Bạn sẽ khó giàu nếu bỏ qua 5 lời khuyên này về chi tiêu

Không phải mọi lời khuyên tài chính đều dễ nghe, dù thực tế nó rất có lợi. Những lời khuyên dưới đây hay bị mọi người bỏ qua song chúng sẽ giúp bạn tạo ra nền tảng vững chắc để xây dựng sự giàu có.

1. Không trả quá nhiều tiền cho nhà ở

Lý do khiến lời khuyên này bị nhiều người “kỳ thị” vì ai cũng có một ngôi nhà mơ ước và mong được sống trong không gian lý tưởng, tiện nghi. Đa số đều cho rằng dù trước mắt còn nợ nần nhưng họ sẽ cố gắng làm lụng trong tương lai và nhanh chóng trả hết nợ mua nhà.

Tuy nhiên nếu phải trả quá nhiều cho nhà ở mỗi tháng, bạn sẽ không thể tiết kiệm. Tiền chi tiêu cũng bị thu hẹp và tiền đầu tư cho tương lai lại càng không có.

Một nguyên tắc “nói đi nói lại” đó là hãy cố gắng chi tiêu không quá 30% thu nhập hàng tháng cho khía cạnh nhà ở, đã bao gồm tất cả các chi phí như thuế và bảo hiểm.

Nếu phải trả tiền cho một căn nhà mơ ước trong 30 năm và luôn rơi vào tình trạng bội chi trong ba thập kỷ tới, chắc chắn là sự giàu có sẽ không bao giờ trở thành hiện thực đối với bạn.

2. Đừng chi tiêu quá mức cho việc ăn uống ở ngoài

Việc ăn ở ngoài sẽ khiến cho chi phí hàng tháng của bạn tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên lời khuyên tiết kiệm này lại không được nhiều người ủng hộ vì những lợi ích tuyệt vời mà việc ăn ngoài mang lại. Nó khiến bạn không phải vào bếp nấu nướng, dọn dẹp, tận hưởng nhiều món ăn ngon khác nhau và cảm giác được phục vụ. Tuy nhiên nó cũng làm cho tiền trong ví của bạn vơi đi nhanh hơn.

Nhà văn Lindsey Updyke đã tiết kiệm được 106 USD trong một tuần bằng cách nấu ăn ở nhà, giảm chi phí ăn uống của cô từ 200 USD bình thường mỗi tuần xuống còn 94 USD.

3. Không nợ thẻ tín dụng

Khi thẻ tín dụng trở thành phương thức thanh toán phổ biến thì nhiều người đã coi việc nợ thẻ tín dụng là điều rất đỗi bình thường.

Tuy nhiên lãi suất nợ thẻ tín dụng là một trong những khoản chi phí đắt đỏ không đáng nhất. Nó không chỉ khiến bạn lãng phí tiền mà còn ảnh hưởng đến điểm tín dụng, gây ra những hậu quả về lâu về dài.

Do đó luôn thanh toán đúng hạn dư nợ hàng tháng trên thẻ tín dụng là một cách làm đúng đắn và khôn ngoan.

4. Theo dõi chi tiêu xem tiền của bạn đã đi đâu

5 lời khuyên về chi tiêu chẳng ai muốn nghe, song bạn sẽ khó mà giàu được nếu bỏ qua nó - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng họ không cần thiết phải theo dõi chi tiêu vì đó là một việc làm phiền phức, tốn thời gian. Tuy nhiên trên thực tế việc lập ngân sách cùng với các kế hoạch chi tiêu cụ thể lại giúp bạn gia tăng sự giàu có.

Theo dõi chi tiêu đã giúp nhà văn Megan DeMatteo tiết kiệm thêm được 2.000 USD trong một năm. Cô không chỉ có ý thức hơn về ngân sách của mình mà còn biết đã bội chi ở đâu. Từ đó cô cắt giảm chi tiêu ở những khoản ăn ngoài, phương tiện đi lại, mua sắm, đồ gia dụng…

5. Đừng chi tiền để theo kịp lối sống của người khác

Sẽ thật tuyệt vời nếu như chúng ta “bằng bạn bằng bè”, không thua kém những người xung quanh. Trên thực tế đã rất nhiều người chi tiền để làm điều đó, cho dù những khoản mua sắm ấy là quá sức đối với họ. Hành động ấy sẽ tàn phá tài chính của mỗi người.

