Bauxite lần đầu tiên có lãi lớn

Nhờ áp dụng các sáng kiến cải tiến công nghệ trong sản xuất, dẫn đến hạ giá thành và nhờ áp dụng các giải pháp quản trị chi phí, nên thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ rút ngắn được 1 năm.

- Thông tin từ Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, đến cuối năm 2016, Công ty Nhôm Lâm Đồng (Bauxite Tân Rai) đã sản xuất có lãi. Việc tiết giảm chi phí, trong khi giá Alumina trên thị trường tăng nên giá thành 1 tấn Alumina sản xuất ra hiện thấp hơn giá bán. Năm 2017, dự kiến Nhôm Lâm Đồng sẽ có lãi khoảng 100 tỷ đồng.

Trả lời VietNamNet, đại diện TKV cho biết, sau thời gian đầu mới đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ. Đến nay, qua gần 3 năm vận hành thương mại, sản lượng ngày càng tăng. Nếu như năm 2014 đạt sản lượng 483,3 nghìn tấn, thì sang năm 2015 đạt 546,4 nghìn tấn và năm 2016 đạt 602 nghìn tấn. Dự kiến, năm 2017 sẽ đạt công suất thiết kế 650 nghìn tấn.

Đi cùng với nâng cao sản lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất nên giá thành sản phẩm Alumina (chi phí phân xưởng, chưa kể khấu hao, lãi vay) năm 2015 bằng 90% năm 2014 và giá thành năm 2016 bằng 79% năm 2014.

{keywords}

Đến cuối năm 2016, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã sản xuất có lãi.

Theo tính toán, dự án Bauxite Tân Rai sẽ lỗ kế hoạch liên tục 4 năm đến nay  thành và nhờ áp dụng các giải pháp quản trị chi phí, nên thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ rút ngắn được 1 năm.

Hiện nay sản lượng Alumina sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, Các khách hàng chính đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Thái Lan... xuất khẩu chiếm 97% sản lượng tiêu thụ. Cụ thể năm 2016 tiêu thụ tổng cộng 646.000 tấn Alumina quy đổi, trong đó xuất khẩu chiếm 626.500 tấn, thị trường nội địa chỉ có 19.500 tấn.

Dự báo giá Alumina trong thời gian tới sẽ giữ mức ổn định quanh mức 300 USD/tấn FOB.

{keywords}

Năm 2017, dự kiến Nhôm Lâm Đồng sẽ có lãi khoảng 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhận xét về thông tin này, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Ban quản lý Dự án Than Đồng bằng sông Hồng, thuộc TKV cho biết, còn có nhiều chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của dự án Alumina Tân Rai, chưa thấy công bố. Chẳng hạn như tiêu hao quặng bauxite, tiêu hao nước ngọt, tiêu hao than, tiêu hao nhiệt năng. Đây là những chỉ tiêu rất quan trọng, cần được đánh giá chi tiết và càng không thể bỏ qua khi nói về hiệu quả của dự án.

Cùng với đó, chi phí khấu hao và lãi vay ngân hàng đối với bất kỳ dự án nào trong giai đoạn đầu đi vào vận hành thường rất lớn. Nếu nói dự án có hiệu quả, không còn lỗ nữa mà chưa tính các chi phí này là thiếu chính xác. Cần phải công bố kết quả kiểm toán giá thành sản phẩm các năm qua (kể từ khi Tân Rai đi vào sản xuất), để xem việc hoạch toán đã được tính đúng, tính đủ hay chưa.

Trần Thủy

tin nổi bật

Vào thời thích ứng an toàn, dân tỉnh nào tiền về túi tăng mạnh nhất?

So với cùng kỳ năm trước, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có tốc độ tăng thu nhập bình quân cao nhất.

Thu nhập người lao động, biến động khác biệt những năm trước

Số người có việc làm quý II năm 2022 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt lao động trong ngành dịch vụ tăng đáng kể so với quý trước. Thu nhập của người lao động cũng tăng lên.

"Sốt đất" vùng ven Hà Nội hạ nhiệt, nhà đầu tư tính bán tháo

Giao dịch bất động sản ở các huyện vùng ven trung tâm Hà Nội đang rơi vào trầm lắng, giá đất không còn hiện tượng tăng và nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính đã bắt đầu cắt lỗ, bán tháo.

Biệt thự nghỉ dưỡng: Từ cam kết lãi lớn tới cuộc cắt lỗ tháo chạy

Từ nhiều năm trước, bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt ra đời, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ rủi ro nhưng dường như nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai.

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022

Ngày 5/7/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty Công nghệ Uy tín năm 2022.

BĐS ngột thở: Doanh nghiệp tắc dòng tiền, thị trường cạn nguồn cung

Tình trạng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đồng loạt chủ động cắt giảm đầu tư, nằm chờ chính sách vì vướng cả pháp lý lẫn dòng tiền không chỉ thu hẹp cửa mua nhà của người dân, mà còn đe dọa đà phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Loạt sự cố gây mất điện ở Hà Nội và nhiều địa bàn phía Bắc

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Kinh tế tăng trưởng ấn tượng sao DN lại đồng loạt kêu khó khăn

Mặc dù kinh tế quý 2/2022 tăng trưởng ấn tượng, đạt 7,72% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, nhiều hiệp hội ngành hàng cho hay hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN đang gặp khó khăn lớn.

Một lần kết duyên ‘nữ hoàng’ 50 năm thu lợi, nhà giàu Dubai hỏi thăm

Mắc ca - nữ hoàng của các loại hạt - chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch liên tục trong 50-60 năm. Lão nông người dân tộc Cadong đã phủ xanh vùng đồi núi bằng loại cây này và trúng ngay từ vụ đầu tiên.

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..