Trao đổi mới đây về các biện pháp chấn chỉnh thị trường chứng khoán, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) - ông Phạm Hồng Sơn cho biết, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, tình hình tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu gần đây đã phát sinh những rủi ro tiềm ẩn như hiện tượng thao túng giá trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh ngày càng tinh vi, phức tạp; rủi ro trên thị trường trái phiếu DN khi nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân chưa thực sự hiểu biết rõ về pháp luật trong đầu tư, giao dịch trái phiếu DN riêng lẻ; chất lượng hoạt động của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường còn chưa đồng đều.

Những hạn chế nói trên đã ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng của các đợt phát hành chứng khoán để huy động vốn, gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Tài chính - ông Nguyễn Đức Chi cho hay, thông qua tín dụng ngân hàng và thị trường vốn, các doanh nghiệp BĐS đã huy động được một lượng vốn lớn, hỗ trợ đắc lực và hiệu quả cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển các dự án. 

Lực lượng chức năng có mặt, thực hiện lệnh khám xét tại trụ sở Công ty CP Chứng khoán Trí Việt tối 20/4 (ảnh: Phạm Hải)

Dẫu vậy, việc huy động vốn của doanh nghiệp BĐS thông qua phát hành trái phiếu cũng tiềm ẩn rủi ro cho thị trường tài chính nói chung và thị trường vốn, thị trường BĐS nói riêng, do việc phát hành trái phiếu DN lãi suất cao thiếu thông tin, kém minh bạch, có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp BĐS. Hậu quả sử dụng vốn thấp và thị trường BĐS không thuận lợi cũng khiến dòng tiền trả nợ trái phiếu DN đến hạn gặp khó khăn. 

Về các động thái trong thời gian tới, đại diện UBCKNN cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo, thành lập sàn giao dịch cho các trái phiếu phát hành riêng lẻ, đây là điểm làm minh bạch và công khai hóa. 

Những vụ việc vừa qua xảy ra đối với một số DN phát hành trái phiếu riêng lẻ đã bị xử lý nghiêm. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các DN, nếu không thực sự phát hành theo đúng quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý. Nhưng cần nhấn mạnh, các DN làm tốt thì vẫn cần có sự khuyến khích để thúc đẩy hoạt động của thị trường này.

Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng mức xử phạt để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường. Bộ Tài chính đang chỉ đạo, thúc đẩy sớm việc tái cấu trúc các công ty chứng khoán, liên quan đến tỷ lệ an toàn tài chính, công ty nào vi phạm sẽ bị xử lý.

Đối với thị trường cổ phiếu, cần tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa, thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn DN nhà nước gắn liền với niêm yết trên thị trường chứng khoán, tăng tính tuân thủ của các DN trên thị trường.

Đối với thị trường trái phiếu DN, phát triển thị trường theo hướng bền vững, trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho các DN. Trong đó, tập trung phát triển thị trường thứ cấp minh bạch, xây dựng chuẩn mực thị trường, tách bạch rõ giữa trái phiếu phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ.

Trước mắt, UBCKNN đang chỉ đạo, phối hợp với các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán trong việc xây dựng, triển khai, đưa vào hoạt động sàn giao dịch cho các trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ; đẩy mạnh giám sát việc sử dụng tiền từ huy động trái phiếu và thực hiện công bố thông tin về phát hành, giao dịch trái phiếu trên hệ thống công bố thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

UBCKNN mong muốn đưa quy mô thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025 và 120% GDP vào năm 2030; quy mô thị trường trái phiếu đạt 47% GDP vào năm 2025 và 58% GDP vào năm 2030.

Trần Chung 

Những chiêu 'vỗ béo rồi thịt' trên sàn chứng khoánBơm xả cổ phiếu, thao túng giá… là những cái bẫy được các đội lái, “cá mập” giăng ra với những nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm nhằm trục lợi hàng trăm tỉ đồng.