Báo chí quốc tế bình luận chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ

Một loạt hãng thông tấn trên thế giới đã đăng tải thông tin và bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, mô tả sự kiện này là bằng chứng quan hệ giữa hai nước đang ngày càng phát triển.

Ngày 22/8, bà Harris bắt đầu chuyến thăm đầu tiên đến châu Á trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ, với các điểm dừng ở Singapore và Việt Nam. Dư luận toàn cầu nhận định chuyến thăm kéo dài đến ngày 26/8 là cách Washington khẳng định "nước Mỹ trở lại" Đông Nam Á.

{keywords}
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Hà Nội, ngày 25/8. Ảnh: Reuters

Tờ Washington Post (Mỹ) chỉ ra rằng, Phó Tổng thống Kamala Harris là lãnh đạo cấp cao nhất của Mỹ tới Đông Nam Á kể từ khi ông Joe Biden lên nắm quyền với cam kết củng cố quan hệ với đồng minh và đối tác. Báo này trước đó có bài bình luận rằng Mỹ phải hành động nhiều hơn nữa để chứng minh vai trò của mình ở Đông Nam Á.

Kênh CNN dẫn thông điệp từ Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ nêu rõ, chính quyền Tổng thống Joe Biden "coi châu Á là khu vực đặc biệt quan trọng trên thế giới". Vì thế, chuyến thăm của bà Harris "nhấn mạnh tầm quan trọng của các cam kết toàn diện và quan hệ đối tác" vốn là các yếu tố then chốt trong cách tiếp cận của Washington về đối ngoại.

Theo báo Asia Times, chính quyền Tổng thống Biden hiếm khi bỏ lỡ cơ hội đề cao tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á đối với chương trình nghị sự Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Washington đang theo đuổi. Tờ báo này bình luận, Mỹ có lẽ hy vọng chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris sẽ cho thấy quyết tâm và cam kết Mỹ dành cho khu vực.

Hãng thông tấn Reuters phản ánh, mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng trở nên gần gũi hơn, và chuyến thăm của bà Harris dường như là bằng chứng thể hiện rõ ràng nhất. Tại các cuộc gặp lãnh đạo Việt Nam, bà khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

Đưa tin về chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ tới Singapore và Việt Nam, báo Nikkei Asia bình luận rằng hai nước châu Á là đối tác đặc biệt quan trọng với nền kinh tế Mỹ.

Hãng tin Nhật Bản mô tả Singapore là trung tâm tài chính khu vực, có nhiều trụ sở lớn của các tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Microsoft, Google… và đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất bộ vi xử lý của châu Á. Trong khi đó, Việt Nam có vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt về bán dẫn. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam có kế hoạch xuất khẩu ô tô điện sang Mỹ, nơi nhu cầu cho phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường đang tăng mạnh.

Do đó, củng cố chuỗi cung ứng, thúc đẩy thương mại song phương là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của bà Harris tại Việt Nam.

Các hoạt động của bà Kamala Harris trong 3 ngày ở Việt Nam cũng được truyền thông thế giới cập nhật đầy đủ. Trích dẫn phát biểu của bà tại cuộc họp báo ở Hà Nội chiều 26/8, nhiều tờ báo bình luận chuyến thăm của bà là "báo hiệu cho khởi đầu của chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ".

Giới quan sát quốc tế cũng đưa ra nhiều nhận định về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Harris.

Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales, Australia, nhấn mạnh nhiều thế hệ lãnh đạo Mỹ, trong đó có ông Barack Obama, ông Donald Trump và giờ là ông Joe Biden, coi Việt Nam là quốc gia ổn định về chính trị và có đóng góp quan trọng vào an ninh khu vực với vai trò dẫn dắt của mình.

Trước đó, Gregory Poling - chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington – nhận định chìa khóa thành công trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày nằm ở cam kết của Mỹ trong hỗ trợ khu vực chống đại dịch Covid-19. Chuyên gia này nhìn nhận đây là cơ hội tốt để Phó Tổng thống Harris xây dựng uy tín về chính sách tại khu vực then chốt này.

