Bầu Đức tính toán gì với khoản lỗ lũy kế hơn 7.500 tỷ đồng?

Dù báo lãi trong 6 tháng đầu năm, khoản lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai lại phình to hơn do việc hồi tố số liệu trong quá khứ.

Sẽ dùng thặng dư vốn giảm lỗ lũy kế

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Hoàng Anh Gia Lai, mã chứng khoán: HAG) vừa thông báo chốt ngày đăng ký cuối cùng 23/8 để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản liên quan nhiều nội dung. Trong đó, thông tin đáng chú ý là nội dung sử dụng thặng dư vốn cổ phần để xử lý lỗ lũy kế.

Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý II, doanh nghiệp phố núi còn 3.264 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần. Tuy nhiên, lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai tại thời điểm ngày 30/6 lên tới 7.549 tỷ đồng. Như vậy, nếu lấy toàn bộ thặng dư vốn cổ phần cấn trừ vào phần lỗ, doanh nghiệp của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vẫn còn lỗ lũy kế gần 4.300 tỷ đồng.

Đặc biệt, báo cáo tài chính quý II của Hoàng Anh Gia Lai xuất hiện điểm bất thường. 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp hạch toán lãi nhưng lỗ lũy kế tại ngày 30/6 lại tăng thêm hơn 1.200 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2020. 

Trong cuối phần báo cáo tài chính, ban lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai thuyết minh nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do điều chỉnh lại các dữ liệu trong quá khứ.

Từ lãi thành lỗ

Cụ thể, Hoàng Anh Gia Lai rà soát khả năng thu hồi các khoản phải thu tồn đọng lâu ngày từ các năm tài chính trước, căn cứ vào các khoản lỗ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đối tác, xem xét lại cơ cấu tài sản đảm bảo cho các khoản phải thu tồn đọng và thu thập thêm thông tin về khả năng thanh toán các đối tác trước đây chưa thể có được do các giới hạn về thời gian và nguồn nhân lực. 

Ban tổng giám đốc công ty nhận thấy việc ước tính khả năng thu hồi của các khoản nợ phải thu tồn đọng lâu ngày tại thời điểm lập báo cáo tài chính các năm trước chưa phản ánh đầy đủ rủi ro tổn thất của các khoản phải thu này. Trên cơ sở đó, Hoàng Anh Gia Lai điều chỉnh dữ liệu tương ứng trong báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán cho kỳ 6 tháng đầu năm 2020.

Bầu Đức tính toán gì với khoản lỗ lũy kế hơn 7.500 tỷ đồng? - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Doanh nghiệp đã trích lập thêm dự phòng cho các khoản phải thu khó đòi lớn trong quá khứ. Theo đó, chi phí quản lý doanh nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai kỳ 6 tháng năm 2020 tăng thêm 1.263 tỷ đồng.

Khoản lỗ sau thuế bán niên 2020 hợp nhất của Hoàng Anh Gia Lai năm trước cũng tăng theo đó, từ 134 tỷ đồng lên 1.397 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ từ có lãi 107 tỷ đồng chuyển thành lỗ 1.156 tỷ đồng. Đây là lý do tập đoàn của bầu Đức có lãi sau 6 tháng đầu năm nay nhưng lỗ lũy kế lại tăng vọt. 

Như vậy, Hoàng Anh Gia Lai đã biến khoản lãi trong quá khứ thành lỗ. Nếu hạch toán phần trích lập dự phòng cho các khoản phải thu khó đòi vào kỳ kế toán vừa qua, doanh nghiệp phố núi sẽ lỗ lớn chứ không thể có lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm nay. 

Đây không phải là lần đầu tiên Hoàng Anh Gia Lai hồi tố các số liệu quá khứ. Đầu năm nay, trong báo cáo tài chính 2020, tập đoàn này cũng điều chỉnh số liệu của năm 2019. Vấn đề này đã được kiểm toán lưu ý. 

Hoàng Anh Gia Lai trích lập dự phòng thêm hơn 5.000 tỷ đồng trong quá khứ và biến lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm cuối năm 2019 từ gần 300 tỷ đồng thành âm 4.766 tỷ đồng. Và hiện tại, lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai đã vượt 7.500 tỷ đồng.

