Dịch bùng phát, phụ huynh có con vào lớp 1 thêm lo lắng

Chương trình Giáo dục Phổ thông mới (GDPT mới) sẽ bắt đầu được áp dụng với khối lớp 1 trên toàn quốc từ năm học 2020 - 2021 sắp tới. Đây là thách thức lớn với các giáo viên và các em học sinh, nhưng cũng là thử thách với phụ huynh các em trong vai trò đồng hành cùng con vào lớp 1, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến khó lường.

Bộ GD&ĐT đã đề xuất 3 hình thức học trực truyến trong năm học mới, tuy nhiên, dù có lựa chọn hoặc buộc phải áp dụng hình thức nào, vai trò của phụ huynh trong việc đồng hành cùng con cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

“Là năm học đầu tiên áp dụng sách giáo khoa mới lại gặp dịch bệnh Covid-19, chắc chắn, ba mẹ phải đồng hành và hỗ trợ con rất nhiều trong quá trình học lớp 1. Hiện tại mình khá lo lắng vì chưa nắm hết các thay đổi của sách giáo khoa mới, đặc biệt là môn Tiếng Việt.” - Chị Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) lo lắng.

“Tiếng Việt và Toán là hai môn quan trọng, nền tảng của lớp 1, dù đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía nhà trường, nhưng việc làm quen với sách giáo khoa mới của hai môn học này với tôi còn khá bỡ ngỡ. Tôi chưa tự tin để có thể giúp con học trong trường hợp bắt buộc phải học trực tuyến như năm học trước.” - Chị Yến (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Thực tế, đây không phải lo lắng của số ít phụ huynh. Trên các diễn đàn, hội nhóm đồng hành cùng con vào lớp 1, rất nhiều ba mẹ cũng đang gặp phải tình trạng tương tự.

Trẻ chơi và học với Chương trình Học vần của VMonkey

Hiểu được nỗi lo chung của hầu hết các ba mẹ, với mong muốn giúp ba mẹ đồng hành cùng con học lớp 1 hiệu quả ở môn tiếng Việt, Monkey Việt Nam đã ra mắt Chương trình Học vần của VMonkey trong tháng 8/2020. Chương trình Học vần được xây dựng theo sách giáo khoa tiếng Việt 1 đã được Bộ trưởng Bộ GD& ĐT phê duyệt sử dụng trong chương trình GDPT từ năm học 2020 - 2021.

{keywords}
Chương trình đã nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng phụ huynh khi toàn bộ nội dung bám sát theo chương trình GDPT mới của Bộ.

Học vần trên ứng dụng VMonkey gồm 112 bài học, kết hợp những thế mạnh nổi bật của Monkey trong hơn 5 năm qua với những ứng dụng học tiếng Anh nổi tiếng như Monkey Junior và Monkey Stories, Học vần của VMonkey phát huy sự chủ động của trẻ khi học - giúp trẻ tiếp thu kiến thức theo cách “chơi mà học” mà vẫn đạt hiệu quả.

Mỗi bài học của chương trình Học vần gồm 2 phần: phần truyện và phần hoạt động.

{keywords}
Phần truyện: gồm các mẩu truyện sinh động giúp trẻ làm quen với âm/vần/thanh điệu trong bài học.

 

{keywords}
 Phần Hoạt động tương tác: gồm 5 - 7 hoạt động mỗi bài học. Thông qua các trò chơi tương tác vui nhộn để giúp trẻ nhận diện, phân biệt các âm/vần/thanh, tìm kiếm các âm/vần/thanh trong từ, câu…

Học 1 bài mỗi ngày theo lộ trình bài học được xây dựng sẵn, trẻ không cần học vẹt, nhồi nhét kiến thức, mà vẫn dễ dàng ghi nhớ mặt chữ, nắm vững các quy tắc đánh vần, quy tắc chính tả, từ đó đọc thông viết thạo. Bên cạnh đó, giọng đọc chuẩn và rõ ràng cũng sẽ giúp cho các con tránh được các lỗi sai do thói quen vùng miền.

Ngoài ra, khi học xong mỗi bài học, VMonkey còn gửi tặng cho phụ huynh học liệu miễn phí để ôn tập ngoài ứng dụng cho con. Nhờ việc kết hợp học online trên ứng dụng và học offline cùng học liệu, ba mẹ và các con sẽ có thêm nhiều hoạt động thú vị đồng thời tăng hiệu quả tiếp thu khi học.

Các phụ huynh dù chưa có điều kiện tìm hiểu về chương trình mới của Bộ GD&ĐT vẫn có thể dễ dàng đồng hành cùng con, thông qua việc cùng con khám phá ứng dụng và ôn tập với các học liệu.

Chị Hà Anh Phan (Hà Nội) chia sẻ: “Mới chỉ học được 1 tuần nhưng bé Khoa nhà Hà Anh đã thích mê phần Học vần vì có rất nhiều trò chơi thú vị, mỗi bài học ngoài câu chuyện đầu tiên giới thiệu về vần ra thì các hoạt động tiếp theo đều là trò chơi.”

“Mon đã học Monkey Junior rồi đến Monkey Stories từ khi 3 tuổi. Tháng 9 này Mon vào lớp 1, Monkey thật hiểu lòng mẹ Mon khi ra hẳn 1 phần Học vần dành cho các bạn lớp 1.” - Mẹ Huế Ngọc Nguyễn chia sẻ trên Facebook cá nhân khi nhận được thông báo Học vần trên VMonkey chính thức ra mắt.

Với “Học vần”, VMonkey tự tin sẽ làm tốt hơn nữa vai trò là một ứng dụng Học tiếng Việt theo chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học.

Để trải nghiệm phần Học vần của Vmonkey, tải miễn phí ứng dụng tại https://vmonkey.vn/tai-mien-phi.html

Doãn Phong