Bauxite lần đầu tiên có lãi lớn

Nhờ áp dụng các sáng kiến cải tiến công nghệ trong sản xuất, dẫn đến hạ giá thành và nhờ áp dụng các giải pháp quản trị chi phí, nên thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ rút ngắn được 1 năm.

- Thông tin từ Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, đến cuối năm 2016, Công ty Nhôm Lâm Đồng (Bauxite Tân Rai) đã sản xuất có lãi. Việc tiết giảm chi phí, trong khi giá Alumina trên thị trường tăng nên giá thành 1 tấn Alumina sản xuất ra hiện thấp hơn giá bán. Năm 2017, dự kiến Nhôm Lâm Đồng sẽ có lãi khoảng 100 tỷ đồng.

Trả lời VietNamNet, đại diện TKV cho biết, sau thời gian đầu mới đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ. Đến nay, qua gần 3 năm vận hành thương mại, sản lượng ngày càng tăng. Nếu như năm 2014 đạt sản lượng 483,3 nghìn tấn, thì sang năm 2015 đạt 546,4 nghìn tấn và năm 2016 đạt 602 nghìn tấn. Dự kiến, năm 2017 sẽ đạt công suất thiết kế 650 nghìn tấn.

Đi cùng với nâng cao sản lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất nên giá thành sản phẩm Alumina (chi phí phân xưởng, chưa kể khấu hao, lãi vay) năm 2015 bằng 90% năm 2014 và giá thành năm 2016 bằng 79% năm 2014.

{keywords}

Đến cuối năm 2016, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã sản xuất có lãi.

Theo tính toán, dự án Bauxite Tân Rai sẽ lỗ kế hoạch liên tục 4 năm đến nay  thành và nhờ áp dụng các giải pháp quản trị chi phí, nên thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ rút ngắn được 1 năm.

Hiện nay sản lượng Alumina sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, Các khách hàng chính đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Thái Lan... xuất khẩu chiếm 97% sản lượng tiêu thụ. Cụ thể năm 2016 tiêu thụ tổng cộng 646.000 tấn Alumina quy đổi, trong đó xuất khẩu chiếm 626.500 tấn, thị trường nội địa chỉ có 19.500 tấn.

Dự báo giá Alumina trong thời gian tới sẽ giữ mức ổn định quanh mức 300 USD/tấn FOB.

{keywords}

Năm 2017, dự kiến Nhôm Lâm Đồng sẽ có lãi khoảng 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhận xét về thông tin này, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Ban quản lý Dự án Than Đồng bằng sông Hồng, thuộc TKV cho biết, còn có nhiều chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của dự án Alumina Tân Rai, chưa thấy công bố. Chẳng hạn như tiêu hao quặng bauxite, tiêu hao nước ngọt, tiêu hao than, tiêu hao nhiệt năng. Đây là những chỉ tiêu rất quan trọng, cần được đánh giá chi tiết và càng không thể bỏ qua khi nói về hiệu quả của dự án.

Cùng với đó, chi phí khấu hao và lãi vay ngân hàng đối với bất kỳ dự án nào trong giai đoạn đầu đi vào vận hành thường rất lớn. Nếu nói dự án có hiệu quả, không còn lỗ nữa mà chưa tính các chi phí này là thiếu chính xác. Cần phải công bố kết quả kiểm toán giá thành sản phẩm các năm qua (kể từ khi Tân Rai đi vào sản xuất), để xem việc hoạch toán đã được tính đúng, tính đủ hay chưa.

Trần Thủy

tin nổi bật

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.