Bầu Đức tính toán gì với khoản lỗ lũy kế hơn 7.500 tỷ đồng? - 2

Biểu đồ: Việt Đức.

Còn tính riêng theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm tự lập chưa được kiểm toán, tập đoàn của bầu Đức đạt doanh thu thuần 801 tỷ đồng, lãi sau thuế 18 tỷ đồng. 

(Theo Dân Trí) 

Tỷ phú Việt Trần Bá Dương gặp khó thương vụ tỷ USD với Bầu Đức

Tỷ phú Việt Trần Bá Dương gặp khó thương vụ tỷ USD với Bầu Đức

Tham vọng rót tỷ USD giải cứu Bầu Đức và xây dựng đế chế nông nghiệp số 1 Đông Nam Á của Thaco gặp khó.

tin nổi bật

Tỷ phú giàu nhất châu Á mất 1,5 tỷ USD trong một ngày

Tỷ phú Li Ka-shing đã mất 1,5 tỷ USD trong một ngày do cổ phiếu và đồng bảng Anh sụt giảm mạnh.

Các doanh nghiệp của bốn 'ông Bầu' đình đám làm ăn ra sao?

Các ông Võ Quốc Thắng, Đoàn Nguyên Đức, Trần Đình Long, Nguyễn Đức Thụy nổi tiếng trong giới doanh nhân bởi cái tên gắn với từ “ông Bầu”. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp của bốn ông Bầu đình đám làm ăn ra sao?

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn (sinh năm 2004) được thừa kế 30,78% cổ phần trong công ty Nexon, gã khổng lồ trò chơi điện tử tại xứ kim chi, sau khi cha cô qua đời ở tuổi 54.

Tài sản và số tỷ phú thế giới tiếp tục tăng

Tài sản và số lượng các tỷ phú thế giới tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và tình hình chính trị căng thẳng.

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, ông tụt 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Ba sếp lớn lèo lái chuỗi nhà thuốc tỷ USD

Bà Trần Tuệ Tri, ông Đoàn Văn Hiểu Em, bà Nguyễn Bạch Điệp là ba lãnh đạo đang điều hành các chuỗi nhà thuốc trong cuộc đua tỷ USD tại Việt Nam.

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhanh, vượt cả ông chủ Amazon

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong một thời gian ngắn vào chiều qua khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên 150,6 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

'Số phận' những chiếc máy bay riêng của đại gia Việt

Sau một thời gian sở hữu, các đại gia Việt đã quyết định nhượng lại máy bay riêng cho đối tác vì những lý do khác nhau.

'Bóng hồng' giúp Eximbank đón tin vui sau thập kỷ tranh chấp quyền lực

Eximbank được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 2.400 tỷ đồng sau gần thập kỷ giậm chân tại chỗ, bị bỏ lại phía sau. Ngân hàng này đón tin vui sau nhiều năm tranh chấp quyền lực, thành quả lèo lái của một "bóng hồng".

3 đại gia Việt từng soán ngôi giàu nhất sàn chứng khoán giờ ra sao?

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt cách đây hơn 10 năm song trước những biến cố trên thị trường và sự bứt phá của nhiều gương mặt mới, các đại gia này không còn nằm trong Top 10.

5 gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới hiện nay

Theo SCMP, không phải Châu Âu hay châu Mỹ, những quốc gia ở khu vực Trung Đông mới là nơi ở của những gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022.

Chủ tịch nghĩ lớn, cầm cố cổ phiếu cho công ty vay trăm tỷ

Chủ tịch G36 Nguyễn Đăng Giáp, chủ tịch TNH Hoàng Tuyên, Tổng giám đốc TVC Đỗ Thanh Hà, ghế nóng tại Eximbank, GPbank... là các doanh nhân nổi bật tuần.

Những siêu xe Rolls-Royce số phận long đong như chủ nhân

Ở Việt Nam, không ít đại gia sở hữu Rolls-Royce thuộc hàng hiếm, có giá hàng chục tỷ đồng. Song nhiều chiếc Rolls-Royce cũng chịu số phận long đong khi chủ nhân gặp vận hạn.

Ai thừa kế khối tài sản 500 triệu USD của cố Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Elizabeth II băng hà vào ngày 8/9, ở tuổi 96, tại lâu đài Balmoral, để lại khối tài sản cá nhân trị giá hơn 500 triệu USD. Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản này?