Bao năm kín tiếng, nhà chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý lộ thế lực

Sau bao sóng gió, tai tiếng, ngân hàng nhà chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý chính thức ra mắt cộng đồng các nhà đầu tư tập trung. Một cuộc chơi mới bắt đầu, sòng phẳng hơn, không còn chỗ cho sở hữu chéo và sân sau.

Sau bao sóng gió, tai tiếng, ngân hàng nhà chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý chính thức ra mắt cộng đồng các nhà đầu tư tập trung. Một cuộc chơi mới bắt đầu, sòng phẳng hơn, không còn chỗ cho sở hữu chéo và sân sau.

Ngân hàng đồng loạt tăng mạnh lãi suất: Lo biến động cuối năm

Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) của nhà cố chủ tịch Tư Hường và con trai - chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Quốc Toàn (chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý) vừa thông báo về chốt danh sách cổ đông để đăng ký giao dịch hơn 335 triệu cổ phần trên thị trường UPCOM.

Theo đó, sau ngày 22/10, thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu Nam A Bank sẽ tạm dừng để chuẩn bị cho viêc đăng ký giao dịch trên UPCOM. Danh sách cổ đông sẽ được chốt vào ngày 24/10.

Như vậy, sau bao năm sóng gió và tai tiếng, ngân hàng nhà chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý sắp đưa cổ phiếu lên thị trường chứng khoán (TTCK) theo như yêu cầu chung của các cơ quan quản lý nhà nước.

Mặc dù mới chỉ đăng ký giao dịch trên UPCOM, chưa niêm yết cổ phiếu trên Sàn Chứng khoán TP.HCM (HOSE) hoặc Hà Nội (HNX) nhưng đây đã là một bước tiến giúp các cổ đông dễ dàng giao dịch cổ phiếu và tăng tính minh bạch cho một loại hình doanh nghiệp vốn rất cần sự rõ ràng trong hoạt động: ngân hàng. 

{keywords}
Á hậu Dương Trương Thiên Lý cùng chồng Nguyễn Quốc Toàn

Khoảng 2 năm gần đây, một loạt ngân hàng đã dồn dập lên sàn, mang đến lượng lớn hàng hóa cho thị trường chứng khoán cũng như giúp tăng quy mô thị trường lên rất nhanh.

Đầu tháng 8, Ngân hàng Techcombank chào sàn gần 1,2 tỷ cổ phiếu TCH với giá tham chiếu khủng 128.000 đồng/cp và là ngân hàng thứ 13 lên sàn chứng khoán. Vốn hóa của Techcombank ngay lập tức đạt 6,5 tỷ USD.

Tiên Phong Bank (TPBank) cũng đã lên sàn hồi giữa tháng 4, sau thành công của cổ phiếu VPB của Ngân hàng VPBank của ông Ngô Chí Dũng và HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo trước đó.

Theo kế hoạch, trong năm 2018 hoặc đầu 2019, một loạt các ngân hàng nữa dự kiến cũng sẽ lên sàn gồm: NamABank, MaritimeBank, SeABank, OCB, SaigonBank, VietABank,... góp phần mang lại sức hấp dẫn cho nhóm cổ phiếu ngành này.

Hiện tại, NamABank có vốn điều lệ hơn 3,3 ngàn tỷ đồng 5 ngàn tỷ trong năm nay. NamABank gần đây có khá nhiều chuyển biến tích cực, với lợi nhuận 6 tháng tăng gấp 3 lần cùng kỳ và là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống cán đích và vượt kế hoạch kinh doanh chỉ trong nửa đầu năm.

NamABank gần đây có kế hoạch phát hành hơn 33 triệu cổ phần để trả cổ tức và được phép mở mới 5 chi nhánh và 30 phòng giao dịch. NamABank cũng được chỉ định trực tiếp tham gia tái cấu trúc Quỹ tín dụng nhân dân tại Đồng Nai. 

{keywords}
Ông Nguyễn Quốc Toàn trở lại làm chủ tịch NamABank.

Trước đó, NamABank là một ngân hàng được nói đến nhiều về vấn đề sở hữu chéo và các hoạt động liên quan tới các doanh nghiệp sân sau.

Tính tới báo cáo gần nhất công bố trên trang web của NamABank, nhà cố doanh nhân Tư Hường (mẹ ông Nguyễn Quốc Toàn) vẫn tiếp tục chi phối ở ngân hàng này. Các thành viên gia đình lão bà doanh nhân Tư Hường vẫn đứng đầu trong số các cổ đông lớn của Nam A Bank.

Theo danh sách này, ông Mỹ sở hữu 12,9 triệu cổ phiếu NamABank, tương đương 4,28% vốn điều lệ. Ông Mỹ hiện là phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á.

