án đầu tư tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn mà công ty tham gia vào năm 2010 cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô.

Số tiền này bị tịch thu để sung ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, HMC được quyền liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp 12,5 tỷ đồng.

Dự án 8-12 Lê Duẩn là dự án Trung tâm thương mại - khách sạn quốc tế Lavenneu Crown do CTCP Lavennue đầu tư. Đây là dự án phức hợp gồm 3 chức năng là căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Năm 2010, HMC cùng 3 công ty khác, trong đó có Vận tải xăng dầu Vitaco (VTO) và Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn (SMA) tham gia góp vốn vào CTCP Đầu tư Lavennue. HMC góp 12,5 tỷ đồng tương ứng 12,5% vốn điều lệ Lavennue. Việc góp vốn này thuận theo chủ trương của TP.HCM, cho phép các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại khu đất trên được tham gia góp vốn vào dự án.

Sau khi chuyển cổ phần cho Kido, mỗi công ty trong đó có HMC thu về 50 tỷ đồng.

{keywords}
Đại gia bán đất vàng 10 năm trước, nay bị truy thu 50 tỷ.

HCM lên sàn năm 2006, giá đóng cửa phiên đầu tiên là 40.000 đồng/cp. Doanh nghiệp này trả cổ tức bằng tiền mặt khá đều đặn khoảng 15%/năm. Trong năm 2018, HMC trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30% và 2019 là 35%. Trong năm 2020, doanh nghiệp mới tạm ứng cổ tức 5%.

Hiện cổ phiếu HMC có giá khoảng 15.000 đồng/cp (giá điều chỉnh) và ở vùng đỉnh cao lịch sử.

Cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai nửa đầu năm 2019 cũng giảm mạnh do doanh nghiệp này nuốt không trôi hơn 32ha đất vàng đã đề bù với giá bèo có liên quan tới ông Tất Thành Cang.

Vào tháng 12/2018, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII đã thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020 vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Hồi giữa 2019, cổ đông lớn Huỳnh Cao Tuấn mua vào hơn 4 triệu cổ phiếu SSN của CTCP XNK Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon) với giá thỏa thuận bình quân 2.700 đồng/cp, qua đó sở hữu chuỗi đất vàng tại TP.HCM.

Seaprodex Sài Gòn được biết đến là một doanh nghiệp thủy sản được thành lập từ 1993 với thương hiệu khá nổi tiếng trong nước. Tuy nhiên, sau cổ phần hóa với việc Nhà nước thoái gần  như toàn bộ vốn (năm 2013 với giá 10.500 đồng/cp), doanh nghiệp này đã nhanh chóng bỏ ngành nghề kinh doanh cốt lõi ở vào khoảng năm 2016 để chuyển sang lĩnh vực bất động sản với cơ sở là nhiều mảnh đất vàng tại Sài Gòn mà doanh nghiệp này sở hữu, quản lý.

Trên thực tế, trước khi cổ phần hóa, sự ì ạch đã khiến doanh nghiệp thủy sản này làm ăn thua lỗ. Sau khi chuyển sang tay tư nhân, Seaprodex Sài Gòn đã bắt đầu chứng kiến có lãi nhờ bán tài sản nhưng gần đây bắt đầu gặp khó khăn do dự án bất động sản vướng mắc về thủ tục giấy tờ chậm triển khai, trong khi gánh khoản nợ và lãi ngân hàng lớn.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 5/10, chỉ số VN-Index quay quanh ngưỡng 910 điểm.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo BVSC, VN-Index dự kiến sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 895- 900 điểm và ngưỡng cản quanh 920 điểm. Áp lực điều chỉnh của thị trường vẫn đang hiện hữu khi chịu ảnh hưởng từ biến động tiêu cực của thị trường thế giới. Nếu vùng hỗ trợ 895-900 điểm bị xuyên thủng, chỉ số có thể bước vào nhịp điều chỉnh mạnh và lùi về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn. Trong những tuần tới, thị trường sẽ bị chi phối nhiều hơn bởi các thông tin kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết và diễn biến thị trường cũng sẽ có sự phân hóa mạnh theo từng nhóm cổ phiếu riêng lẻ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/10, VN-Index giảm 4,18 điểm xuống 909,91 điểm; HNX-Index tăng 1,41 điểm lên 134,91 điểm. Upcom-Index giảm 007 điểm xuống 62,35 điểm. Thanh khoản đạt 10,5 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.

Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

Lý do chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay chủ shop

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Toàn cảnh những lần tăng lãi suất của FED từ năm 2008

Ngày 21.9 (giờ Mỹ), ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%. Đây là mức biên độ lãi suất cao nhất của FED kể từ tháng 1.2008.

Mỹ cứng rắn chưa từng có, các đồng tiền thế giới đồng loạt phá đáy

Hàng loạt đồng tiền trên thế giới lập đáy mới vào sáng 22/9, riêng đồng USD lên đỉnh 20 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và đưa ra mục tiêu “quá diều hâu” trong năm 2023.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy

Trước khi các vụ thao túng chứng khoán bị phanh phui, cổ phiếu nhóm FLC, Louis từng gây sốc với đồ thị hình cây thông. Giá cổ phiếu được kéo tăng mạnh, không ít nhà đầu tư “kịp sóng” có thể chốt lời đậm.

Ngóng ‘đại bàng’ ngoại, ông lớn Việt tìm lợi nhuận tỷ USD từ bất động sản công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển mảng bất động sản công nghiệp trong bối cảnh Việt Nam có kinh tế vĩ mô ổn định và trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.