Báo động 2016 HN-TP.HCM ùn tắc nghiêm trọng

Từ năm 2016 nguy cơ ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM sẽ rất lớn, nhất là sau khi Việt Nam gia nhập TPP ô tô giảm thuế tràn vào sẽ làm xe cá nhân còn tiếp tục tăng cao...

- Từ năm 2016 nguy cơ ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM sẽ rất lớn, nhất là sau khi Việt Nam gia nhập TPP, ô tô giảm thuế tràn vào sẽ làm xe cá nhân còn tiếp tục tăng cao, trong khi giao thông lại chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) đánh giá tại Hội nghị Tổng kết 5 năm công tác bảo đảm trật tự, ATGT tại Hà Nội diễn ra sáng nay (8/12).

Gần 700 vụ ùn tắc giao thông

Thiếu tướng Trần Sơn Hà cho biết: trong năm qua cả nước có hơn 700 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, trong đó trên 600 vụ xảy ra ở Hà Nội và TP.HCM.

Cho rằng ùn tắc giao thông là hệ lụy tất yếu của việc phân bố dân cư không đều tại 2 TP lớn nhất nước, ông Trần Sơn Hà phân tích: Hà Nội có khoảng 7 triệu dân nhưng người lưu hành thực tế khoảng 10 triệu, TP.HCM dân số theo hộ khẩu khoảng 8 triệu nhưng lưu lượng lưu hành lên tới 11-12 triệu người. Cảng Cát Lái một ngày có tới 16.000 xe tải trọng lớn ra vào, rất khó tránh tình trạng ùn tắc.

Dân số và phương tiện tập trung quá đông, trong khi đất dành cho giao thông chỉ chiếm hơn 10% (tiêu chí đất dành cho giao thông Hà Nội và TP.HCM là 25% - PV) nên dự báo từ năm 2016 nguy cơ ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM sẽ là rất lớn, nhất là sau khi Việt Nam gia nhập TPP phương tiện cá nhân sẽ còn tiếp tục tăng, trong khi giao thông lại chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

{keywords}

Phó Thủ tướng: 9.000 người chết vì TNGT mỗi năm vẫn còn quá cao.

Cho rằng Hà Nội đang chịu áp lực lớn từ ùn tắc giao thông, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP bày tỏ, để giảm ùn tắc, ngoài việc nâng cao ý thức chấp hành kỷ cương tham gia giao thông, về lâu dài cần phải phát triển vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, nhất là đường sắt đô thị để giảm phương tiện cá nhân tham gia giao thông.

Cùng với đó Hà Nội cũng hạn chế xây nhà cao tầng trong nội thành, di dời nhà máy xí nghiệp ra khỏi nội đô để giảm áp lực giao thông đô thị. Có như thế mới giải quyết được triệt để ùn tắc giao thông nội thành Hà Nội.

Đánh giá công tác giảm ùn tắc giao thông tại các TP lớn đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hà Nội và TP.HCM cần phải tăng cường quản lý đô thị tốt hơn, đặc biệt phải có biện pháp mạnh không để nhà cao tầng mọc lên phá vỡ quy hoạch đô thị của 2 thành phố.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Đà Nẵng, Cần Thơ... cũng cần có giải pháp lâu dài chống ùn tắc vì các TP này thời gian gần đây cũng bắt đầu xuất hiện ùn tắc giao thông trong nội thành giờ cao điểm.

Số người chết vì TNGT còn quá cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong năm 2015 dù TNGT giảm cả 3 tiêu chí nhưng vẫn còn nhiều vụ TNGT chết người, số người chết vẫn còn lớn (9.000 người).

“Một đất nước hòa bình mà để chết tới 9.000 người/năm vì TNGT là vẫn còn rất cao. Các địa phương phải tổ chức đánh giá tìm biện pháp căn cơ để kéo giảm số người chết vì TNGT xuống còn 5.000 người/năm trong giai đoạn 2016-2020”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, xe quá tải đã giảm 85% nhưng còn 15% tàn phá đường, đây chính là mầm mống của tiêu cực gây bức xúc dư luận. Đặc biệt, các ngành đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không đều có những vi phạm.

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT ông Phúc cho rằng, bên cạnh việc giáo dục chính trị tư tưởng trong từng đoàn thể, gia đình, người dân thì tăng cường xử phạt, xử lý nghiêm vi phạm rất quan trọng để răn đe.

“Các tỉnh có điều kiện giống nhau nhưng hình phạt khác nhau. Chúng ta không khuyến khích các tỉnh xử phạt nhiều nhưng do ý thức quá kém nên phải tăng cường, phải làm mạnh mẽ hơn”, Phó Thủ tướng bày tỏ quan điểm.

Theo báo cáo của Cục CSGT và Cục Hàng hải VN, trong 5 năm (tính từ 16/11/2010 đến 15/10/2015), toàn quốc xảy ra 158.125 vụ TNGT (không xảy ra TNGT hàng không) làm chết 48.015 người, bị thương 162.058, giảm 34.835 số vụ, giảm 12.393 số người chết và giảm 46.583 số số người bị thương.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngư dân miền Trung chi tiền tỷ cho chuyến 'săn lộc' đầu năm

Các tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đang tất bật chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Nhiều chủ tàu chi tiền tỷ cho chuyến đánh bắt đầu tiên của năm mới.