- Phổ điểm kỳ thi THPT quốc gia vừa được Bộ GD-ĐT công bố. Theo đó, số thí sinh đạt điểm dưới 1 (điểm liệt) là gần 15000 em.


Công bố phổ điểm thi THPT quốc gia

Thí sinh có thể xem chi tiết biểu đồ điểm thi từng môn


Ở môn Toán, mức từ 5-7,5 điểm là phổ biến. Cả nước chỉ có 86 thí sinh đạt điểm 10, tổng số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 3.152. Ở môn toán có đến gần 12.000 thí sinh bị điểm liệt

Đối với môn Văn có 11 thí sinh đạt điểm 10, phổ điểm từ 4-7 điểm. Ở môn thi này không có thí sinh nào đạt 0 điểm nhưng có hơn 600 thí sinh bị điểm liệt.

{keywords}
Phổ điểm môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2015

Phổ điểm chủ yếu của môn Vật lý dao động trong phạm vi từ 4-7 điểm, đỉnh là 6 điểm. Cả nước chỉ có 1 thí sinh đạt điểm 10 môn Vật lý và 1.403 thí sinh đạt mức điểm 9,0 điểm. Đối với môn thi trắc nghiệm thì mức điểm liệt khá hạn chế. Ở môn Vật lý chỉ có vài trăm thí sinh có điểm thi dưới 1 điểm.

Môn Hóa học, cả nước có 130 thí sinh đạt điểm 10, vùng phổ điểm chủ yếu rơi vào trong khoảng từ 5-7 điểm. Số thí sinh bị điểm liệt rất thấp nhưng có đến gần 300 em bị điểm 0.

Môn Sinh học có phổ điểm khá thấp, từ 3-5 điểm. Chỉ có 35 thí sinh đạt điểm 10. Sinh học là môn tự chọn và chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường có xét tuyển tổ hợp có môn học này phân hóa rất cao thể hiện ở chỗ khối các trường Y – Dược mọi năm có điểm chuẩn rất cao còn khối Nông –Lâm – Ngư khá thấp.

Bất ngờ nhất là ở môn Lịch sử khi mà nhiều người cho rằng điểm môn thi này sẽ không cao. Tuy nhiên trên phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố thì vùng phổ điểm chủ yếu tập trung ở mức từ 4-7. Toàn quốc có đến 11 thí sinh đạt điểm 10.

{keywords}
Phổ điểm môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2015

Tổng số thí sinh đạt điểm 0 môn Lịch sử chỉ ở mức 442 em, giảm so với mọi năm. Số thí sinh bị điểm liệt một Lịch sử (từ 1 điểm trở xuống) chỉ khoảng gần 1.300 em.

Phổ điểm môn Địa lý so với mọi năm thì khá cao khi mức phổ biến rơi vào phạm vi từ 5-7,5. Ở môn thi này có 84 thí sinh đạt điểm 10. Số thí sinh bị điểm liệt chưa đến 600 em.

Môn thi có phổ điểm thấp nhất là Ngoại ngữ, vùng phổ điểm chủ yếu tập trung ở mức 2-3,5 điểm. Điều này phù hợp với thực tế trong việc giảng dạy môn học ngoại ngữ hiện nay.

{keywords}
Phổ điểm môn Ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia 2015

Kết quả này sẽ có tác động tích cực đến việc thay đổi cách dạy và học môn Ngoại ngữ trong trường phổ thông. Ở môn Ngoại ngữ có 59 thí sinh đạt điểm 10, có đến gần 20.000 thí sinh đạt mức điểm 8 trở lên. Số thí sinh bị điểm liệt chưa đến 200 em.

Từ kết quả trên cho thấy, tổ hợp 3 môn của các khối thi năm nay có kết quả cao hơn năm 2014 nên ngưỡng điểm chất lượng đầu vào xét tuyển ĐH, CĐ có thể tăng từ 1-1,5 điểm.

Tổ hợp các môn khối A, B và D sẽ có biến động khá lớn. Với việc môn Lịch sử có vùng phổ điểm tốt hơn so với kì thi ĐH mọi năm nên ở khối C cũng sẽ có nhiều biến động về điểm trúng tuyển.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT: Bộ đã làm đúng chức năng

 Mọi năm, Bộ GD-ĐT vẫn thống kê phổ điểm nhưng có thể công bố ở đâu đó. Năm nay, Bộ đã lắng nghe ý kiến dư luận và làm đúng chức năng của mình khi công bố phổ điểm cùng kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh.

Với việc công bố phổ điểm của thí sinh sẽ giúp xã hội có cái nhìn tổng thể về chất lượng dạy và học hiện nay ra sao. Ví dụ môn Ngoại ngữ có phổ điểm thấp nhất đã một lần nữa cho thấy việc dạy và học môn này ở trường phổ thông còn nhiều bất cập. Bộ GD-ĐT cũng đang thay đổi điều này.

Qua phổ điểm chúng ta cũng đánh giá được chất lượng của việc ra đề thi liệu đã thực sự tốt, đáp ứng được cho việc xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các trường ĐH-CĐ xét tuyển đại học.

Tuy nhiên tôi vẫn còn đôi chút băn khoăn khi ở một số môn phổ điểm được chia đến 0,5 nhưng có môn khoảng cách này là 1 điểm, nên có sự nhất quán.

Thêm nữa để thí sinh thuận lợi trong việc tính toán, xác định với điểm số như vậy vị trí của mình đang ở đâu, Bộ nên có phổ điểm theo từng khối thi truyền thống. Đây là việc không khó khăn khi đã có phổ điểm ở từng môn.

  •  Văn Chung