Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Liều mình bắt đáy

Đang làm văn phòng tại một công ty xây dựng, anh Trần Văn Hậu (Đống Đa, Hà Nội) thường xuyên tìm kiếm các kênh đầu tư để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, do số vốn ít ỏi nên anh không có nhiều lựa chọn. Gần đây, đồng tiền ảo Luna giảm giá mạnh, anh Hậu tìm hiểu thông tin trên một số diễn đàn. Nhận thấy đây là đồng tiền có nhiều tiềm năng, anh Hậu cũng mong muốn tham gia thử vận may.

Anh Hậu hy vọng, khi bắt đáy tiền này, chỉ cần đồng tiền ảo tăng trở lại thì sẽ sinh lời rất lớn. Thậm chí, anh có thể nắm trong tay cả tỷ đồng nếu tiền ảo này có giá. Anh bàn với vợ bán một cây vàng của gia đình để có tiền đầu tư. 

Tuần trước, giá Luna giảm mạnh xuống còn 0,0000011 USD. Nhưng sau đó đã quay đầu tăng giá. Ngày 14/5, nhận thấy đà tăng trở lại của Luna, anh Hậu liều bỏ ra 70 triệu đồng để mua. Ở thời điểm giá mỗi Luna tương đương 0,00045 USD, anh Hậu đã mua được 6,76 triệu Luna.

Nhà đầu tư bốc hơi tài khoản vì mua tiền ảo (Ảnh minh hoạ)

Sau khi mua vào, giá Luna biến động liên tục có phiên tăng lên nhưng sau đó lại giảm mạnh. Tối 20/5, giá Luna ở mức 0,0001408 USD. Số tiền trong tài khoản của anh Hậu vào khoảng 1.000 USD, tương đương khoảng 23 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong một tuần đầu tư, tài khoản của anh đã mất 2/3 giá trị. 

Chưa kể, tuần trước 14/5, anh Hậu bán một cây vàng có giá 68,55 triệu đồng. Nếu tuần này mua để trả nợ, anh đã chịu lỗ thêm 1,25 triệu đồng/lượng. 

“Biết là tiền ảo nhiều rủi ro nhưng thấy cơ hội quá không vào lại tiếc, Luna mà giảm tiếp thì không biết nói thế nào với vợ, tiền đâu để mua lại một cây vàng”, anh Hậu lo lắng

Không chỉ anh Hậu, trên nhiều diễn đàn, nhiều thành viên cũng tỏ ra hối hận khi bắt đáy Luna. Anh Hùng, một nhà đầu tư chia sẻ, sai lầm lớn nhất là bắt đáy Luna, chỉ sau hơn một tháng lập đỉnh với giá gần 120 USD, tiền ảo này đã mất hơn 99% giá trị. 


Ngày 11/5, anh Hùng bỏ 43 USD khoảng 1 triệu đồng thử vậy may với giá 0,00003 USD/Luna. Sau đó, giá trị của Luna tăng lên 12 lần, anh Hùng tiếp tục bỏ thêm 5.000 USD mua thêm Luna ở giá 0,0004 USD. Tuy nhiên, giá Luna liên tục giảm, anh Hùng như ngồi trên đống lửa, tài khoản giảm mạnh chỉ còn 1/3.

“Tôi đã liên tục bán Luna ở giá thấp rồi mua thêm vào rồi lại bán cắt lỗ. Sau khi mất hơn 100 triệu đồng, số tiền tích góp trong suốt thời gian dài, tôi không thể nào ăn ngủ được nữa”, một nhà đầu tư chia sẻ. Theo biểu giá trên Coinmarketcap, những người bắt đáy, nhiều khả năng vẫn chưa có lãi. 

Đầu tư vàng hay tiền ảo

Kết thúc phiên giao dịch 20/5, giá vàng miếng 9999 tại SJC Hà Nội là 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 69,8 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC TP.HCM niêm yết ở mức 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,82 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 68,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 68,9 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 69,6 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng và tiền ảo

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 24,5 USD/ounce lên 1.841,5 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2022 trên sàn Comex New York tăng 25,3 USD lên mức 1.841,2 USD/ounce.

Cho đến nay, mối quan hệ giữa tài sản ảo và kim loại quý đã là một chủ đề nóng. Trưởng bộ phận Nghiên cứu Hàng hóa Toàn cầu tại Goldman Sachs, Jeff Currie lại phỏng đoán khá khác khi cho rằng, tiền điện tử rất dễ bay hơi và không an toàn, đồng thời so sánh chúng với vàng là sai.

"Các loại tiền kỹ thuật số không phải là vật thay thế cho vàng. Chúng là những tài sản chấp nhận rủi ro và có rủi ro", Jeff Currie nhấn mạnh.

Các ngân hàng trung ương, các tổ chức chính phủ quan trọng, các quỹ hưu trí và các nhà quản lý tài sản khôn ngoan luôn dành một phần tài sản để đầu tư vào vàng. Một lý do chính khiến mọi người ưa chuộng vàng vì đó là tài sản bảo vệ đáng tin cậy mà đã trải qua nhiều thử thách theo thời gian.

Mặc dù giá vàng cũng thường xuyên biến động, giống như thị trường chứng khoán, nhưng giá trị của kim loại quý này vẫn tương đối ổn định trong thời gian qua.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers nhận định, tiền điện tử có thể trở thành giải pháp thay thế vàng, cho những người tìm kiếm loại tài sản "độc lập, tách biệt khỏi hoạt động hàng ngày của các Chính phủ". Theo ông, tiền điện tử sẽ tồn tại như một loại vàng kỹ thuật số.

Hiện, tiền ảo không được công nhận là hình thức thanh toán hợp pháp ở nhiều quốc gia. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương của nhiều nước đang siết mạnh Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Hai nguyên nhân chính được đưa ra là tiền điện tử làm ảnh hưởng đến trật tự kinh tế và tác động xấu tới môi trường do quá trình đào coin ngốn nguồn điện khổng lồ.

Duy Anh

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

tin nổi bật

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Giá vàng hôm nay 27/6: Cảnh báo điều đáng sợ, vàng tăng giá

Giá vàng thế giới giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng 100 điểm cơ bản vào tháng tới.

Suy thoái và thắt chặt, vàng mất động lực tăng giá

Mọi con mắt của các nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm đến tốc độ suy thoái của kinh tế Mỹ, khi đó, thị trường vàng sẽ không còn nhiều sự hấp dẫn. Vàng có xu hướng giảm trong thời gian dài.

Vàng liên tục giảm giá: Ôm nhiều vàng hoang mang, cầm nhiều tiền khó ngủ

Trong khi chứng khoán, tiền ảo gặp khó, nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mua vàng thời điểm này.

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Giá vàng hôm nay 26/6: Tuần thứ 2 liên tục giảm giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần thứ hai giảm giá trong bối cảnh những lo ngại về kinh tế tác động xấu đến chính sách của Fed, USD tăng giá.

Sau tín hiệu của Fed, vàng kết thúc một tuần đen tối

Sau phiên điều trần của Fed trước thượng viện Mỹ, sự giằng co giữa vàng và USD khiến động lực đồng bạc xanh kém đi, trong khi vàng giảm xuống mức kháng cự 1.830 USD/ounce

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.