- "Sau khi xử lý, rõ ràng ta thấy chất lượng báo chí ý thức, có bước đổi mới rất tốt", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ TT&TT sáng nay.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành TT&TT trong năm 2016 - dù đối mặt với không ít khó khăn nhưng đã hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

{keywords}

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Ông cho hay, năm 2016, thuận lợi nhiều nhưng cũng không ít khó khăn, quốc tế và trong nước xảy ra một loạt các sự cố ảnh hưởng đến ngành TT&TT, nhưng ngành đã làm rất tốt.

Phó Thủ tướng đề cập con số không hẳn vui nhưng thể hiện kỷ cương, đó là việc chấn chỉnh báo chí, có nhiều cơ quan và cá nhân bị xử lý.

"Xử lý không phải để làm cái gì đao to búa lớn mà để báo chí tiếp tục phát huy mặt mạnh và phát triển tốt hơn. Sau khi xử lý, rõ ràng ta thấy chất lượng báo chí ý thức, có bước đổi mới rất tốt", Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng cho hay, mới đây Hội Nhà báo đã ra quy chế mới về đạo đức, điều này có đóng góp rất lớn của Bộ.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo TƯ và Bộ TT&TT xác định, càng ngày càng thấy rõ vai trò định hướng của báo chí là đi trước dư luận 1 bước.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị của Bộ TT&TT vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

"Báo chí đã phản ánh rất tốt tình hình, đặc biệt có vai trò định hướng dư luận. Anh em đội ngũ báo chí cũng luôn luôn ý thức vai trò định hướng này", Phó Thủ tướng cho hay.

Theo ông, với những công nghệ mới, thậm chí bằng video trực tuyến hội nghị ngay trên facebook, đòi hỏi những người làm báo và cơ quan quản lý nhà nước về báo chí phải rất tiên phong.

Báo chí còn chạy theo xu hướng thông tin giật gân, câu khách

Tiếp thu ý kiến, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho hay sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó trong năm 2017.

Bộ trưởng cho biết, trong năm vừa qua, các cơ quan báo chí đã hoạt động theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước; công tác theo dõi, chỉ đạo thông tin, tuyên truyền kịp thời, đạt hiệu quả cao.

{keywords}

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn

Bộ TT&TT đã tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, nghiêm túc, quyết liệt chấn chỉnh, xử lý nghiêm các các nhà báo, phóng viên, cơ quan báo chí, các trang thông tin điện tử xa rời tôn chỉ mục đích, đưa tin sai sự thật, vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp thông tin; vi phạm các quy định của pháp luật.

Một số cơ quan báo chí, nhà báo vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí và đạo đức người làm báo bị đình bản hoặc thu hồi thẻ nhà báo.

Tuy vậy, mặc dù Bộ đã xử lý rất quyết liệt nhưng vẫn còn không ít sai phạm, hạn chế, yếu kém, không ít cơ quan báo chí, nhất là báo điện tử và trang thông tin điện tử xa rời tôn chỉ mục đích, đối tượng phục vụ, không tuân thủ kỷ luật thông tin khi đưa tin và thiếu nhạy cảm, chạy theo xu hướng thông tin giật gân, câu khách, vi phạm thuần phong, mỹ tục, văn hoá truyền thống của dân tộc, “sốc sến hở”, “cướp giết hiếp”, “bỏng mắt, đắng lòng”, “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”, gây hiệu ứng xấu cho xã hội.

Cùng đó, một số cơ quan báo chí còn dẫn nguồn tin từ những trang TTĐT và mạng xã hội không phép, không được kiểm chứng.

Ngoài ra, mặc dù số lượng các cơ quan báo chí của VN khá nhiều nhưng chất lượng tin, bài ở nhiều tờ báo, tạp chí còn chưa cao, không đáp ứng được nhu cầu độc giả, gây lãng phí nguồn lực của xã hội.

{keywords}
Báo VietNamNet là 1 trong 10 cơ quan đơn vị được tặng cờ thi đua của Bộ TT&TT

Bộ trưởng cũng nêu một số nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện trong năm 2017. Trong đó có việc thực hiện tốt Luật Báo chí; đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ quan báo chí, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại; tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là việc triển khai thực hiện kế hoạch KTXH 5 năm giai đoạn 2016-2020, công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đấu tranh chống lại các thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch. Tiếp tục chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm quy định của Luật Báo chí; quản lý chặt chẽ các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, qua đó xây dựng lòng tin của nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong toàn xã hội. 

Hương Quỳnh