Bán đất vàng 10 năm trước, liên quan vụ án bị truy thu 50 tỷ

Các lô đất vàng giúp cổ phiếu nhiều doanh nghiệp bứt phá. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp doanh nghiệp buộc phải trả lại đất vàng và dẫn tới việc giá cổ phiếu giảm mạnh.

CTCP Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh (HMC) vừa công bố thông tin về việc nhận được bản án của Tòa án Nhân dân TP.HCM liên quan đến phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Thành Tài và đồng phạm bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo đó, HMC phải nộp lại số tiền 50 tỷ đồng thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần tại dự án đầu tư tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn mà công ty tham gia vào năm 2010 cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô.

Số tiền này bị tịch thu để sung ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, HMC được quyền liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp 12,5 tỷ đồng.

Dự án 8-12 Lê Duẩn là dự án Trung tâm thương mại - khách sạn quốc tế Lavenneu Crown do CTCP Lavennue đầu tư. Đây là dự án phức hợp gồm 3 chức năng là căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Năm 2010, HMC cùng 3 công ty khác, trong đó có Vận tải xăng dầu Vitaco (VTO) và Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn (SMA) tham gia góp vốn vào CTCP Đầu tư Lavennue. HMC góp 12,5 tỷ đồng tương ứng 12,5% vốn điều lệ Lavennue. Việc góp vốn này thuận theo chủ trương của TP.HCM, cho phép các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại khu đất trên được tham gia góp vốn vào dự án.

Sau khi chuyển cổ phần cho Kido, mỗi công ty trong đó có HMC thu về 50 tỷ đồng.

{keywords}
Đại gia bán đất vàng 10 năm trước, nay bị truy thu 50 tỷ.

HCM lên sàn năm 2006, giá đóng cửa phiên đầu tiên là 40.000 đồng/cp. Doanh nghiệp này trả cổ tức bằng tiền mặt khá đều đặn khoảng 15%/năm. Trong năm 2018, HMC trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30% và 2019 là 35%. Trong năm 2020, doanh nghiệp mới tạm ứng cổ tức 5%.

Hiện cổ phiếu HMC có giá khoảng 15.000 đồng/cp (giá điều chỉnh) và ở vùng đỉnh cao lịch sử.

Cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai nửa đầu năm 2019 cũng giảm mạnh do doanh nghiệp này nuốt không trôi hơn 32ha đất vàng đã đề bù với giá bèo có liên quan tới ông Tất Thành Cang.

Vào tháng 12/2018, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII đã thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020 vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Hồi giữa 2019, cổ đông lớn Huỳnh Cao Tuấn mua vào hơn 4 triệu cổ phiếu SSN của CTCP XNK Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon) với giá thỏa thuận bình quân 2.700 đồng/cp, qua đó sở hữu chuỗi đất vàng tại TP.HCM.

Seaprodex Sài Gòn được biết đến là một doanh nghiệp thủy sản được thành lập từ 1993 với thương hiệu khá nổi tiếng trong nước. Tuy nhiên, sau cổ phần hóa với việc Nhà nước thoái gần  như toàn bộ vốn (năm 2013 với giá 10.500 đồng/cp), doanh nghiệp này đã nhanh chóng bỏ ngành nghề kinh doanh cốt lõi ở vào khoảng năm 2016 để chuyển sang lĩnh vực bất động sản với cơ sở là nhiều mảnh đất vàng tại Sài Gòn mà doanh nghiệp này sở hữu, quản lý.

Trên thực tế, trước khi cổ phần hóa, sự ì ạch đã khiến doanh nghiệp thủy sản này làm ăn thua lỗ. Sau khi chuyển sang tay tư nhân, Seaprodex Sài Gòn đã bắt đầu chứng kiến có lãi nhờ bán tài sản nhưng gần đây bắt đầu gặp khó khăn do dự án bất động sản vướng mắc về thủ tục giấy tờ chậm triển khai, trong khi gánh khoản nợ và lãi ngân hàng lớn.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 5/10, chỉ số VN-Index quay quanh ngưỡng 910 điểm.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo BVSC, VN-Index dự kiến sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 895- 900 điểm và ngưỡng cản quanh 920 điểm. Áp lực điều chỉnh của thị trường vẫn đang hiện hữu khi chịu ảnh hưởng từ biến động tiêu cực của thị trường thế giới. Nếu vùng hỗ trợ 895-900 điểm bị xuyên thủng, chỉ số có thể bước vào nhịp điều chỉnh mạnh và lùi về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn. Trong những tuần tới, thị trường sẽ bị chi phối nhiều hơn bởi các thông tin kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết và diễn biến thị trường cũng sẽ có sự phân hóa mạnh theo từng nhóm cổ phiếu riêng lẻ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/10, VN-Index giảm 4,18 điểm xuống 909,91 điểm; HNX-Index tăng 1,41 điểm lên 134,91 điểm. Upcom-Index giảm 007 điểm xuống 62,35 điểm. Thanh khoản đạt 10,5 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Nguồn vốn ưu đãi 2.000 tỷ, cả năm cho vay duy nhất 1 dự án 1,53 tỷ đồng

Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2020 chỉ cho vay được duy nhất một dự án 1,53 tỷ đồng, số tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng.

Giá vàng hôm nay 24/5: Nỗi lo 5.000 tỷ USD bốc hơi, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 24/5 trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD giảm sâu trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại 5.000 tỷ USD tài sản của người Mỹ bốc hơi.

Tiền điện tử bị cảnh báo là vô giá trị

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng tiền điện tử không đáng một xu.

Ông lớn Gelex quyết sớm, mua lại trước hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng

CTCP Tập đoàn Gelex (GEX) của Giám đốc kiêm thành viên HĐQT Nguyễn Văn Tuấn vừa công bố thông tin về việc đã hoàn tất mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng trong ngày 19/5 vừa qua.

Nợ xấu ngân hàng vẫn tăng, Chính phủ xin kéo dài cơ chế đặc thù

Nếu không được tiếp tục thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến trình xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình xử lý tổ chức tín dụng yếu kém.

Lãi vay giảm chậm hơn lãi tiền gửi, ngân hàng ăn chênh cao

Theo Kiểm toán Nhà nước, mức giảm lãi suất cho vay bình quân chậm hơn mức giảm lãi suất tiền gửi bình quân, chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi duy trì ở mức cao.

Giá vàng hôm nay 23/5: Tháo chạy khỏi nguy cơ, dồn tiền mua vàng

Giá vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực thắt chặt tiền tệ.

USD tiếp tục giảm, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay phiên đầu tuần

Sáng 23/5, tỷ giá đồng USD được Ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 28 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, ở mức giảm 0,25%.

Cổ phiếu hot giảm giá hơn 50%, đại gia đua nhau bán tháo

Sau Him Lam, đến lượt Thiên Tân bán hàng triệu cổ phiếu DIG.

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.