Bất an ở khu nội trú 59 học sinh người dân tộc Mã Liềng

Dãy nội trú và phòng ăn của hàng chục em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH&THCS Lâm Hóa nằm ngay dưới chân quả đồi bị sạt lở. Mỗi khi mưa to, đất và đá mềm lại đổ xuống, tràn vào cả dãy nhà.

 

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH&THCS Lâm Hóa, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình có 1 điểm chính và 3 điểm lẻ với tất cả 229 học sinh, phần lớn là con em đồng bào dân tộc Mã Liềng.

{keywords}
Dãy phòng nội trú của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH&THCS Lâm Hóa

Các em chủ yếu sống ở các bản Kè, Cáo, Chuối, cách trường từ 4 đến 5 km. Do đường sá, phương tiện đi lại khó khăn nên từ khi được xây dựng khu nội trú, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng giảm hẳn.

Hiện điểm chính của ngôi trường này có 1 khu nội trú với 59 em học sinh ở và sinh hoạt. Tuy nhiên, trong trận mưa lũ vừa qua, quả đồi phía sau khu nội trú đã bị sạt lở nghiêm trọng. Một lượng lớn đất đá đã đổ ập xuống, bùn đất tràn cả vào bếp ăn và phòng ở của các em học sinh.

{keywords}
Nằm sát chân đồi bị sạt lở
{keywords}
Mỗi khi có mưa lớn là đất và đá mềm lại đổ xuống, tràn vào dãy nhà nội trú

“Do địa bàn cách trở, nhiều em đi học phải qua suối nên nhà trường luôn theo dõi tình hình thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ. Trong mấy trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn vừa qua, một lượng đất lớn đã lở từ trên đồi xuống, tràn vào các phòng khiến tất cả giáo viên nhà trường và đoàn viên thanh niên mất 2 ngày để dọn sạch, các em học sinh mới có thể trở lại ăn ở và sinh hoạt tại trường”, Cô Trương Thị Hải Yến, một giáo viên dạy tại đây cho biết.

Theo quan sát, khoảng cách từ nhà nội trú đến mái ta-luy quả đồi chỉ hơn 1m. Toàn khu vực là đất nhão mềm kèm đá non, một số vị trí có hiện tượng nước rỉ ra từ lòng đất và đang có nguy cơ đổ ập xuống khi có mưa lớn.

{keywords}
Khu nội trú hiện có 59 em học sinh

Thầy giáo Nguyễn Hữu Tâm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH&THCS Lâm Hóa chia sẻ, nhà nội trú và bếp ăn của nhà trường phải xây dựng sát vách đồi do trước đây không có mặt bằng.

Khu vực phòng ở của học sinh nói riêng và toàn trường nói chung cũng dễ bị đất đá từ quả đồi sụt xuống và vùi lấp nếu mưa dài ngày xảy ra.

“Chúng tôi và phụ huynh ở đây đang rất lo lắng, nếu mưa lớn kéo dài, phải tính phương án di dời học sinh đến ở khu vực an toàn. Còn về phương án lâu dài, nhà trường tha thiết mong muốn các cấp, chính quyền xem xét tạo điều kiện, xây dựng kè chống lở đất phía sau khu vực nội trú để thầy trò chuyên tâm vào công tác dạy và học ”, thầy Tâm nói.

Được biết, công trình nhà bán trú Trường TH và THCS Lâm Hóa được xây dựng vào năm 2014 với diện tích sử dụng 182m2, bao gồm hai phòng bán trú, một phòng bếp, một phòng kho và một khu vệ sinh. Tổng mức đầu tư là hơn 800 triệu đồng, trong đó bà con Việt kiều tại Cộng hòa Séc ủng hộ 600 triệu đồng, số còn lại do ngân sách xã bố trí.

Hải Sâm

Trường tiền tỷ bỏ hoang giữa cánh đồng, trẻ phải học nhờ trên đất đền

Trường tiền tỷ bỏ hoang giữa cánh đồng, trẻ phải học nhờ trên đất đền

Ngôi trường mới được đầu tư gần 4 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ nhưng rồi bỏ dở vì thiếu kinh phí, trong lúc trẻ mầm non phải học trong ngôi trường cũ tồi tàn trên đất nhà đền, thiếu lớp học.  

tin nổi bật

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT trao đổi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao đổi với đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ với Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

'Tự chủ đại học trên giấy tờ, nhưng trói buộc trên thực tế'

Lãnh đạo nhiều trường đại học, học viện cho hay gặp vướng mắc trong việc thực hiện tự chủ đại học khi hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động liên quan còn thiếu đồng bộ.

Sửa chương trình phổ thông mới vì môn Sử: 'Dễ cho học sinh'

Hiệu trưởng một số trường học nhận định, với điều chỉnh của Bộ GD-ĐT về chương trình phổ thông 2018, học sinh sẽ rất thuận lợi vì được 'tùy ý' lựa chọn môn học.

Bộ GD-ĐT sửa chương trình giáo dục phổ thông mới

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sau nhiều năm nghiên cứu và xây dựng phải sửa đổi vì môn Lịch sử chuyển từ 'lựa chọn' sang 'bắt buộc. Như vậy, hiện chỉ còn 9 môn lựa chọn và không chia thành các nhóm môn.

Băn khoăn vụ nam sinh giỏi bị 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên

Thông tin 1 nam sinh học sinh giỏi trường chuyên trượt tốt nghiệp vì bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên trong phòng thi nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội.

Gấp rút tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên năm học mới

Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng bổ sung 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông cho năm học 2022-2023.

Vụ hiệu trưởng cầm quyền trượng: Cái gì phù hợp, cái gì phi lý?

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu Bộ GD-ĐT không có quy định nào cấm, thì trong phạm vi tự chủ, trường đại học hoàn toàn được phép sáng tạo về lễ phục tốt nghiệp.

Trường ĐH Thương mại có thêm lãnh đạo mới

Ngày 1/8, Trường ĐH Thương mại tổ chức lễ công bố bổ nhiệm Phó hiệu trưởng đối với PGS.TS Hà Văn Sự.

Hòa Bình bỏ đề xuất chi 1 tỷ đồng mời giáo sư về dạy trường chuyên

Tỉnh Hòa Bình đã quyết định bỏ đề xuất hỗ trợ 1 tỷ đồng cho giáo sư, phó giáo sư về công tác tại trường chuyên, chỉ giữ lại chính sách thu hút tiến sĩ với mức 300 triệu đồng/người.

4 yêu cầu của Bộ GD-ĐT về đổi mới dạy học môn Ngữ văn

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông. Nhiều điểm mới đã được đưa ra hướng đến việc phát huy sáng tạo, khắc phục tình trạng chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu có sẵn.

Kỷ luật nữ hiệu trưởng thuê người nhập học bạ ở Đồng Tháp

Nữ hiệu trưởng Trường THPT TP Sa Đéc (Đồng Tháp) bị kỷ luật vì để xảy ra hạn chế, thiếu sót trong quản lý, điều hành trường.