Ông Phan Đình Tân, người khi đó thay thế anh trai ông Mỹ - ông Nguyễn Quốc Toàn - lên làm chủ tịch HĐQT, nắm giữ gần 8,6 triệu cổ phiếu, tương đương 2,84%.

Báo cáo của NamABank cho thấy, trong 6 tháng cuối năm, không có giao dịch nào của cổ đông lớn.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Toàn nắm giữ 5% cổ phần NamABank. Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương - một DN của ông gia đình ông Toàn - nắm giữ gần 14,2% cổ phần của Ngân hàng Nam Á.

Á hậu Dương Trương Thiên Lý cũng từng sở hữu một khối lượng lớn cổ phiếu của NamABank nhưng sau đó đã chuyển cho người khác. 

{keywords}
Gia đình nhà cố doanh nhân Tư Hương nắm giữ nhiều cổ phần NamABank

NamABank là ngân hàng được gây dựng bởi gia đình cố doanh nhân Tư Hường. Các con bà, bao gồm ông Toàn, ông Mỹ và bà Nguyễn Thị Xuân Loan đều từng xoay vòng giữ chức chủ tịch ngân hàng này.

Theo báo cáo mới nhất, tính tới cuối tháng 4/2018, ông Nguyễn Quốc Toàn đã trở lại vị trí chủ tịch NamABank.

NamABank trong vài năm gần đây có nhiều thay đổi, trong đó có những thay đổi liên quan tới các chức danh lãnh đạo cao cấp. Riêng trong năm 2015, NH này đã thay cả hai chức danh quan trọng nhất là TGĐ và chủ tịch HĐQT, trừ một điểm không đổi là quyền lực của gia đình bà Tư Hường tại đây.

Gia đình bà Tư Hường còn làm chủ Tập đoàn Hoàn Cầu, một đế chế hùng mạnh trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trong năm 2015, có nhiều thông tin NamABank về chung chung một nhà với Eximbank. Tuy nhiên, thông tin này sau đó bị bác bỏ. NamABank khẳng định tự tái cơ cấu, chưa có kế hoạch sáp nhập với đơn vị khác.

Mặc dù vậy, gần đây hồi tháng 8/2018 mối quan hệ giữa Eximbank và NamABank lại được nói đến. Một nữ đại gia quyền lực lộ diện và có thể khiến cuộc chiến “phân chia quyền lực” ở Eximbank hậu Lê Hùng Dũng có thể tới hồi kết.

Bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT Eximbank, đã mua thành công gần 13,8 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 1,122% vốn điều lệ ngân hàng Eximbank. Gần như cùng lúc, ông Trần Lê Quyết rút là người đại diện phần vốn góp của Vietcombank tại Eximbank.

Bà Lương Thị Cẩm Tú là người vừa trúng cử vào HĐQT Eximbank tại ĐHĐCĐ thường niên hồi ngày 27/4 của ngân hàng này (nhiệm kỳ 2015-2020). Bà Tú cũng là người duy nhất được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận trong số 4 ứng viên bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank khi đó.

Trước khi tham gia vào HĐQT Eximbank, bà Lương Thị Cẩm Tú từng là Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank).

Trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, dòng tiền bắt đáy lan tỏa ở nhiều nhóm ngành giúp VN-Index lấy lại 12 điểm sau một chuỗi ngày thê thảm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng trở lại tâm điểm trên thị trường với sức hút khá mạnh.

Nhiều cổ ph iếu như Vietinbank, TPBank, BIDV, Vietcombank,... tăng điểm.

Nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng cũng bứt phá khá ấn tượng, với những gương mặt như Đất Xanh, Novaland, Văn Phú Invest, Hòa Bình,...

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có cái nhìn bớt bi quan hơn trong các dự báo.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ tiếp tục trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu thay vì sự lan tỏa đồng đều như phiên hôm 16/10.

BSC cho rằng, thị trường đang tích lũy trong vùng giá 955 điểm trước khi đi theo xu hướng mới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/10, Vn-Index tăng 11,73 điểm lên 963,37 điểm; HNX-Index tăng 0,92 điểm lên 108,6 điểm. Upcom-Index tăng 0,36 điểm lên 52,77 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 190 triệu đơn vị, trị giá 4,4 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Cha con đại gia Võ Trường Thành vướng lao lý, công ty lỗ nặng mất tên

Cha con đại gia Võ Trường Thành vướng lao lý, công ty lỗ nặng mất tên

Doanh nghiệp vốn một thời của ông Võ Trường Thành tiếp tục có những thay đổi lớn. Những gì còn rơi rớt lại từ trước đều bị tẩy bỏ. Đại gia mới xua vận ám đen đủi.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.