{keywords}
 

Theo NBC, báo cáo dày 658 trang, được công bố ngay sau lúc nửa đêm 15/12, đánh dấu bước mở đầu của một tuần lễ kịch tính với người đứng đầu nước Mỹ.

Trong báo cáo được chia làm 4 phần, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler viết, ông Trump là mối đe doạ đối với Hiến pháp và cần phải bị cách chức.

Phần thứ nhất của báo cáo nêu chi tiết về quá trình điều tra chống ông Trump của Uỷ ban Tình báo Hạ viện. Phần thứ hai tập trung vào rà soát các tiêu chuẩn luận tội được vạch ra trong Hiến pháp. Phần thứ ba của báo cáo đào sâu vào vấn đề mà đảng Dân chủ đưa ra, đó là chi tiết ông Trump lạm dụng quyền lực để gây sức ép với một chính phủ ngoại quốc – là Ukraina, để điều tra đối thủ chính trị và can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Phần cuối của báo cáo đề cập tới vấn đề Tổng thống cản trở hoạt động của Quốc hội khi bác bỏ đề nghị của các nhà điều tra thuộc Hạ viện về việc tiếp cận một số tài liệu và chứng thực.

Báo cáo viết: “Các Tổng thống khác nhận thức rõ nghĩa vụ của họ là cung cấp thông tin cho Quốc hội trong những trường hợp như vậy. Tổng thống Donald Trump thì ngược lại, ông ngăn chặn việc đó. Đây là việc làm chưa từng có trong lịch sử Mỹ”.

Uỷ ban Tư pháp cũng kết luận, ông Trump thường có kiểu hành xử như vậy. Và rằng đây không phải là lần đầu tiên ông yêu cầu một chính phủ ngoại quốc can thiệp vào bầu cử mà bị phát hiện. Ông Trump còn cố cản trở kết quả điều tra. “Ông Trump chắc chắn sẽ tiếp tục xử sự như vậy”, báo cáo viết.

Với những lý do như trên, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục đe doạ an ninh quốc gia, nền dân chủ của Mỹ và hệ thống hiến pháp nếu tiếp tục tại nhiệm, báo cáo nêu rõ.

Hoài Linh