Bầu Đức tụt hạng chưa chứng minh giàu nghèo

Mất vị trí thứ hai nhưng chưa chắc bầu Đức đã không là người giàu thứ hai...

Mất vị trí thứ hai nhưng chưa chắc bầu Đức đã không là người giàu thứ hai...

Ông Long Hòa Phát âm thầm chiếm chỗ bầu Đức

Kết thúc tháng 11/2015, ông Đoàn Nguyên Đức mất vị trí giàu thứ 2 sàn chứng khoán.

Mặc dù được giới chuyên môn đánh giá rất cao trong chiến lược phát triển kinh tế, cụ thể hơn 1 năm gần đây, Hoàng Anh Gia Lai có kết quả kinh doanh ổn định: năm 2014 lãi ròng 1.475 tỷ đồng và 1.131 tỷ đồng cho 9 tháng đầu năm 2015. Tập đoàn này đang dịch chuyển cơ cấu kinh doanh sang lĩnh vực nông nghiệp thay vì chỉ tập trung vào bất động sản như trước.

{keywords}
Bầu Đức bị mất vị trí thứ 2 trên sàn chứng khoán

Tại đại hội đồng cổ đông tháng 4/2015, bầu Đức cho biết “đáng lẽ chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10% nhưng phát sinh việc nuôi bò nên cần phải tính toán lại vì cần nguồn vốn lên tới 7.000 – 8.000 tỷ đồng”.

Có lẽ chính vì mua thêm 5 triệu cổ phiếu HAG trong tháng 5/2015 nhưng do giá chứng khoán đi xuống quá mạnh là nguyên nhân khiến tài sản của bầu Đức tuột dốc. Trong nháy mắt, vị trí thứ hai đã bị ông Trần Đình Long soán ngôi, bầu Đức chấp nhận tụt xuống vị trí thứ 3.

Trao đổi với báo Đất Việt nhiều chuyên gia nhận định, vị trí xếp hạng trên thị trường chứng khoán trên chỉ cho thấy ai nhiều tiền, ai ít tiền chứ không thể chứng minh bầu Đức giàu hay nghèo hơn Bầu Long.

Không chứng minh giàu nghèo

"Vị trí xếp hạng trên sàn chứng khoán không chứng minh được người giàu, người nghèo. Chỉ là cho biết, người đó có tiền hay không mà thôi", một chuyên gia giấu tên cho biết.

Theo vị chuyên gia trên, bảng xếp hạng trên thị trường chứng khoán là dựa trên số cổ phiếu nhân với giá tiền bán ra trên thị trường để nói lên người có cổ phiếu nhiều nhất trên thị trường chứng khoán. Vì thế, số cổ phiếu nhiều nhiều nhất cũng chưa chắc người đó sẽ giàu nhất hay cổ phiếu ít cũng chưa hẳn người đó sẽ nghèo.

"Giàu nghèo phải phụ thuộc vào tổng giá trị tài sản thực có, bao gồm cả tài sản đã lên sàn và chưa lên sàn như BĐS, nhà ở, xe cộ... do đó, bảng xếp hạng không thể phân cao thấp, giàu nghèo", ông nói.

Phân tích rõ hơn, TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay, tâm lý của các đại gia hiện đang theo hai xu hướng rõ ràng, một là thích công khai tài sản để nổi danh; hai là, giấu tài sản để được yên thân.

Sử dụng cách nào đều nằm trong chiến lược phát triển đã được tính toán trước của họ.

Thậm chí lại có những người chỉ thích sống hoàn toàn trong ''bóng tối''. Vì thế, khi nói về bảng xếp hạng trên thị trường chứng khoán, cá nhân ông không đặt niềm tin vào sự chính xác trong các bảng xếp hạng của VN vì một số lý do sau: Thứ nhất, sự thiếu minh bạch trong tài chính, kinh doanh. Rất nhiều thông tin về tài sản không được công khai, minh bạch. Vì thế, bảng xếp hạng chỉ có ý nghĩa khi mọi thông tin về tài chính, tài khoản được công khai, minh bạch.

Ông lấy ví dụ, bên Mỹ hàng năm các cá nhân, doanh nghiệp đều phải khai thuế. Trong đó các con số về thu nhập, tài sản đều phải minh bạch. Họ cũng phải tuyên thệ và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính chính xác của mỗi con số được khai. Tất nhiên, không tránh khỏi những trường hợp cá biệt.

Trong khi đó, ở VN vấn đề minh bạch tài chính chẳng khác nào "mò kim đáy biển", mỗi nơi một con số, mỗi người một báo cáo không biết ai đúng, ai sai.

"Ngay trường hợp của ông Hà Văn Thắm, cũng từng được xếp hạng trong 10 người giàu nhất VN nhưng nháy mắt đã nằm trong diện phải điều tra. Có những người được tôn vinh nhưng tài sản chưa chắc đã là của họ", ông Hiếu nói đó là lý do ông không tin vào con số hay bảng xếp hạng ở VN, vì độ tin cậy quá thấp.

Thứ hai, bảng xếp hạng chỉ dựa trên chỉ số vốn hóa của chứng khoán. Nghĩa là số chứng khoán cá nhân sở hữu nhân với giá thị trường của số cổ phiếu đó, dựa trên chỉ số vốn hóa đó người ta sẽ xếp hạng được cao hay thấp. Vấn đề ở VN là chưa bao giờ người ta kê khai đúng, đủ tài sản. Số tài sản nhìn thấy chỉ là tài sản nổi, còn tài sản chìm thì cá nhân họ mới rõ. Đó là lý do thứ hai, cho biết vì sao tụt hay tăng hạng trên bảng xếp hạng thị trường chứng khoán không chứng minh được giàu nhất hay nghèo nhất.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia cũng cảnh báo việc xếp hạng trên ít nhiều sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới tiếng tăm, uy tín, hình ảnh của mỗi cá nhân, doanh nghiệp cũng như công việc làm ăn của họ.

Theo Đất Việt

tin nổi bật

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.