Báo cáo Phó Thủ tướng các ca sản phụ tử vong

Sau khi xảy ra hàng loạt vụ tai biến sản khoa khiến nhiều sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân

 - Sau khi xảy ra hàng loạt vụ tai biến sản khoa khiến nhiều sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân.

>> 'Vin' tai biến hiếm gặp để rũ trách nhiệm?
>> Đào tạo lại bác sỹ, hạn chế tai biến sản khoa
>> Nhiều sản phụ chết, Bộ Y tế vẫn im lặng
>> Đã có 7 sản phụ chết: Không thể im lặng mãi


Theo báo cáo của Bộ Y tế, liên quan đến các trường hợp báo chí đưa tin gần đây, từ ngày 20/04/2012 đến nay có 9 trường hợp tai biến sản khoa (trong đó có 6 trường hợp chết cả mẹ và con, 3 trường hợp chỉ cứu được con) xảy ra tại các cơ sở y tế cả nhà nước và tư nhân trên đại bàn 6 tỉnh/thành phố là Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi có thông tin về các trường hợp tại biến gây tử vong tại các địa phương này, Bộ Y tế cho biết đã có công văn gửi Sở Y tế của 6 tỉnh, thành phố này đề nghị khẩn trương kiểm tra cụ thể trường hợp tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh và báo cáo về Bộ Y tế (hiện nay, theo tìm hiểu của VietNamNet thì vẫn chưa có báo cáo cụ thể về các trường hợp này).

Sau nhiều ca tử vong liên tiếp của các sản phụ và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Báo cáo cho biết đã Bộ y tế đã yêu cầu các địa phương "khẩn trương kiểm tra cụ thể trường hợp tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh và báo cáo về Bộ Y tế" (Ảnh: VietNamNet)

Đồng thời, Bộ Y tế đã có công văn khẩn chỉ đạo các Sở Y tế các tỉnh, thành phố nghiêm túc triển khai kiểm tra việc cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc, cấp cứu người bệnh; tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở y tế; tổ chức đào tạo lại, đào tạo nâng cao năng lực cho các cán bộ y tế các tuyến; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế tư nhân về giấy phép hành nghề, phạm vi chuyên môn.

Để hạn chế tai biến sản khoa, giảm tỉ lệ tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh, trong báo cáo này, Bộ Y tế cho biết sẽ củng cố, kiện toàn mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe bà mẹ và trẻ em từ tuyến trung ương đến cơ sở; phát triển nguồn nhân lực; đảm bảo chế độ chính sách thu hút cán bộ chuyên môn, tăng cường đầu tư đảm bảo tài chính, hậu cần đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân, đặc biệt là bà mẹ và trẻ em.

Cẩm Quyên

tin nổi bật

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.

Hòa Bình: Đường Trương Hán Siêu hết cảnh tập kết 5.000 tấn rác

Đường Trương Hán Siêu (TP Hòa Bình) sau khi được dọn sạch khoảng 5.000 tấn rác đã trở lại nguyên trạng sạch đẹp, không còn cảnh ô nhiễm kéo dài.

Không thể can thiệp xin tha vi phạm nồng độ cồn, 'thổi dính là sạch ví'

Khi không thể can thiệp xin tha vi phạm nồng độ cồn, người tham gia giao thông sẽ phải chấp hành nghiêm, điều này có tác động rất tích cực đến việc giảm tai nạn giao thông.

Dự báo thời tiết 3/2: Miền Bắc sương mù kèm mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 3/2, miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù; sáng và đêm trời rét. Trung và Nam Bộ đều xuất hiện mưa giông.

Hội Lim chưa khai mạc, cảnh mời trầu xin tiền như trò hát xẩm đã xuất hiện

Hình ảnh "Tôn Ngộ Không" xuất hiện vừa múa vừa hát quan họ khiến hàng trăm du khách tò mò đến xem. Trong số đó, nhiều người sẵn sàng bỏ từ 20.000-100.000 đồng lì xì cho người lạ mặt để lấy may đầu năm.

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.