Báo chí 'phò chính diệt tà' chứ không phải 'đánh đấm'

Đấu tranh chống tiêu cực là trận địa khó khăn đòi hỏi tinh thần chiến đấu, dũng khí của người làm báo với tư tưởng “phò chính trừ tà” bảo vệ chính nghĩa.

 - Vấn đề được mổ xẻ tại buổi tọa đàm Phát huy vai trò của báo chí trong đấu trang chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chiều nay.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng cho rằng, nhiệm vụ mà Đảng giao cho báo chí trong Nghị quyết TƯ 4 vừa là vinh dự và cũng là trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.

Theo ông, thời gian qua báo chí đã đi đầu trong tham gia, phát hiện các biểu hiện, hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, các tệ nạn xã hội. 

"Thực tế cho thấy, nhiều vụ án tham ô, tham nhũng, tiêu cực được các cơ quan chức năng xử lý bắt đầu từ thông tin của báo chí" - ông Thưởng ghi nhận. 

Đồng thời, tham gia phản ánh tạo áp lực dư luận cần thiết thúc đẩy các cơ quan chức năng đưa các vụ việc xử lý nhanh, mang lại hiệu quả thiết thực.

{keywords}

Tọa đàm Phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

Ông cũng ghi nhận sự phối hợp của các cơ quan báo chí với các cơ quan chức năng trong nhiều trường hợp khá nhịp nhàng như: Vụ Trịnh Xuân Thanh từ thông tin của báo Thanh Niên, vụ quán cà phê Xin Chào của báo SGGP…

Ông Hà Quốc Trị, ủy viên UB Kiểm tra TƯ cũng dẫn chứng hàng loạt các vụ việc có sự đóng góp không nhỏ của báo chí. Điển hình là vụ Trịnh Xuân Thanh được phát hiện từ phản ảnh của báo chí. Từ đó, Tổng bí thư chỉ đạo UB vào cuộc phát hiện hàng loạt sai phạm của tập thể cá nhân phải xem xét xử lý các tổ chức đảng và đảng viên.

Không máy móc "7 hồng, 3 tối"

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ cũng lưu ý báo chí cân đối giữa xây và chống sao cho hài hòa. 

“Chúng ta không máy móc '7 hồng 3 tối' nhưng để 1 tờ báo tổng kết 1 năm đưa 156 tin bài mà chỉ có 3, 4 tin bài tốt thì không phản ánh đúng tình hình của xã hội”, ông Thưởng lưu ý.

Ông yêu cầu các cơ quan báo chí khắc phục nhược điểm này, tuyên truyền hài hòa giữa tốt và xấu, tăng tin bài về cái tốt, nêu điển hình tiêu biểu có sức lan tỏa chứ không phải làm cho có.

Ông cũng lưu ý báo chí đấu tranh chống cái xấu thì thông tin phải chắc chắn, sắc sảo, dũng cảm, kiên định, không bị mua chuộc...

“Đây là trận địa khó khăn nhưng chính điều đó đòi hỏi tinh thần chiến đấu, dũng khí của người làm báo với tư tưởng 'phò chính trừ tà' để làm sao bảo vệ chính nghĩa chứ không phải 'đánh đấm'”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Ông cũng nhắc nhở tình trạng một số báo lập ra chỉ chuyên lấy lại tin bài của báo khác, còn phóng viên đến công ty này, công ty kia dùng thông tin tiêu cực để kêu gọi bảo trợ thông tin mà nói trắng ra không khác gì “tống tiền”.

Không chống bây giờ không có ngày mai

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo, một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế này là do nhiều tờ báo trong quá trình tự lo gặp khó khăn cơm áo gạo tiền không giữ nổi mình.

Ông cũng yêu cầu các cơ quan báo chí tăng cường giáo dục đội ngũ người làm báo để khắc phục những hạn chế về suy thoái trong chính nội bộ.

“Ở ngoài người ta dùng nhiều từ về nhà báo nghe buồn lắm các đồng chí ạ. Người ta nói nhà báo bây giờ đâm thuê, chém mướn nhiều lắm. Người ta dùng từ đó nghe đau lòng lắm”, ông Thưởng nói.

Nhà báo Nguyễn Thu Hà, Phó Ban thời sự VTV cũng cho rằng, việc báo chí bị tác động và can thiệp trong quá trình phản ảnh các vụ việc tiêu cực là không hiếm. Vì vậy bà cho rằng các ban biên tập cần có bản lĩnh, bảo vệ chính kiến, không bị chi phối tác động của các nhóm lợi ích.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, ngoài việc chuyển tải nội dung chủ yếu của NQ TƯ 4, báo chí phải chuyển tải thế nào để làm cho người dân và cán bộ nhận thức được rằng “không thể không chống suy thoái, tiêu cực, tham nhũng”. Bởi vì “không chống bây giờ thì không có ngày mai” và sẽ không có Nghị quyết TƯ 4 lần sau nữa.

Phó TBT báo Tiền Phong Phùng Sưởng dẫn lại vụ Trịnh Xuân Thanh, dù Tổng bí thư có chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc nhưng khi báo chí liên hệ lấy thông tin gặp không ít khó khăn.

Việc né tránh trả lời báo chí không chỉ dẫn đến tình trạng “1 nửa sự thật không phải là sự thật” mà còn khiến báo chí chùn tay, chán nản trong việc theo đuổi đi tới cùng vụ việc.

Vì vậy, ông đề nghị, cần có cơ chế rõ ràng về trách nhiệm của các bộ ngành, chính quyền các cấp trong việc trả lời báo chí, nhất là các vụ việc nóng.

Thu Hằng

tin nổi bật

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Việt Nam giúp Campuchia vượt qua đau khổ, chia ly do chiến tranh

Sáng 24/6, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2022).

'Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe người dân'

Chiều 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Bộ trưởng Nội vụ: TP.HCM quản lý biên chế chưa chặt, có phần buông lỏng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê bình ngành Nội vụ thành phố không chặt chẽ, buông lỏng trong quản lý dẫn đến số lương chênh lệnh so với biên chế Thủ tướng giao.

Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba với công ty Việt Á

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.