Bán lượng cổ phiếu lớn không công bố: Phạt tới 3 tỷ đồng

Những vụ mua bán cổ phiếu khối lượng lớn không công bố, còn gọi là bán “chui” không hề hiếm trên TTCK Việt Nam. Quy định xử lý hành vi vi phạm này có thể lên tới 3 tỷ đồng.

Sáng 11/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) có văn bản khẳng định trong phiên 10/1, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Giải trình về việc này, phía ông Trịnh Văn Quyết cho biết đã ký sẵn và giao bộ phận thư ký nhưng bộ phận này “sơ suất quên không gửi công bố thông tin đăng ký bán đúng thời hạn quy định”.

Tại thời điểm giao dịch, FLC đang là cổ phiếu có thanh khoản cao, thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư ở vào thời gian gần đây. Cổ phiếu này vừa trải qua một đợt tăng mạnh kéo dài, từ mức 10.000 đồng/cp cách đây 6 tháng lên mức 23.000 đồng/cp.

Tính riêng từ đầu tháng 12, cổ phiếu này cũng đã tăng trên 60%, từ mức 14.000 đồng/cp lên mức 23.000 đồng/cp. Trong năm 2020, cổ phiếu FLC phần lớn thời gian nằm dưới ngưỡng 5.000 đồng/cp.

Thực tế tình trạng mua bán chui diễn ra khá nhiều trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngay trong những ngày đầu năm mới 2022, UBCK đã xử phạt nhiều cá nhân, tổ chức vi phạm công bố thông tin trên thị trường, bán chui cổ phiếu.

{keywords}
 

Trước đó, năm 2021, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã xử phạt hơn 303 vụ vi phạm công bố thông tin, làm giá, thao túng cổ phiếu… trên thị trường chứng khoán. Số tiền xử phạt thu được tăng 5,6% so với năm 2020, đạt gần 21 tỷ đồng.

Các vi phạm phổ biến nhất là báo cáo không đúng thời hạn về kết quả giao dịch, không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch, không công bố thông tin đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Một trong những vụ mua bán chui cổ phiếu gây chú ý trong năm 2021, có mức phạt lên tới gần 1 tỷ đồng. Cụ thể, tháng 7/2021, ông Trần Văn Bê - anh rể một lãnh đạo Ngân hàng VPBank bị phạt 940,35 triệu đồng vì mua bán cổ phiếu chui.

Một vi phạm khác đáng chú ý là CTCP Thaiholdings (tổ chức liên quan ông Nguyễn Đức Thụy - Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienVietPostBank - LPB) bị phạt vì mua bán chui cổ phiếu LPB. Cụ thể, Thaiholdings đã mua 145.600 cổ phiếu LPB vào ngày 6/5, bán 719.400 cổ phiếu LPB vào ngày 16/6 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Thaiholdings bị phạt 260 triệu đồng.

Ngoài ra, có vụ người liên quan thành viên HĐQT Công ty ELC bị phạt 80 triệu vì không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch mua và bán cổ phiếu ELC. Hay như ông Nguyễn Xuân Thủy bị phạt 70 triệu đồng cùng với lý mua “chui” cổ phiếu LPB; ông Nguyễn Vũ Hiếu cũng bị phạt 70 triệu đồng do không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng hoặc khi không còn là cổ đông lớn.

Luật chứng khoán Việt Nam quy định người nội bộ của doanh nghiệp và người có liên quan đến người nội bộ phải công bố bản đăng ký giao dịch cổ phiếu trước ngày dự kiến giao dịch tối thiểu 3 ngày làm việc.

Đây là điều cần thiết để giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn yếu thế trên thị trường, nắm được tình hình biến động cổ đông và hành động của người nội bộ trước khi sự việc diễn ra. Việc người nội bộ mua bán cổ phiếu không chỉ tác động đáng kể đến cung cầu mà còn có thể mang đến tín hiệu về triển vọng doanh nghiệp trong tương lai.

Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, hành vi mua bán chui cổ phiếu chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính và tính theo giá trị chứng khoán theo mệnh giá, tức thường thấp hơn nhiều giá trị giao dịch thật trên thị trường. Mức xử phạt cũng chỉ 3-5% và tối đa là 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân.

Hành vi thao túng chứng khoán bị phạt từ 5 - 10 lần khoản thu trái pháp luật. Dù vậy, việc xác định được một hành vi như vậy rất khó khăn và ít được xác định trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Những hành động mua bán chui, thao túng được cho là không chỉ ảnh hưởng tới nhiều cổ đông, nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thị trường.

Trên thực tế, bên cạnh chế tài phạt hành chính, các cơ quan chức năng có thể xử phạt bổ sung như đình chỉ một số hoạt động của người vi phạm trên TTCK trong thời hạn lên tới 1 năm hoặc buộc phải khắc phục hậu quả theo tính chất, mức độ vi phạm như theo quy định trong Nghị định 156/2020.

V. Hà 

6.000 tỷ qua tay, cổ phiếu FLC và kỷ lục chưa từng có trên sàn

6.000 tỷ qua tay, cổ phiếu FLC và kỷ lục chưa từng có trên sàn

Doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết 2 phiên liền ghi nhận kỷ lục giao dịch cổ phiếu chưa từng có trên thị trường chứng khoán. 

tin nổi bật

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.