Băn khoăn điểm thi học kỳ online 'đẹp long lanh' của học trò

“Đến hẹn lại lên”, sau đợt kiểm tra học kỳ I, không ít phụ huynh hào hứng khoe trên mạng xã hội kết quả của con với những điểm số đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay, nhiều học sinh 0 học và thi online. Vì vậy, điều băn khoăn của không ít phụ huynh là những điểm thi này có phản ánh thực chất kiến thức mà các con thu nhận được hay không.

{keywords}
 

Kỳ thi học kỳ I vừa qua của con, chị Thu Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) có một “bí mật” không muốn nhiều người biết tới.

Đó là ở “một vài môn” – chị Hà không muốn nói cụ thể, chị đã nhắc bài cho con.

Chị Hà cho biết để hạn chế học sinh gian lận, trường con chị đã yêu cầu mỗi học sinh phải có 2 camera trong khi làm bài. Trong đó, một camera chiếu thẳng từ máy tính xuống tay và mặt, một camera dùng để chiếu góc rộng.

Đề thi cũng là dạng đề trắc nghiệm nên nếu học sinh quay cóp, tìm tài liệu sẽ không đủ thời gian làm bài.

“Cô giáo cũng bắt bật cả micro, nhưng thật sự là vẫn có cách. Camera làm sao quay được hết các góc. Còn khi nhắc thì cứ viết ra giấy thôi”.

Lý do chị Hà đưa ra khi “giúp” con là năm sau con lên lớp 6, nên cần một học bạ tốt để xét tuyển vào một số trường “hot”.

Tuy nhiên, cũng có phụ huynh ngạc nhiên vì điểm số của con cao bất ngờ. 

“Với kiểu vừa học vừa chơi game, chat chit, youtube loạn xạ của con, tôi không hiểu tại sao mấy môn Toán, Lý của con đều hơn 9 điểm” – anh Lê Hòa (huyện Đông Anh) chia sẻ.

Anh cho biết hàng ngày “giục mỏi mồm” cậu con học học hành nghiêm túc, con vẫn ôm máy tính suốt ngày. Có điều, hoạt động chủ yếu lại không dành cho việc học.

“Tôi biết con tôi không phải dạng học sinh xuất sắc đến mức chỉ cần học một tí mà đã giỏi, nên rất ngạc nhiên khi con được điểm cao. Tôi được biết là khi học online, kiến thức đã được giảm tải khá nhiều, bài thi cũng nhẹ hơn khi học trực tiếp, nên nói thực tôi cũng không quá vui mừng với kết quả thi của con” - anh Hòa nói.

Một giáo viên Văn ở trường THCS quận Đống Đa cũng cho biết lượng nội dung kiến thức học sinh được học ở học kỳ này đã giảm tải hơn so với khi học trực tiếp. Vì vậy, ở đợt kiểm tra học kỳ này kết quả của nhóm học sinh khá giỏi vẫn cao là điều dễ hiểu, nhưng một số học sinh có sức học trung bình cũng có điểm cao. Do đó, theo cô, điểm thi không hoàn toàn phản ánh được chất lượng tương ứng của học sinh nếu so với những học kỳ trước.

{keywords}
 

Vẫn có những bảng điểm thật

Tuy nhiên, vẫn có những phụ huynh tự hào và tự tin vào bảng điểm nhiều 9, 10 mà con đạt được trong học kỳ vừa qua.

Chị Nguyễn Hồng Hoa (quận Hai Bà Trưng) cho biết kết quả thi học kỳ và điểm trung bình cả học kỳ I của con rất tốt bởi hai mẹ con đã rất nỗ lực.

"Mình biết học online có nhiều khó khăn hơn khi học trực tiếp nên từ đầu học kỳ đến nay, mình dành nhiều thời gian để học cùng con. Khi có các đề cương ôn tập, mình yêu cầu con phải làm hết và kiểm tra lại, chỗ nào con không hiểu, không làm được thì hai mẹ con cùng tìm cách. Sau đó, mình yêu cầu con học kỹ lại, hỏi đáp theo đề cương cùng con" - chị Hoa cho biết phương pháp rèn con của mình.

Cũng chọn cách đồng hành cùng con, chị Trần Ngọc Hằng (quận Đống Đa) cho biết những ngày trước kiểm tra,  có những buổi tối chị cùng con ôn tập đến tận nửa đêm.

"Nói chung là cũng mệt lắm, nhưng mình nghĩ phải kèm con trong giai đoạn này, chứ bây giờ mà hổng sau này tìm cách học bù còn mệt hơn". 

Chị Hằng cũng nhận xét vì dịch bệnh phải học online nên bài kiểm tra cũng dễ hơn khi học trực tiếp.

"Nhưng tôi vẫn tin điểm thi của con là thực chất vì ở trong lớp vẫn có những bạn điểm khá thấp, còn điểm cao chủ yếu rơi vào nhóm học sinh khá giỏi từ những năm trước".

Dù không có một bảng điểm đẹp long lanh, nhưng chị Phương Anh (quận Ba Đình) cho biết mình chấp nhận sự thật là con học không tốt.