Từ những khoản chi tiêu cho các kỳ nghỉ, quần áo, ăn ngoài đến mua xe, mua nhà, để theo kịp người khác trong khi khả năng chưa cho phép thì hệ quả tất yếu là bạn sẽ mắc nợ.

Việc chi tiền để không thua kém người khác có thể mang lại cho bạn sự thỏa mãn trong thời gian ngắn. Nhưng rồi nó sẽ nhanh chóng đẩy bạn vào tình cảnh phá sản.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Hà Nội yêu cầu thu hồi 2 mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành các văn bản về việc thu mẫu thuốc Levosum và thu hồi tất cả lô thuốc sản xuất từ 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

4 cách tiết kiệm bịt lỗ hà, ra lỗ hổng

Bằng cách nhận ra 4 sai lầm này và thực hiện điều chỉnh cần thiết, bạn sẽ tiết kiệm dễ dàng và hiệu quả hơn.

4 lời khuyên để thu nhập không cao vẫn sống thoải mái, có tiền tiết kiệm

Bằng cách thực hiện theo 4 lời khuyên này, bạn sẽ vẫn sống thoải mái và có tiền tiết kiệm dù thu nhập thấp. Nhớ rằng thu nhập thấp hay cao không đảm bảo cho tình hình tài chính của bạn.

Thực phẩm bẩn trà trộn siêu thị: Bao giờ người tiêu dùng mới hết lo

Với người tiêu dùng, dù ở ngoài chợ hay trong siêu thị, đều rất khó chọn được rau sạch thật sự theo đúng nghĩa. Thậm chí, ngay cả các chuyên gia cũng phải chấp nhận “khuất mắt trông coi” và ăn rau theo niềm tin, cảm tính...

Phô mai Président nhập khẩu từ Pháp bán tại Việt Nam chứa kim loại

Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế đã gửi cảnh báo về sản phẩm phô mai Président từ Pháp bị thu hồi do có thể chứa kim loại.

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu?

Thay vì lập kế hoạch cho số tiền của mình sẽ đi về đâu, bạn có thể chi tiêu tùy thích nhưng trong giới hạn danh mục. Cách quản lý này thoải mái và dễ dàng hơn nhiều.

5 cách mà bạn nên áp dụng để tăng tiền tiết kiệm

Sau khi phục hồi các thu nhập từ ảnh hưởng của dịch bệnh, một số người đã nhìn về bước tiến tài chính phía trước và đặt các biện pháp phòng thủ tài chính để vượt qua giai đoạn bất ổn tiếp theo.

Triệt phá cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Công an quận Long Biên, Hà Nội vừa triệt phá cơ sở chuyên sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả.

4 quy tắc vàng trong quản lý tiền bạc

Nếu tuân theo những nguyên tắc quản lý thông minh này, bạn không cần lo đến những cuộc khủng hoảng tài chính cá nhân.

8 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm bị xử phạt hàng trăm triệu

Cục ATTP vừa công khai danh sách 8 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

9 cách để tiền tiết kiệm chỉ đầy thêm chứ không vơi bớt

Nếu bạn đang đấu tranh để tiết kiệm tiền và không tiêu vào đó, điều bạn cần có thể chỉ là một chiến lược mới. Các mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn bảo vệ khoản tiết kiệm của mình, khiến nó chỉ ngày càng đầy thêm, không có chuyện vơi đi.

Phát hiện cơ sở lắp ráp hàng nghìn linh kiện nghi làm giả thuốc lá điện tử

Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở lắp ráp hàng nghìn linh kiện, nghi làm giả thuốc lá điện tử.

Thu hồi dầu gội đầu Newgi.C vượt chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật

Lô sản phẩm dầu gội đầu Newgi.C 100ml do Công ty cổ phần dược phẩm Phương Nam Thơ đã bị Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Đến ngân hàng gửi tiền, bỗng dưng mắc nợ bảo hiểm

Gần đây, có nhiều phản ánh của khách hàng về việc đến ngân hàng gửi tiền tiết kiệm nhưng bị nhân viên ngân hàng lừa bán bảo hiểm nhân thọ.

“Mua sắm chậm” là gì mà được coi là giải pháp cho tình trạng bội chi?

Mua sắm chậm là một cách mới mà khi áp dụng sẽ giúp việc lựa chọn mua hàng của bạn rất cẩn thận dẫn đến ít khả năng bị bội chi hơn.