Bảy điều nên lưu ý khi tìm việc trong mùa dịch Covid-19

Dù có hay không một công việc, bạn cũng lưu ý đến những điều sau đây. Bởi điều này không chỉ giúp bạn tìm việc trong mùa dịch mà còn mở ra những cơ hội việc làm trong tương lai.

Đại dịch Covid-19 tác động đáng kể lên mọi mặt của đời sống, nền kinh tế và đương nhiên có cả tìm kiếm công việc làm của bạn. Một số công ty đã thay đổi cơ cấu, cắt giảm nhân viên, giảm lương, giảm giờ làm và đồng thời không tuyển dụng.

Bên cạnh đó cũng có những công ty vẫn tuyển dụng và các website vẫn có những thông tin tuyển dụng mới hàng ngày.

7 điều nên lưu ý khi tìm việc trong mùa dịch Covid-19 - 1

Ảnh minh họa.

Vì vậy dù đang có hay không một công việc thì bạn cũng lưu ý đến những điều sau đây. Bởi nó không chỉ giúp bạn tìm việc trong mùa dịch mà còn mở ra những cơ hội việc làm trong tương lai.

1. Gạt bỏ rào cản

Đôi khi chúng ta tự dựng lên những rào cản, chúng sẽ cản trở và trì hoãn thực hiện tìm kiếm công việc mới.

Ví dụ như "dịch Covid-19 thế này không đâu tuyển", "ngành mình học khó kiếm việc"..., đó chính là những rào cản đầu tiên mà chúng ta cần gạt bỏ. Chúng ta cần sẵn sàng học tập và thay đổi, sẵn sàng cho những cơ hội và phương thức làm việc mới.

2. Xây dựng những mối quan hệ thật trên môi trường ảo

Hãy tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với người khác khi tham gia các nhóm chuyên môn trên Facebook và LinkedIn. Đây là 2 nền tảng có nhiều lựa chọn cho mọi ngành nghề và bạn có thể kết nối với những người cùng nghề hay những nhà tuyển dụng.

Ngoài ra bạn cũng nên chăm sóc lại những mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp hay sếp cũ. Đây là những người trong ngành vì vậy họ có thông tin việc làm qua mạng lưới riêng và có thể giới thiệu bạn.

3. Cập nhật CV

Thay vì việc rải CV bằng cách gửi cho hàng loạt công ty, hãy dành thời gian nghiên cứu về công việc và công ty bạn quan tâm. Chỉnh lại CV theo công việc và làm nổi bật những kỹ năng phù hợp. Nên khéo léo nêu lên những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến ứng dụng công nghệ hay chuyển đổi số vì đây sẽ là thứ mà nhiều công ty quan tâm.

Bên cạnh đó cũng nên quan tâm đến hình thức CV, bạn có thể sử dụng các ứng dụng online để dễ dàng tạo một CV đẹp.

4. Kiếm việc qua những kênh uy tín

Các kênh online như mạng xã hội, các nền tảng tuyển dụng hay vẫn là cách tốt nhất để có nhiều lựa chọn. Bạn có thể tìm kiếm các nền tảng này bằng cách gõ các từ khóa "tìm việc", "việc làm", "tuyển dụng", "nền tảng tuyển dụng".... Hãy tham khảo những công việc và Công ty trên những nền tảng này và tìm công việc phù hợp.

Sử dụng mạng xã hội thì cả Facebook và LinkedIn đều đang là những kênh tìm việc được sử dụng. Tuy nhiên nên ưu tiên Linkedin vì nó được sử dụng bởi những doanh nghiệp, các cá nhân chuyên nghiệp nhằm mục đích tìm việc, tuyển dụng, chia sẻ câu chuyện về công việc, phát triển nghề nghiệp.

5. Làm quen với phỏng vấn từ xa

Giờ đây, các cuộc phỏng vấn qua video đang dần thay thế việc gặp gỡ trực tiếp. Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ trông chuyên nghiệp mà còn phải tạo ra sự kết nối cảm xúc với người phỏng vấn. Vì vậy bạn nên có những kỹ năng phỏng vấn qua video.

Một số lưu ý cần thiết khi bạn thực hiện phỏng vấn video như: nhìn vào webcam và giao tiếp bằng ánh mắt, ăn mặc chuyên nghiệp, phông nền sạch sẽ, gọn gàng, gật đầu và mỉm cười thường xuyên.

6. Không ngừng hoàn thiện bản thân

Đây thời điểm hoàn hảo để nâng cấp bản thân. Những kỹ năng mềm đặc biệt là những kỹ năng làm việc trong thế giới số là những thứ được ưu tiên. Ngoài ra việc trau dồi ngoại ngữ và học thêm những chứng chỉ chuyên môn sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội hơn trong mùa dịch và sau này.

7. Dành thời gian phân tích

Thông thường chúng ta sẽ quan tâm ngay vào cơ hội đầu tiên hoặc những thông tin hấp dẫn về mặt tài chính. Đấy chính là rủi ro khi lựa chọn những công việc không phù hợp, thậm chí bị lừa.

Hãy dành thời gian phân tích các công việc để lựa chọn và tập trung vào các cơ hội phù hợp. Đặc biệt chú ý những đề nghị đầu tư, không rõ thông tin nhà tuyển dụng là những điều nên tránh bởi bạn có thể bị lừa hoặc bị lấy thông tin cá nhân cho những mục đích xấu.

Cho dù ảnh hưởng của dịch bệnh thì vẫn còn khá nhiều những cơ hội công việc được mở ra. Vấn đề của chúng ta phải sẵn sàng bằng cách học hỏi những kiến thức, kỹ năng và cách làm mới. Chúng ta không thể đạt kết quả mới bằng một cách làm cũ.

(Theo Dân Trí) 

Trả lương 5.000 USD/tháng, ứng viên vẫn 'lắc đầu'

Trả lương 5.000 USD/tháng, ứng viên vẫn 'lắc đầu'

Thị trường việc làm "đóng băng" khiến nhiều doanh nghiệp CNTT thiếu nhân sự trầm trọng. Vị trí chất lượng liên quan đến AI, Data engineer, Blockchain được trả lương đến 5.000 USD vẫn khó tìm nhân sự.

tin nổi bật

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.