'Bắt tay' với Trung Quốc, Pakistan ôm nợ ít nhất 10 tỷ USD

Pakistan đang nợ “người bạn” Trung Quốc ít nhất 10 tỷ USD cho việc xây dựng cảng Gwadar và các dự án khác trong Sáng kiến Vành đai, Con đường, một tướng cấp cao của Mỹ nói...

Cụ thể, cảng Gwadar là dự án chiến lược ở tỉnh Balochistan trên Biển Ả Rập đang được Trung Quốc xây dựng theo Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) trị giá hàng tỷ USD và được coi là mối liên kết giữa Sáng kiến Vành đai, Con đường (OBOR) đầy tham vọng của Bắc Kinh và dự án Con đường tơ lụa.

"Chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ về cách các nước giải quyết các khoản vay từ Trung Quốc. Ví dụ Sri Lanka đã trả nợ Trung Quốc bằng một hợp đồng thuê 99 năm và 70% cổ phần tại cảng nước sâu của nó", Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện.

{keywords}
Thủ tướng Pakistan Imran Khan gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Twitter / @ PTIofficial)

“Bên cạnh đó, Maldives nợ Trung Quốc khoảng 1,5 tỷ USD, chiếm khoảng 30% GDP cho chi phí xây dựng. Pakistan nợ Trung Quốc ít nhất 10 tỷ USD để xây dựng cảng Gwadar và các dự án khác”, ông Dunford nói.

"Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một mạng lưới cưỡng chế quốc tế thông qua nền kinh tế săn mồi để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình", ông Dunford nói.

Tuy nhiên, các quốc gia trên toàn cầu đang dần nhận ra rằng làm bạn với Trung Quốc thông qua OBOR có thể phải trả giá khi những lời hứa đầu tư không được thực hiện và các tiêu chuẩn và biện pháp bảo vệ quốc tế bị bỏ qua.

Ở châu Phi, Djibouti nợ Trung Quốc hơn 80% GDP và năm 2017, nước này trở thành căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài của Trung Quốc. Tại châu Mỹ Latinh, Ecuador đã đồng ý bán 80 - 90% dầu thô có thể xuất khẩu của mình cho Trung Quốc đến năm 2024 để đổi lấy 6,5 tỷ USD tiền vay của Trung Quốc.

Và sau khi cho Trung Quốc thuê đất miễn thuế trong 50 năm, Argentina đã bị từ chối truy cập và giám sát một trạm theo dõi vệ tinh của Trung Quốc trên lãnh thổ nước mình, điều này vô tình cho phép Trung Quốc sử dụng phương tiện này cho mục đích quân sự, Đại tướng Mỹ nói.

Do đó, ông Dunford cảnh báo rằng nếu các chiến thuật bẫy nợ này của Trung Quốc không được giải quyết, nó sẽ có ý nghĩa nghiêm trọng đối với quân đội Hoa Kỳ.

Ngoài ra, ông Dunford cho rằng Trung Quốc đang cố gắng mở rộng phạm vi của mình bằng cách tăng cường các hoạt động quân sự và cưỡng chế thông qua các nước láng giềng.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Siết tín dụng bất động sản: Con dao 2 lưỡi?

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng.

Siết tín dụng quá 'gắt': Đánh mất cơ hội mua nhà của người dân

Nhiều người mua nhà ở thực đang lo lắng khi ngân hàng siết chặn tín dụng bất động sản.