'Bây giờ ai cũng biết ông Vũ Huy Hoàng vi phạm nghiêm trọng'

QH công khai phê phán trước diễn đàn truyền hình trực tiếp thì bây giờ đi đâu ai cũng biết ông Hoàng vi phạm nghiêm trọng.

 - Trao đổi với báo chí bên lề QH sáng nay, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng QH công khai phê phán trước diễn đàn truyền hình trực tiếp thì bây giờ đi đâu ai cũng biết ông Hoàng vi phạm nghiêm trọng.

Chốt phiên chất vấn hôm qua, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân có nói: “Với các sai phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian vừa qua, QH nghiêm khắc phê phán và cũng nhận thấy trách nhiệm của mình”. Đấy có phải là hình thức với ông ấy chưa hay còn tiếp tục xử lý?

Tôi cho rằng QH biểu thị cao trước diễn đàn QH cả nước như thế là thể hiện quan điểm phê phán với vi phạm nghiêm trọng là thoả đáng.

XEM CLIP:

Từ đó, QH nêu thông điệp tới đây có chế tài với cán bộ sai phạm thì dù đương chức hay nghỉ hưu cũng phải xem xét. Hiện chưa có chế tài thì tới đây cần sửa luật để khi xảy ra trường hợp tương tự thì có chế tài xử lý.

Đây cũng chính là thông điệp QH công khai trước quốc dân đồng bào phê phán sai phạm của nguyên Bộ trưởng.

Ngoài ra hình thức khác giao bên cơ quan hành pháp nghiên cứu xử lý.

QH phải đảm bảo tính pháp lý, theo pháp luật quy định. QH với hình thức xử lý như thế là rất cao. Vì trước nay chưa có ai bị phê phán như thế cả.

Ông Hoàng không phải ĐBQH, mà được QH phê chuẩn, nhưng đã miễn nhiệm rồi nhưng mắc khuyết điểm trong thời gian công tác. QH công khai phê phán trước diễn đàn truyền hình trực tiếp thì giờ đi đâu ai cũng biết ông Hoàng vi phạm nghiêm trọng như thế rồi.

QH không ra nghị quyết

Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền có đề nghị có thể áp dụng thời hiệu trong luật Công chức, trong thời gian 24 tháng vẫn có thể áp dụng được?

Tôi có đọc đề xuất đó nhưng luật Công chức áp dụng công nhân viên chức khi đang đương chức chứ không áp dụng cho người nghỉ hưu. 24 tháng là đối với viên chức vi phạm nhưng đang phải đương chức. Điều kiện tiên quyết là luật quy định công chức, tức phải đúng đối tượng.

QH đưa ra thông điệp như thế thì QH có ra nghị quyết về việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng?

Không. QH phải đảm bảo tính pháp lý, pháp luật. QH với hình thức như thế là rất cao, trước nay chưa có ai mà QH phê phán trước như thế cả. Các ĐBQH vi phạm lâu nay bãi miễn còn ông Hoàng được QH phê nhưng giờ đã miễn nhiệm rồi.

QH xử lý như vậy có phải là thực hiện xong kết luận của Ban Bí Thư?

Xong thì chưa xong. Hiện nay đang giao Chính phủ giải quyết về mặt hành chính.

Với nguyên Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang cũng tương tự như thế, cũng đã nghỉ hưu. Nếu sau này phát hiện sai phạm với Formosa thì sẽ làm gì với ông Quang mặc dù ông Quang cũng nói sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật?

Bây giờ cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra chưa có kết luận về việc này nên chúng ta nói hơi sớm.

Sửa luật để xử được cả lãnh đạo nghỉ hưu

Nhưng nếu không có chuẩn bị cơ sở pháp lý thì sẽ lúng túng như khó xử lý được như ông Vũ Huy Hoàng?

Đương nhiên, qua việc này thấy rằng cần có những chế tài, phải sửa để làm sao đối với những đối tượng cán bộ lãnh đạo vi phạm thì kể cả đương chức hay nghỉ hưu thì cũng phải xử lý. Tiến tới là như thế.

{keywords}
Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Phạm Hải

Theo ông, sửa bằng cách là phù hợp, ra nghị quyết hay điều chỉnh nghị định, thông tư về luật Cán bộ, công chức?

Tới đây sẽ nghiên cứu việc chế tài. Tuỳ đối tượng, nếu thuộc Chính phủ quản lý thì khác, nếu thuộc thẩm quyền QH phê chuẩn thì Chủ tịch nước bổ nhiệm, vậy Chủ tịch nước phải cách chức, chứ Chính phủ sao làm được việc này. QH cũng chỉ phê chuẩn trên đề nghị của Chính phủ thôi.

Căn cứ vào chức năng này sẽ có những quy định sao cho đảm bảo tính pháp lý để xử lý cho đúng luật.

Ở một số nước có nguyên tắc rất hay là hồi tố. Vậy QH có tính đến nguyên tắc này trong các luật tới đây để có cơ sở pháp lý vững chắc hơn xử lý những trường hợp như Vũ Huy Hoàng hay Nguyễn Minh Quang?

Chúng ta không hồi tố, quy định như thế nào mình nói hơi sớm. Nhưng nguyên tắc anh đã vi phạm thì dù đương chức hay đã nghỉ hưu mà khi làm chức vụ giai đoạn đó có vi phạm thì vẫn phải xử lý.

Còn nguyên tắc thế nào thì phải nghiên cứu cho đúng, cho chắc chắn theo quy định pháp luật, Hiến pháp và phải chặt chẽ, đúng luật, không bỏ sót, nhưng phải đảm bảo quyền con người, quyền công dân.

Khi các cơ quan tìm hiểu, xử lý kỷ luật nếu phát hiện sai phạm thì có cơ chế chuyển cho cơ quan điều tra không?

Cơ quan kiểm tra thấy có vấn đề vi phạm đến mức phải khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra khởi đó. Đó là quy định nhưng ở đây trường hợp ông Vũ Huy Hoàng là đã kiểm tra rồi, kết luận rồi còn chuyển sang hay không là điều cần nghiên cứu.

Thu Hằng - Thúy Hạnh

tin nổi bật

Các tập đoàn Hàn Quốc coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính mình

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mong muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính những tập đoàn đó.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Hợp tác kinh tế với Việt Nam ngày càng triển vọng

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho có kế hoạch thăm Việt Nam để tiếp tục thực hiện những thỏa thuận, mục tiêu hai nước đề ra sau khi nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước. Trong đó có bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Thay thế cán bộ năng lực hạn chế không chờ hết nhiệm kỳ'

"Kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nói.

Ông Đặng Trí Dũng giữ chức Bí thư TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Ông Đặng Trí Dũng, 46 tuổi, Phó Chủ tịch UBND Lâm Đồng được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025.

Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Phát biểu trước báo giới chiều 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức nâng cấp quan hệ từ Đối tác hợp tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Thượng tá Lê Phi Hùng giữ chức Phó Giám đốc Công an Quảng Trị

Thượng tá Lê Phi Hùng, Trưởng phòng An ninh nội địa ( Công an tỉnh Quảng Trị) vừa được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh này.

Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 5/12, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trang trọng tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Tổng thống Yoon Suk-Yeol.

'Kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực'

“Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nói.

Chủ tịch nước tiếp những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Tiếp các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn những tập đoàn này tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực thực phẩm sạch, khí đốt thiên nhiên, tăng trưởng xanh...

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.