Ngoài những chiếc bánh hình tròn, hình vuông truyền thống, bánh trung thu năm nay còn được biến tấu với nhiều hình dáng mới lạ, độc đáo, thu hút lượng khách hàng “khủng” đặt mua. Đặc biệt, trẻ em rất thích loại bánh có hình thù ngộ nghĩnh này.

Hơn một tuần nữa là đến Rằm tháng 8, thị trường bánh trung thu trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Ngoài bánh của các thương hiệu lớn, các khách sạn năm sao sang chảnh thì năm nay, người mua cũng bối rối trước cả “rừng bánh” handmade đẹp, độc, rẻ.

Theo truyền thống, bánh trung thu thường có hình vuông, hình tròn hay hình cá chép, đàn lợn mẹ con,... Tuy nhiên, những người làm bánh handmade còn sáng tạo ra nhiều loại bánh độc đáo, hình thức bắt mắt.

{keywords}
Bánh trung thu hình trái cây ngon mắt (ảnh: Thân Thanh Giang)

Chị Thân Thanh Giang (TP.HCM) mới đây giới thiệu loại bánh nướng “ngũ quả” với hình trái măng cụt, quýt, bí ngô, cà chua, hồng... vỏ bóng, vàng óng. Tất cả đều được nặn tay rồi dùng khuôn cắt lá, tạo núm giống hệt quả thật.

Nhiều người thấy vậy làm theo, sáng tạo thêm bánh nướng quả xoài, sầu riêng, chùm nho,... rất ngon mắt. Thậm chí, có người còn nướng bánh nhân sầu riêng nứt vỏ, để bánh tỏa mùi thơm như sầu riêng thật.

{keywords}
Bộ bánh "tứ quả"  sang trọng, đẹp đẽ hút mắt người mua (ảnh: Thân Thanh Giang)
{keywords}
Bánh nướng nhân thập cẩm, hạt sen, đậu xanh... hương vị truyền thống, bề ngoài như một trái bí ngô thu nhỏ

Một loại bánh trung thu có ngoại hình độc đáo nữa cũng hút khách là bánh nướng hình túi vàng của chị Thao Le. Bánh nặng khoảng 125gr, nhân đậu xanh, hạt sen, khoai môn,... được bán theo set 4 chiếc. Theo chị, bánh nướng túi vàng được đặt chủ yếu để đem biếu, tặng vì túi vàng tượng trưng cho sự no đủ, sung túc, sang trọng.

{keywords}
Bánh trung thu hình túi vàng tượng trưng cho sự đầy đủ, sung túc, thích hợp làm quà biếu (ảnh Thao Le)

{keywords}
Bánh túi vàng được bán theo set 4 chiếc, nặng 125gr/chiếc

Cá chép nướng dẻo, đàn lợn bánh nướng truyền thống trong tranh Đông Hồ bắt đầu nhường chỗ cho những chú lợn hiện đại cách điệu xinh xắn, ngộ nghĩnh, thậm chí có người còn sáng tạo thêm các con vật khác như chó, mèo, gà, minion (nhân vật trong phim hoạt hình).

Theo chị Bùi Tuyết Mai ở Pháo Đài Láng (Đống Đa, Hà Nội), từ đầu mùa trung thu đến giờ, chị đã bán được hơn 1.000 chú lợn nặn tay, chưa kể đơn đặt hàng cho đến hết rằm.

{keywords}
Bánh nướng lợn nặn tay ngộ nghĩnh để tặng trẻ em, bày mâm cỗ (ảnh Thân Thanh Giang)
{keywords}
Bộ bánh nướng 6 chiếc dành cho các bé, nhìn qua như bánh bích quy nhưng lại là bánh nướng trung thu (ảnh: Chu Thanh Thơ)
{keywords}
Loại bánh này hướng đến đối tượng trẻ em với ngoại hình xinh xắn

{keywords}
Không chỉ bánh nướng, bánh dẻo cũng được "hô biến" thành hình thú ngộ nghĩnh

{keywords}
Để có thể làm ra những chiếc bánh nướng khiến trẻ em thích mê thế này, người thợ phải thực hiện thủ công hoàn toàn (ảnh: Vũ Thùy Dung)

{keywords}
{keywords}
Ảnh: Vũ Thùy Dung

Trong khi bánh trung thu handmade đang ngầm cạnh tranh với các thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng khác trong nước, thì một lượng lớn bánh trung thu ngoại nhập về Việt Nam theo đường xách tay cũng gây "náo loạn" thị trường dù giá cao gấp vài lần đến vài chục lần.

Ví như, bánh trung thu lava trứng chảy tràn với giá trên dưới 1 triệu đồng/hộp, bánh sầu riêng musang king của Hồng Kông, bánh trung thu pizza khổng lồ,...

{keywords}
Bánh trung thu lava trứng chảy tràn, giá 950.000 đồng/hộp (ảnh: Khuc Ngoc Anh)

{keywords}
Bánh trung thu dát vàng xách tay Hồng Kông với lớp vàng phủ bên trên
{keywords}
Bánh trung thu Musang king độc đáo nhân sầu riêng tươi, giữ nguyên vị thơm ngon của trái sầu riêng

Minh Hiên