Bật mí cách hấp cua ngon ngọt, béo ngậy

Dưới đây là bí kíp hấp cua chuẩn dân miền biển vẫn làm. Cùng lưu ngay để thực hiện tại nhà để món cua hấp ngon ngọt.

Chọn cua và sơ chế

Đây là bước đặc biệt quan trọng. Để có một bữa ăn ngon, nguyên liệu lúc nào cũng cần tươi mới, vệ sinh. Khi chọn cua, bí quyết là hãy chọn những con chắc tay, khi bóp vào phần bụng dưới và mai thấy không bị ọp, mềm. 

Sau khi mua hãy bỏ ngay vào ngăn đá tủ lạnh hoặc chậu nước đá để cua gặp lạnh, lúc đó dù bạn có chế biến ngay hay chế biến rồi để qua bữa sau ăn tiếp thì cua vẫn giữ được vị ngon ngọt và chất dinh dưỡng. Sau khoảng 10 phút, thấy cua lờ đờ, không cử động nữa thì bỏ ra, cắt dây buộc và dùng bàn chải đánh răng cũ cọ rửa làm sạch phần vỏ. 

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Đây chính là bí quyết nhỏ nhưng cực kỳ hữu hiệu mà không phải mẹ nào cũng biết để chế biến được món cua hấp ngon. Bởi khi cho vào nơi quá lạnh, cua sẽ co người lại, các càng sẽ chắc chắn hơn. Không sợ cua động đậy khiến bạn không thể làm sạch được cả con và khi bạn hấp cũng không sợ chúng vì nóng mà giãy giụa linh tinh, làm gãy càng.

Cách hấp

Xếp cua vào nồi hấp theo chiều thuận của chúng (bụng xuống dưới, mai lên trên), không cần ướp thêm gia vị gì vì cua có sẵn vị mặn của muối biển, cho thêm gia vị sẽ làm cua ra nước mất đi độ ngọt và còn bị mặn. Cho thêm vài nhánh sả và gừng đập dập vào hấp cùng để cua được thơm và đỡ tính hàn khi ăn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Bật lửa to, hấp khoảng 7-10 phút sau khi nước sôi là tắt bếp (lúc này cua đã chuyển đỏ và nhờ hơi nóng do phần vỏ cứng hấp thụ mà chín mềm phần thịt bên trong). Đừng hấp lâu quá kẻo cua bị mất chất. Thưởng thức nóng để cua đỡ bị tanh và thơm ngon nhất.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nếu ăn không hết, muốn để lại qua ngày hôm sau, hãy đặt cua đã nguội vào hộp kín và bảo quản trong ngăn đá.

Không nên mua cua về bỏ luôn vào ngăn đá rồi qua hôm sau mới chế biến thành món ăn, hải sản không như các loại thịt gia súc, gia cầm, chúng nên được ăn tươi để vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa có hương vị ngon nhất. Nếu bạn để cua đông đá thì chúng sẽ bị rút bớt thịt, khi ăn sẽ thấy cua rất ọp.

Theo VOV

Ba bước giúp mùi tanh của cua, cá, tôm, mực biến mất

Ba bước giúp mùi tanh của cua, cá, tôm, mực biến mất

Các loại cua, cá, ốc, mực từ biển ăn rất ngon và bổ dưỡng nhưng thường có mùi vị tanh khá khó chịu, nếu không khử hết mùi sẽ khiến món ăn giảm đi vị ngon ngọt vốn có. 

tin nổi bật

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Ổi giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, tốt cho sức khỏe và người ăn kiêng. Cách chọn được ổi ngon và nên ăn ổi sao để tốt cho sức khỏe?

Nhớ hương cốm dẻo

Sáng dậy thấy chút hanh hao, tôi bỗng thèm thèm cái vị deo dẻo đậm đà của những hạt nếp non mỏng dẹt.

3 cách làm kem chuối mát lạnh, giải nhiệt ngày nóng ngay tại nhà

Món kem chuối được nhiều bạn trẻ ưa thích. Thay vì phải ra ngoài mua, bạn có thể tự làm kem chuối cho gia đình thưởng thức. Dưới đây là 3 cách làm kem chuối mát lạnh, giải nhiệt ngày nóng ngay tại nhà.

Những hộp cơm bento lấy cảm hứng từ anime

Việc sắp xếp hộp bento cổ điển được coi là hình thức nghệ thuật và một số người có đôi bàn tay khéo léo đã mang đến sắc màu độc đáo riêng cho những hộp cơm thông thường này.

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Thịt gà mềm ngọt phủ một lớp nước sốt chua chua ngọt ngọt làm từ cà chua, mật ong, chanh và tỏi thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Món dưa hồng của bà mẹ quê

Dưa hồng gần giống dưa hấu nhưng trái nhỏ hơn, ruột không đỏ bằng và nhiều hạt, nhưng người miền Trung đã chế biến loại trái này thành nhiều món ăn ngon.

Cách làm kem milo đơn giản tại nhà, đậm hương vị bao tuổi thơ

Kem milo gắn liền với tuổi thơ của bao người. Cách làm kem milo cũng khá đơn giản. Chỉ cần một thời gian ngắn cùng vài nguyên liệu, công thức dễ làm là bạn đã có món kem milo thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Từng miếng thịt cá thu rắn chắc thấm đều gia vị muối tiêu đậm đà, chấm cùng chút nước tương pha mù tạt tuy đơn giản nhưng lại rất ngon miệng.

Mẹ đảm ở TP.HCM làm gói xôi cúng Rằm ai cũng trầm trồ

Những gói xôi hình "túi tài lộc" của chị Minh Phương có màu sắc và đường nét hoa văn tinh tế, bay bổng khiến bao người trầm trồ.

Người phụ nữ thổi hồn cho những món ăn Thái nhờ được bạn mời ăn

Đi du lịch các nước đều được bạn bè đưa vào các quán ăn Thái Lan, chị Phương thêm yêu ẩm thực xứ Chùa Vàng.

Cách nấu chè hoa cau đơn giản, bổ dưỡng cho ngày nắng hè

Chè hoa cau (còn gọi là chè táo soạn) rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè hoa cau khá đơn giản. Hãy học ngay cách nấu chè hoa cau qua công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà trong ngày nắng hè nhé.

Ra mắt thương hiệu thịt đông lạnh và hải sản chế biến HidaFoods

Ngày 8/8, Công ty CPThực phẩm Hida tổ chức lễ ra mắt thương hiệu HidaFoods, mang sứ mệnh lan tỏa sự đa dạng về ẩm thực, giúp người Việt chế biến nhiều món ngon từ nguyên liệu là thịt bò Hidasan và hải sản.

Làm bánh tráng chay chiên giòn cho ngày Vu lan

Mùa Vu lan báo hiếu là thời điểm nhà nhà chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Bạn có thể tự tay hoàn thành món chay hấp dẫn, lạ vị chỉ với 40 phút.

10 phút làm sandwich dưa chuột cho bữa sáng

Sự kết hợp đơn giản giữa dưa chuột, sandwich và nhiều loại gia vị quen thuộc giúp bạn có bữa sáng nhanh gọn nhưng đủ dưỡng chất.

3 cách nấu chè sầu riêng đơn giản ngay tại nhà

Chè sầu riêng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Để có những ly chè sầu riêng béo ngậy, mát lạnh, mời quý độc giả cùng với 3 cách nấu chè sầu riêng siêu đơn giản tại bài viết này của VietNamNet.