Đã từng “hỗ trợ” cậu con trai học lớp 7 trong đợt kiểm tra giữa kỳ với lý do tại thấy con kém quá nên không đành lòng”, tới đợt thi học kỳ này chị Phương Anh quyết định “buông”.

“Hồi kiểm tra giữa kỳ môn Toán, thấy con trước đó đã có dấu hiệu học sa sút hẳn trong khi những năm trước là học sinh giỏi, nên trong buổi thi tôi cũng loanh quanh nhắc bài cho con. Bài kiểm tra đó con được 9 điểm”.

Tuy nhiên, sau lần thi đó, chị Phương Anh cảm thấy cắn dứt.

“Từ nhỏ đến lớn chúng tôi luôn dạy con phải trung thực, vậy mà chỉ vì một điểm số không quá quan trọng, tôi lại minh chứng và tiếp tay cho con làm ngược lại. Việc làm này sau đó khiến tôi cảm thấy rất xấu hổ và câu chuyện này không nhắc lại một lần nào nữa giữa hai mẹ con.

Đến hôm thi học kỳ I, tôi hoàn toàn để con tự xoay xở. Kết quả con được 5,5 điểm môn Toán. Tất nhiên, tôi đã “ca” cho con một bài, nhưng về khía cạnh khác, tôi hài lòng khi biết được thực chất con “đuối” đến mức độ nào.

Điều này cho thấy việc học online đối với con không hiệu quả, tôi rất mong sau Tết trường học có thể mở cửa trở lại” – chị Phương Anh bày tỏ.

Phương Mai

Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con đến trường sau Tết

Nhiều phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con đến trường sau Tết

Thông tin Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ đề xuất cho toàn bộ học sinh khối 7-12 của Hà Nội trở lại trường sau Tết được nhiều phụ huynh phấn khởi đón nhận.

Thi online 'thử thách' sự trung thực của học sinh và phụ huynh

Thi online 'thử thách' sự trung thực của học sinh và phụ huynh

"Tôi vừa muốn con thi một cách thực tế để cô biết con mình học kém như thế đấy, nhưng lại nghĩ điểm con kém quá thì ảnh hưởng đến khi tốt nghiệp cấp 2 của con" - chị Thu chia sẻ.  

Hiệu trưởng nhắn nhủ khi phụ huynh 'đến giới hạn chịu đựng' học online

Hiệu trưởng nhắn nhủ khi phụ huynh 'đến giới hạn chịu đựng' học online

“Khi dạy online, giáo viên không nên nóng vội “chạy chương trình”, mà hãy xây dựng bài giảng ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn; có nhiều tương tác với học sinh để tiết học ngắn lại, đồng thời nên giao ít bài tập hơn…”.

Nhiều thứ 'oái oăm', phụ huynh xin 'buông' việc học online của con

Nhiều thứ 'oái oăm', phụ huynh xin 'buông' việc học online của con

Xác định phải đồng hành cùng con trong thời gian học online, nhưng không ít phụ huynh choáng váng khi thấy số lượng bài tập hàng ngày con phải giải quyết quá nhiều.

Nhiều gia đình sắp 'nổ tung' vì biểu hiện bất thường của con cái

Nhiều gia đình sắp 'nổ tung' vì biểu hiện bất thường của con cái

Ở một số gia đình, việc con cái cả ngày ôm điện thoại, máy tính đang gây ra tình trạng căng thẳng.

tin nổi bật

Con Hiệu trưởng làm lộ đề thi vì ‘thương bạn’

Thấy màn hình máy tính của Hiệu trưởng có đề kiểm tra học kỳ, con của vị này chụp lại rồi gửi cho các bạn xem trước khiến hàng trăm học sinh phải thi lại.

Đề nghị Bộ Giáo dục tiếp thu ý kiến, quy định Lịch sử là môn bắt buộc

Thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 vào sáng nay (22/5), Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến theo hướng quy định môn học Lịch sử là bắt buộc ở cấp THPT trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với điểm tích luỹ 3,16.

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Những người đẹp sinh viên Ngoại thương giờ ra sao?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thường được mệnh danh là “lò đào tạo hoa hậu” bởi nhiều người đẹp xuất thân từ đây đã giành những ngôi vị cao tại các cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng.

Giải chạy Pháp ngữ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội

Giải chạy Pháp ngữ năm 2022 là sự kiện thể thao và văn hóa dành cho những người nói tiếng Pháp, yêu mến tiếng Pháp và yêu thích chạy bộ đã diễn ra vào ngày 21/5/2022 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lộ đề thi học kỳ, hàng trăm học sinh phải thi lại

Sau 2 môn thi học kỳ ở trường, hàng trăm học sinh lớp 8 ở Bình Dương phải thi lại vì “sự cố” lộ đề thi.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

Lý do lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 chuộng lấy bằng tiến sĩ

Công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp trở nên “thông minh” và hiệu quả hơn. Để duy trì khả năng cạnh tranh, các nhà điều hành không thể không trang bị cho mình những kỹ năng chuyên sâu như một tiến sĩ.

Trí tuệ nhân tạo - ngành học rộng mở tương lai

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi có thể được miễn 100% học phí khi theo học ngành AI tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU).

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.