Thời gian qua, Mỹ đã nỗ lực củng cố quan hệ với Đông Nam Á. Điều này đã được thể hiện qua chuyến thăm Singapore, Việt Nam và Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hồi tháng 7, và việc Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tham gia họp trực tuyến nhiều ngày với các ngoại trưởng ASEAN hồi đầu tháng 8.

Thanh Hảo

Phó Tổng thống Mỹ Harris tái xác nhận cam kết của Mỹ ở Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Harris tái xác nhận cam kết của Mỹ ở Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đề cập đến các cam kết của Mỹ ở Biển Đông trong cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào chiều ngày hôm nay (23/8).

tin nổi bật

Nhật - Việt ký hiệp định vốn vay ODA cho dự án phòng chống thiên tai

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Việt Nam hiệp định vốn vay ODA trị giá 147 triệu USD cho Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vê tinh quan sát Trái đất”.

Khai trương Trung tâm hợp tác Việt - Mỹ

Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Mỹ (USVCC) mới, là không gian hợp tác chung giữa Phòng Văn hoá Thông tin, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Mang Argentina đến gần hơn với Việt Nam

Đại sứ quán Argentina tại Vệt Nam tổ chức “Tuần  lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ 7I” với khẩu hiệu “Kỷ niệm tình hữu nghị hai nước”.

Tòa án Nhật bác kháng cáo, y án chung thân kẻ sát hại bé Nhật Linh

Thẩm phán cấp 1 Tòa án tối cao Nhật Bản hôm 12/5 đã bác kháng cáo vô tội của luật sư bào chữa và y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé Nhật Linh hồi năm 2017.

Na Uy - Việt Nam tăng cường hợp tác về kinh tế đại dương bền vững

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ ngoại giao Na Uy vừa tổ chức “Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” với sự hỗ trợ của UNDP.

New Zealand hỗ trợ gần 30 tỉ đồng cho Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19

Hôm nay 11/5, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand (29,5 tỉ đồng).

Việt – Pháp khởi động dự án chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã công bố khởi động dự án hợp tác "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" tại buổi họp báo diễn ra chiều qua.

Việt Nam và tam giác thương mại mới ở Thái Bình Dương

Việt Nam có quan hệ thương mại với hơn 150 quốc gia, nhưng phần lớn tập trung vào Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ, tạo thành một tam giác thương mại mới ở Thái Bình Dương.

Na Uy sẵn sàng tham gia phát triển công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nền kinh tế và thị trường điện phát triển nhanh nhất thế giới. Với đường bờ biển dài và điều kiện gió thuận lợi, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất châu Á...

Việt Nam - Oman miễn thị thực hộ chiếu ngoại giao, đặc biệt và công vụ

Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu đặc biệt và hộ chiếu công vụ đã được đại diện Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Oman ký tại Hà Nội hôm nay.

Việt Nam từ 'đất nước trầm lặng' thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới

Cách đây 20 năm, Việt Nam chưa phải là điểm đến phổ biến với các du khách quốc tế, song chỉ trong một thời gian ngắn đất nước xinh đẹp này đã trở thành điểm du lịch đầy sức hút.

Đại sứ Knapper thưởng thức phở Việt chế biến cùng thịt bò Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng phu nhân đã thưởng thức món phở được chế biến cùng thịt bò Mỹ tại một khách sạn ở Hà Nội tối qua (20/4).

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách hạn chế đi lại vì Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 18/4 cho biết, đã bỏ khuyến nghị không đi lại vì Covid-19 đối với khoảng 90 điểm đến quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Mỹ đi thuyền thăm đồng bằng sông Cửu Long

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã có chuyến thăm Cần Thơ từ ngày 7-8/4.

New Zealand và Việt Nam xây dựng nền kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động

New Zealand và Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác nông nghiệp và thương mại giữa hai nước tại buổi Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand- Việt Nam lần thứ hai.