CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại CTCP Bapi Hoàng Anh Gia Lai (Bapi HAGL).

Cụ thể, HAG sẽ chuyển 2,75 triệu cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, tương đương giá trị chuyển nhượng khoảng 27,5 tỷ đồng. Sau khi chuyển nhượng xong, Bapi HAGL sẽ không còn là công ty liên kết của HAGL.

Được biết, Bapi HAGL thành lập vào tháng 5/2022, phân phối các sản phẩm từ heo ăn chuối của HAG như thịt tươi và các sản phẩm chế biến. Công ty này có trụ sở chính tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai cùng hệ thống hơn 30 điểm bán heo ăn chuối ở Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai, Vũng Tàu, TP.HCM…

HAG sở hữu đến 55% vốn tại Bapi HAGL.Tại cuộc gặp gỡ cổ đông tháng 8/2023, ông Đức thừa nhận Bapi HAGL thua lỗ từ năm 2022.

Mới đây, HĐQT HAG cũng thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 9,9 triệu cổ phần (tương đương 99%) vốn điều lệ tại CTCP Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ gốc trái phiếu 2016.

Trước đó, trong quý III/2023, HAGL cũng đã bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, thu về 180 tỷ đồng, để trả nợ trái phiếu HAG được phát hành năm 2016 cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ngoài các tài sản đã bán trên, HAG đang có kế hoạch chào bán cổ phiếu để huy động vốn, dự kiến thu về 1.300 tỷ đồng. Số tiền này để thanh toán khoản nợ gốc và lãi trái phiếu do HAG phát hành (330,5 tỷ đồng), cơ cấu lại các khoản nợ vay tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong cho công ty con là CTCP Gia súc Lơ Pang (269,5 tỷ đồng) và bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai (700 tỷ đồng).

Trong thập kỷ qua, doanh nghiệp của Bầu Đức đã bán rất nhiều tài sản có giá trị. Việc HAGL dồn dập bán tài sản là nhằm để thanh toán và dự kiến sạch nợ trong vài năm tới.

Gần đây, HAGL cũng báo cáo thông tin được Ngân hàng Eximbank giảm nợ lãi tới hơn 1.400 tỷ cho công ty con - CTCP Chăn nuôi Gia Lai. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của Bầu Đức hoàn nhập vào lợi nhuận năm 2023, qua đó ước lãi cả năm sẽ đạt 2.150 tỷ đồng, gấp đôi kế hoạch. Chăn nuôi Gia Lai cũng đã thanh toán đủ số tiền 750 tỷ đồng, gồm cả gốc và một phần lãi trong hạn cho Eximbank.

Ngày 30/12/2023, HAG đưa ra thông báo, số tiền lãi chậm thanh toán lũy kế đến ngày 30/12 là hơn 3.000 tỷ đồng. Lũy kế tiền gốc chậm thanh toán tính đến ngày 30/12 gần 1.500 tỷ đồng.

Bầu Đức bán bệnh viện Hoàng Anh Gia LaiDoanh nghiệp của Bầu Đức quyết định bán Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai để tiếp tục tái cấu trúc nợ, thực hiện cam kết sạch nợ trong vài năm tới.