'Báu vật ẩn mình' có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán

Tác phẩm sanh cổ “Kỳ lân mộc thạch” nhìn tựa như một bức tường vững chãi. Bộ rễ như những móng rồng được coi như một “báu vật ẩn mình” vì chưa tham gia bất kỳ một cuộc triển lãm cây cảnh nào.


“Báu vật ẩn mình” ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán

Giới chơi cây cảnh miền Bắc thường nhắc đến một “báu vật  ẩn mình” ở Thanh Trì (Hà Nội) chờ ngày ra mắt công chúng. Tác phẩm này có tuổi đời gần 500 năm, rất nhiều đại gia muốn sở hữu nhưng chủ nhân chưa bán.

Ông Phạm Lân, xã Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) – chủ nhân của tác phẩm sanh cổ có tên “Kỳ lân mộc thạch” cho biết: “Đây là cây sanh cổ có tuổi đời gần 500 năm, khoảng 3 năm nữa hoàn thành bông tán, lúc đó mới mang đi triển lãm. Đã có đại gia đến trả 100 cây vàng nhưng tôi chưa bán, họ đến vài lần thuyết phục nhưng tôi muốn hoàn thiện cây và có ý giữ lại chơi”.

Ông Lân mua cây sanh ở miền Nam sau thời kỳ sốt giá (năm 2010), thời điểm mua cây được giá rẻ. Hiện tại, sau gần 10 năm chăm sóc, tạo tác, cây sanh trở thành tác phẩm có giá trị nghệ thuật rất cao. Thân cốt giữ nguyên từ thời các cụ xưa chơi cũng như tay cành được làm theo lối chơi của người Tràng An, tức là cứ 25cm lại đảo cung, cắt giật một lần, từ trong ra ngoài 5 lần cắt giật.

Theo chủ nhân của tác phẩm, nhìn cây như một bức tranh cổ, càng ngắm càng thấy vẻ đẹp tiềm ẩn mà chỉ có thiên nhiên ban tặng mới có. Từ rễ đến thân nổi một màu đồng rất đẹp khi tưới nước vào, cây nổi u cục từ da rất tự nhiên, các rễ lớn trườn từ gốc lễ ngọn, đan xen vào nhau tạo nên những hốc, hang lớn rất kì dị.

Cây được ký (trồng) trên đá xanh trơn lũa hình cụ rùa, nghệ nhân phải làm 40 công mới xong. Cụ rùa bằng đá có đầy đủ bộ phận như đầu, mai, chân và đuôi. Tiền ký đá, làm chậu, tạo tác cành, ông Lân đã mất khoảng 100 triệu đồng.

Dưới đây là hình ảnh của tác phẩm sanh cổ được xem là "báu vật ẩn mình" của Hà Nội.

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 1

Tác phẩm sanh cổ, quý hiếm có tên “Kỳ lân mộc thạch” của ông Phạm Lân (Thanh Trì, Hà Nội) được coi là cây sanh hiếm có khó tìm bởi cây hội tụ đủ 4 yếu tố cổ - kỳ - mỹ - văn

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 2

Cây cao  2,45m, dài 1,7m, ngang 1,5m. Tay cành, bông tán có tỉ lệ cân đối so với thân và bệ rễ

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 3

Bộ rễ cây lan tỏa xung quanh, bám vào đất, đá rất vững chãi, nhìn như những củ nhân sâm nhiều năm tuổi bám trên đá

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 4

Cây được kí vào đá hình cụ rùa tạo thế vững chãi cũng như có ý nghĩa tương sinh

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 5

Theo chủ nhân, những cây sanh quê có bộ rễ rất nhỏ không như dòng sanh Nam Điền (rễ lớn). Sanh quê phát triển rất chậm nên cây lớn và có bộ rễ như thế này phải mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 6

Điểm đặc biệt của cây này là có tay quai như quai ấm, buông xuống rất tự nhiên

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 7

Bên trong thân có những khoảng hở như hang động

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 8

Một khối nu (thân cây đùn ra) – những cây cổ thụ, nhiều năm tuổi mới có những khối nu kì dị như vậy

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 9

Những rễ cây lớn, trườn từ gốc lên ngọn tạo nên độ xoắn gắn kết với nhau rất vững chãi

“Báu vật ẩn mình” có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán - 10

Mong muốn của ông Phúc, sau khi cây hoàn thiện phẩn bông tán, giữ lại được ở vườn chơi vì có rất nhiều đại gia thèm muốn

(Theo Dân Trí) 

tin nổi bật

Thất vọng, tốn tiền vì du lịch theo quảng cáo của KOL

Dù đọc nhiều bài chia sẻ “đi đâu”, “ăn gì” về các địa điểm du lịch và hỏi thêm bạn bè, vợ chồng Hiền Thư vẫn không ít lần có trải nghiệm thất vọng vì tin theo review.

