Bến Tre giao đất công cho doanh nghiệp không qua đấu giá giai đoạn 2015-2018

Đất do Nhà nước quản lý nhưng khi giao, cho doanh nghiệp thuê đất, UBND tỉnh Bến Tre lại không thực hiện đấu giá. Dẫn đến doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. 

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; quản lý, sử dụng đất và quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015 – 2018. 

Trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ xác định UBND tỉnh Bến Tre đã có nhiều vi phạm khi tổ chức thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh. 

Với hoạt động khai thác cát, mặc dù không có chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản nhưng tỉnh vẫn cấp phép khai thác tổng diện tích 1.844ha. Có trường hợp UBND tỉnh cho phép thực hiện dự án trái quy hoạch sử dụng đất, không nhận được sự đồng thuận của các sở ngành tham mưu và chính quyền địa phương. 

UBND tỉnh Bến Tre thực hiện chậm, có dấu hiệu buông lỏng quản lý liên quan đến công tác quản lý công sản, sắp xếp lại nhà, đất. Một số UBND huyện tuỳ tiện giao nhà, đất sai đối tượng, sai quy định. 

Diện tích rừng tại Bến Tre không nhiều, phần lớn là rừng ngập mặn và tập trung ở 3 huyện ven biển. Tuy vậy, công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn có nhiều sai phạm, yếu kém như: 

Để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất rừng sai mục đích với diện tích lên đến 911ha; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn với đất lâm nghiệp; một số hộ dân làm nhà ở ổn định trong phạm vị rừng đặc dụng nhưng chưa có phương án di dời…

{keywords}
Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công được giao đất không qua đấu giá để thực hiện dự án Trường Mầm non và Tiểu học Quốc tế Abi tại TP.Bến Tre. 

Về lĩnh vực tài chính đất đai, qua thanh tra 20/134 dự án triển khai tại Bến Tre giai đoạn 2015 – 2018, Thanh tra Chính phủ nhận thấy UBND tỉnh có nhiều sai phạm trong việc xác định nghĩa vụ tài chính. 

Cụ thể, UBND tỉnh Bến Tre cho phép thu hồi đất không đúng quy định dẫn đến cơ quan Thuế cho phép khấu trừ chi phí đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, cần thu hồi số tiền 3,5 tỷ đồng. 

Ngoài ra, UBND tỉnh còn giao, cho doanh nghiệp thuê đất công không thông qua bán đấu giá quyền sử dụng đất, như: Cho Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công thực hiện dự án Trường Mầm non và Tiểu học Quốc tế Abi tại TP.Bến Tre; cho Công ty CP Đầu tư xây dựng chợ Thành Đô thực hiện dự án đầu tư chợ Ba Vát, huyện Mỏ Cày Bắc.

Việc UBND tỉnh Bến Tre giao, cho doanh nghiệp thuê đất như nói trên vi phạm Luật Đất đai 2013, dẫn đến doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc được miễn tiền thuê đất. Do đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng cần phải thu hồi số tiền 7,8 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bến Tre miễn tiền thuê đất sai quy định cho Công ty CP Đầu tư và khai thác Biển Đông. Đây là doanh nghiệp được cho thuê đất thực hiện dự án nuôi nghêu thịt thương phẩm và được miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê. 

Sau đó, Công ty CP Đầu tư và khai thác Biển Đông đã góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê này, bản chất là cho thuê lại quyền sử dụng đất, dẫn tới công ty thu lợi số tiền 1,62 tỷ đồng. 

Theo Thanh tra Chính phủ, tổng số tiền liên quan đến các vụ sai phạm về tài chính đất đai ở Bến Tre cần thu hồi cho ngân sách Nhà nước là 24,7 tỷ đồng. 

Để xảy ra những sai phạm, thiếu sót nói trên, Thanh tra Chính phủ xác định Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre thời kỳ 2015 – 2018 chịu trách nhiệm trong công tác, chỉ đạo điều hành chung; Cục trưởng Cục Thuế và người đứng đầu các đơn vị trực thuộc thời kỳ 2015 – 2018 chịu trách nhiệm chính đối với các vi phạm. 

Từ nay, người dân TP.Thủ Đức đăng ký đất đai tại địa chỉ này

Từ nay, người dân TP.Thủ Đức đăng ký đất đai tại địa chỉ này

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức. 

Quang Đăng 

 

 

 

tin nổi bật

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

‘Cò’ thi nhau bán đất trên giấy, chủ đầu tư ra thông báo khẩn

Rất nhiều “cò đất” liên tục rao bán đất trên giấy tại dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến chủ đầu tư phải phát đi thông báo khẩn.

‘Café sáng cùng Lagoona’ - đánh thức cảm nhận tinh tế

“Café sáng cùng Lagoona” - chuỗi chương trình do chủ đầu tư Đạt Gia tổ chức nhằm giới thiệu Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng và biệt thự biển Wyndham Grand Lagoona Bình Châu đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư.

Hạ giải điện Thái Hòa – công trình biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, dưới tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa nằm trong Hoàng Thành Huế đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng.

Tháo dỡ hạng mục xây dựng trái phép của ‘cung điện trắng’ ở Thanh Hóa

Dự án tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza hay còn gọi là “Cung điện trắng” là một trong 5 công trình sai phạm được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận, hiện công trình đang tháo dỡ phần sai phạm.

Đà Nẵng điểm mặt loạt khu du lịch sinh thái trái phép ở xã miền núi

Trên địa bàn xã Hòa Bắc (Đà Nẵng) gần đây xuất hiện nhiều khu du lịch sinh thái có cả lưu trú xây dựng trên đất nông nghiệp chưa phù hợp với các quy định pháp luật.