Bầu Đức: Từ bỏ rất nhiều thứ, nhưng chưa từng 'buông' bóng đá

Là bầu Đức hiện tại hay là bầu Đức của nhiều năm về trước, là Hoàng Anh Gia Lai thời kỳ hoàng kim hay khi trên bờ vực khó khăn nhất thì vẫn rất tâm huyết với bóng đá và chưa bao giờ từ bỏ bóng đá.

Chỉ trong ít ngày gần đây, thông tin Kiatisuk nhận lời dẫn dắt Hoàng Anh Gia Lai đã làm “chấn động” làng bóng đá Thái Lan cũng như Việt Nam.

Cụ thể, Nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan Siam Sport cho biết: “Hoàng Anh Gia Lai chi gần 20 triệu baht (hơn 15 tỷ đồng) để thuê Kiatisuk làm HLV. Hợp đồng có thời hạn 2 năm, ra mắt ngày 17/12”. 

{keywords}
Bầu Đức là một trong những nhà đầu tư hiếm hoi ở Việt Nam kiên trì đến cùng với bóng đá

Mức lương tháng của “Zico Thái” tại Hoàng Anh Gia Lai được hé lộ là 800.000 baht tương đương gần 612 triệu đồng.

“Ông chủ” Hoàng Anh Gia Lai là ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) sau đó cũng đã xác nhận thông tin này.

Động thái mời Kiatisuk về làm HLV cho Hoàng Anh Gia Lai cho thấy sức ảnh hưởng, uy tín của bầu Đức trong giới túc cầu. Đặc biệt là với “tượng đài” bóng đá Đông Nam Á như Kiatisuk, ngay cả khi anh thẳng thừng từ chối CLB TPHCM nhưng lại không do dự gật đầu đồng ý với đề nghị của bầu Đức.

Có thể thấy, là bầu Đức hiện tại hay là bầu Đức của nhiều năm về trước, là Hoàng Anh Gia Lai thời kỳ hoàng kim hay khi trên bờ vực khó khăn nhất thì ông chủ tập đoàn này vẫn rất tâm huyết với bóng đá và chưa bao giờ từ bỏ bóng đá.

Cùng thời bầu Đức, từng có nhiều doanh nhân tiếng tăm cũng đầu tư mạnh mẽ cho bộ môn thể thao vua này. Tuy nhiên, theo thời gian cùng nhưng va đập, sóng gió thương trường, không ít ông bầu đã phải bỏ cuộc.

Bầu Đức thì khác. Giai đoạn khó khăn nhất, bầu Đức phải tái cơ cấu tập đoàn, từ bỏ bất động sản, bỏ thuỷ điện, mía đường… nhưng không hề có ý định dừng đầu tư cho bóng đá.

Đỉnh điểm là vào năm 2016, Học viện HAGL Arsenal - JMG nhận được lời đề nghị của một bên thứ 3 muốn mua lại để tiếp quản và làm mới với giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Lúc đó, Hoàng Anh Gia Lai đang khủng hoảng về mặt tài chính, phải tái cơ cấu lần hai. Bầu Đức phải mang công trình Khu liên hợp Học viên Bóng đá HAGL Asenal - JMG thế chấp cho khoảng vay trị giá 603 tỷ đồng với lãi suất 5,05%-10,5%. Song, ngay cả như vậy, bầu Đức vẫn không bán học viện.

Khoản tiền chi trả đầu tư của Hoàng Anh Gia Lai cho bóng đá luôn được duy trì hàng năm. Dễ thấy nhất là chi phí cho Học viện HAGL Arsenal - JMG. Kể từ khi được xây dựng từ năm 2007 đến nay, tiền duy trì thương hiệu này đã tiêu tốn của bầu Đức hàng triệu USD.

Thể hiện trong báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 của Hoàng Anh Gia Lai, tại thời điểm 30/9, trong cơ cấu chi phí xây dựng cơ bản dở dang của tập đoàn này có xấp xỉ 50 tỷ đồng là chi phí đào tạo học viên bóng đá HAGL-JMG. Con số này tăng hơn 8 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Trong chi phí trả trước dài hạn, tại ngày 30/9, khoản này chiếm 32,45 tỷ đồng (vào 31/12/2019, chi phí đào tạo học viên bóng đá HAGL-JMG là 39,8 tỷ đồng).

{keywords}
Khoản mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại BCTC quý 3/2020 của HAGL

Trong lần khai trương quán cà phê thứ 100 trong chuỗi cà phê “Ông Bầu”, bầu Đức từng tiết lộ thông tin, gần 20 năm làm bóng đá, ông đã tiêu tốn rất nhiều tiền, khoảng 2.000 tỷ đồng.

Từ đó mới thấy, để tạo ra những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Minh Vương…  và thế hệ các cầu thủ trẻ, đằng sau là sự bền bỉ, dày công và tâm huyết của bầu Đức.

Bầu Đức chấp nhận thực tế đầu tư đào tạo cho bóng đá trẻ mất rất nhiều thời gian. Trên chặng đường thăng trầm của kinh doanh, có lúc rất khó khăn nhưng ông vẫn theo đuổi tới cùng.

“Tôi không cảm thấy gian khổ chút nào. Trái lại tôi thấy vui sướng và hạnh phúc vì sau những bộn bề lo toan việc kinh doanh, mình còn có những chiều ngồi xem tụi nhỏ đá bóng” - ông bầu từng chia sẻ.

Có lẽ, cũng chính nhờ sự thành công của các lứa cầu thủ, sự tiến bộ của bóng đá trẻ Việt Nam trong những năm qua đã tiếp thêm động lực, khiến ông chủ Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục đầu tư và đồng hành cùng bóng đá.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.

Hơn 15 năm gây dựng cơ đồ nghìn tỷ, đại gia bất ngờ phủi tay bán sạch

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, bầu Thuỵ, bầu Đức bán hết cổ phiếu đua nhau bán cổ phiếu là tin nổi bật tuần qua.

Công ty và sếp lớn khốn khổ vì bị trùng tên, hiểu nhầm

Chuyện doanh nghiệp, doanh nhân trùng tên nhau không phải là hiếm. Nhưng điều đáng nói, vì bị trùng tên mà đã gây ra không ít tình huống dở khóc dở cười, tai bay vạ gió cho doanh nhân, doanh nghiệp.