Giá vé máy bay nội địa tăng cao ngất, khách chuyển hướng du lịch nước ngoài

Giá vé máy bay đến các điểm du lịch nội địa tăng "nóng" từng ngày, nhiều du khách chuyển hướng nghỉ hè ở nước ngoài vì có giá vé thấp hơn.

Bán nghìn cốc nước ngày nóng, chủ quán ở Hà Nội kiếm 50 triệu đồng/tháng

Thời tiết nóng nực, ngày cao điểm, chị Lan bán được 1.000 cốc nước giải khát các loại như nước mía, trà đá,... và thu lời từ 1-1,5 triệu đồng/ngày, đủ trang trải cuộc sống cho 3 người ở Hà Nội.

“Giải cứu” trái dừa khô đang ế ẩm tại "thủ phủ"

Ở thời điểm này, dừa khô ở tỉnh Bến Tre giá giảm còn trên dưới 2.000 đồng⁄quả; thậm chí ở các vùng nông thôn nhà vườn không bán được.

Điều hòa tiết kiệm điện, người tiêu dùng bị hớ với công nghệ Inverter?

Người tiêu dùng dễ bị thuyết phục khi nhân viên bán hàng điện máy chào mời: điều hòa Inverter có thể tiết kiệm điện 50% so với điều hòa thường. Thực tế, các kỹ sư chỉ ra rằng, chúng tiết kiệm điện không đáng kể.

Giá dầu giảm mạnh xuống 65 USD/thùng: Giấc mơ hay sự thật

Giá dầu thế giới đã hạ xuống dưới mốc 100 USD/thùng do lo ngại suy thoái gia tăng, nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ giảm đi. Thậm chí, Ngân hàng Citi còn dự báo, giá dầu từ nay đến cuối năm có thể xuống mốc 65 USD/thùng nếu xảy ra suy thoái.

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, chăn thả lươn trên đồng cạn

Ở Việt Nam, đã xuất hiện những mô hình chăn nuôi lạ: cua biển trong nhà, trong hộp nhựa; nuôi lươn đồng trên cạn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghề quanh năm ngồi "gảy tay", biến cỏ dại thành hàng hiệu

Từ những cây cỏ bàng mọc khắp bờ sông hay những khu rừng ngập nước, các nghệ nhân đan thành túi xách, đệm, nón vô cùng đẹp mắt để xuất khẩu ra nước ngoài.

Dứa khổng lồ siêu rẻ hút khách, nườm nượp khách mua

Trung bình một quả dứa mật nặng khoảng 2kg, nặng nhất có thể lên đến hơn 3kg, giá chỉ khoảng 25.000/kg.

Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18 kg hải sản, đắt hay rẻ?

Theo giới kinh doanh nhà hàng, mức phụ thu tùy thuộc vào giá trị nguyên liệu, món được yêu cầu chế biến và độ sang trọng của nhà hàng.

10 triệu đồng một vé bay khứ hồi nội địa

Các chặng bay Hà Nội - Buôn Mê Thuột hay TP.HCM - Vinh đều có giá vé 4-5 triệu đồng/khứ hồi. Riêng chặng Hà Nội - Côn Đảo, giá vé chạm mốc 10 triệu đồng.

Lội bùn, vạch cỏ tìm loại ốc "nhà nghèo", giờ thành đặc sản ra tiền

Dầm mình hàng giờ liền trong bùn đất, chui bờ rúc bụi, chịu cảnh vỏ tay chân thường xuyên tứa máu… là đặc trưng công việc của những người làm nghề nhặt ốc lác ven sông Bàn Thạch ở Quảng Nam.

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.