Bauxite lần đầu tiên có lãi lớn

Nhờ áp dụng các sáng kiến cải tiến công nghệ trong sản xuất, dẫn đến hạ giá thành và nhờ áp dụng các giải pháp quản trị chi phí, nên thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ rút ngắn được 1 năm.

- Thông tin từ Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, đến cuối năm 2016, Công ty Nhôm Lâm Đồng (Bauxite Tân Rai) đã sản xuất có lãi. Việc tiết giảm chi phí, trong khi giá Alumina trên thị trường tăng nên giá thành 1 tấn Alumina sản xuất ra hiện thấp hơn giá bán. Năm 2017, dự kiến Nhôm Lâm Đồng sẽ có lãi khoảng 100 tỷ đồng.

Trả lời VietNamNet, đại diện TKV cho biết, sau thời gian đầu mới đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ. Đến nay, qua gần 3 năm vận hành thương mại, sản lượng ngày càng tăng. Nếu như năm 2014 đạt sản lượng 483,3 nghìn tấn, thì sang năm 2015 đạt 546,4 nghìn tấn và năm 2016 đạt 602 nghìn tấn. Dự kiến, năm 2017 sẽ đạt công suất thiết kế 650 nghìn tấn.

Đi cùng với nâng cao sản lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất nên giá thành sản phẩm Alumina (chi phí phân xưởng, chưa kể khấu hao, lãi vay) năm 2015 bằng 90% năm 2014 và giá thành năm 2016 bằng 79% năm 2014.

{keywords}

Đến cuối năm 2016, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã sản xuất có lãi.

Theo tính toán, dự án Bauxite Tân Rai sẽ lỗ kế hoạch liên tục 4 năm đến nay  thành và nhờ áp dụng các giải pháp quản trị chi phí, nên thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ rút ngắn được 1 năm.

Hiện nay sản lượng Alumina sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, Các khách hàng chính đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Thái Lan... xuất khẩu chiếm 97% sản lượng tiêu thụ. Cụ thể năm 2016 tiêu thụ tổng cộng 646.000 tấn Alumina quy đổi, trong đó xuất khẩu chiếm 626.500 tấn, thị trường nội địa chỉ có 19.500 tấn.

Dự báo giá Alumina trong thời gian tới sẽ giữ mức ổn định quanh mức 300 USD/tấn FOB.

{keywords}

Năm 2017, dự kiến Nhôm Lâm Đồng sẽ có lãi khoảng 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhận xét về thông tin này, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Ban quản lý Dự án Than Đồng bằng sông Hồng, thuộc TKV cho biết, còn có nhiều chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của dự án Alumina Tân Rai, chưa thấy công bố. Chẳng hạn như tiêu hao quặng bauxite, tiêu hao nước ngọt, tiêu hao than, tiêu hao nhiệt năng. Đây là những chỉ tiêu rất quan trọng, cần được đánh giá chi tiết và càng không thể bỏ qua khi nói về hiệu quả của dự án.

Cùng với đó, chi phí khấu hao và lãi vay ngân hàng đối với bất kỳ dự án nào trong giai đoạn đầu đi vào vận hành thường rất lớn. Nếu nói dự án có hiệu quả, không còn lỗ nữa mà chưa tính các chi phí này là thiếu chính xác. Cần phải công bố kết quả kiểm toán giá thành sản phẩm các năm qua (kể từ khi Tân Rai đi vào sản xuất), để xem việc hoạch toán đã được tính đúng, tính đủ hay chưa.

Trần Thủy

tin nổi bật

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.