Bộ ba nhạc sĩ Bảo Chấn, Quốc Bảo và Văn Tuấn Anh vừa có buổi phát hành album chung đầu tiên trong sự nghiệp tại TP.HCM. Đầu năm 2020 khi thực hiện giãn cách xã hội vì dịch bệnh, ba người quyết định làm một chuỗi album, lấy tên là Điều kỳ diệu của số 3.

{keywords}
Bộ ba Bảo Chấn, Quốc Bảo và Văn Tuấn Anh.

Trong đó, mỗi người chọn lấy 3 tác phẩm, phối mới theo 3 phong cách khác nhau và chọn 3 nàng thơ/chàng thơ thể hiện chúng. Ở Vol.1, Võ Hạ Trâm đại diện phong cách thính phòng, hát Chia tay giấc mơ, Cheo leo, Bão lũ và Thằng cù lần của Văn Tuấn Anh; Trọng Bắc hát các bản Pop trữ tình Giấc mơ tuyệt vời, Về với anh  Chút tàn phai của Bảo Chấn; còn Trini hát Jazz-Rock Có lúc, Vắng  Yêu nhau dịu dàng xa nhau nhẹ nhàng của thầy Quốc Bảo.

Mỗi người một cá tính, phong cách riêng và không cố tạo ra điểm chung. Bảo Chấn nói: "Chúng tôi 3 người kết hợp lại như cùng nhau dọn một mâm cơm, phải có nhiều món ăn thì khán giả mới thấy hấp dẫn". 

{keywords}
Trini và Trọng Bắc.

Bảo Chấn cũng nhận xét đầy trân trọng về 2 người bạn âm nhạc của mình: "Hai bạn đều có cái mà tôi không có. Chẳng hạn, như chất trẻ thì Quốc Bảo hơn tôi. Văn Tuấn Anh lại chọn viết về môi trường, thiên nhiên - một đề tài rất khó, không dễ như viết về tình yêu ai cũng nghe cũng cảm động. Bút lực, ý tưởng của Văn Tuấn Anh mà yếu đã không viết nổi như thế. Chúng tôi ngồi cùng nhau nên thấy hiểu nhau, muốn phát hành album chung". 

Dù phong cách khác nhau, album Điều kỳ diệu của số 3 Vol.1 vẫn là một tuyển tập những khúc tình ca đẹp, lãng mạn và mang đầy hơi thở hiện đại. Chẳng hạn bài Chia tay giấc mơ của Văn Tuấn Anh nếu nghe rất khó đoán biết do Bảo Chấn phối nhạc. Vì bản phối ấy quá trẻ trung so với một nhạc sĩ 72 tuổi. Nhìn chung, các bài hát thập niên 1990 được khoác lớp hòa âm của 2021. 

{keywords}
Võ Hạ Trâm bầu 6 tháng tại buổi ra mắt album.

Nghe Điều kỳ diệu của số 3, người nghe cảm nhận được sự sâu lắng, suy ngẫm về tình yêu, về những được - mất của cuộc đời trong những bài hát. Bảo Chấn, Quốc Bảo và Văn Tuấn Anh có một giao điểm ở cách họ ứng xử với tình yêu đổ vỡ. Họ - những người đàn ông từng trải, đi qua đủ thăng trầm trong đời, luôn nhẹ nhàng, điềm tĩnh với những gì đã qua: Nếu có chia ly suốt đời / Đừng quên giấc mơ tuyệt vời (Giấc mơ tuyệt vời).

Album này có định dạng nhạc số, CD và cả đĩa than vinyl. Dĩ nhiên, ý đồ hòa âm mới, trẻ trung có ý định nhắm đến đối tượng khán giả trẻ. 

Ba nhạc sĩ Quốc Bảo, Bảo Chấn và Văn Tuấn Anh thân thiết với nhau từ xưa. Bảo Chấn và Văn Tuấn Anh từng thực hiện album Vắng anh  Giao khúc biển cả và núi đồi. Văn Tuấn Anh kể vào đầu thập niên 1980 khi còn là sinh viên, anh đã rất mê nhạc sĩ Bảo Chấn, thường để dành tiền mua vé xem show đàn anh chơi nhạc. "Tôi rất biết ơn anh Chấn đã xem tôi như một người bạn, chịu chơi với tôi trong từng ấy năm", nhạc sĩ nói. Dĩ nhiên, tình bạn, tình anh em và sự thần tượng của Quốc Bảo dành cho Bảo Chấn đã rất nổi tiếng qua những trang viết trên Internet. 

{keywords}
Bảo Chấn đệm đàn cho chàng thơ Trọng Bắc.

Trong các ca sĩ thể hiện album Điều kỳ diệu của số 3, nếu Võ Hạ Trâm đã nổi tiếng, Trini vừa debut khoảng một năm nay thì Trọng Bắc vẫn là cái tên khá lạ với đại chúng. Anh có giọng trầm ấm của “trường phái Đà Lạt”, làm đậm đà thêm chất lãng mạn trong những tình khúc Bảo Chấn giai đoạn thăng hoa nhất sự nghiệp. Bảo Chấn nói về chàng thơ: "Tôi thích Trọng Bắc vì cậu ấy hát trầm như thủ thỉ. Người đàn ông ở bên người yêu phải thủ thỉ nhẹ nhàng chứ không thể la oai oái lên".

Trọng Bắc hát 'Giấc mơ tuyệt vời' do Bảo Chấn đệm đàn:

Cẩm Loan 

Ảnh: Gia Bảo

Nữ cử nhân môi trường là nàng thơ mới của Quốc Bảo

Nữ cử nhân môi trường là nàng thơ mới của Quốc Bảo

"Một giọng hát kỳ ảo vừa mãnh liệt vừa sầu bi. Một giọng hát nuôi nấng một mơ ước là tỏa rộng lời ca của mình đến những ai đang trải qua bi kịch, và một giọng hát nhiều an ủi”, Quốc Bảo mô tả nàng thơ mới Trini.