Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan chỉ chiếm 2 - 4% trọng lượng gan. Ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ, tỷ lệ này là 5-10%. Khi đó, chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng, dẫn tới viêm, xơ gan.

Những biểu hiện đầu tiên của gan nhiễm mỡ thường là bụng khó chịu. Khi chuyển sang viêm gan, bệnh nhân sẽ chán ăn, sụt cân, đau bụng, vàng da.

Ăn quá nhu cầu của cơ thể

{keywords}

Ảnh minh họa: Directorsblog

Gan là cơ quan chuyển hóa quan trọng trong cơ thể con người. Chế độ ăn uống quá nhiều thịt cá sẽ tăng gánh nặng cho gan, khiến thức ăn bị tiêu hóa quá muộn. Mỡ sẽ bị tích tụ ở mô gan. 

Suy dinh dưỡng

Việc ăn uống thiếu vitamin và protein trong thời gian dài sẽ làm giảm quá trình tổng hợp apolipoprotein trong cơ thể người, dẫn đến tích tụ chất béo trong gan.

Uống thuốc không theo chỉ định

Việc dùng thuốc cần phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Nếu bạn không bị bệnh, đừng uống thuốc tùy tiện. Gan là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể con người và nạn nhân lớn nhất của việc lạm dụng thuốc là gan.

Nghiện rượu

{keywords}

Ảnh minh họa: News Medical

Lạm dụng rượu trong thời gian dài là yếu tố dẫn đến tổn thương gan. Khi một người nghiện rượu lâu năm, khả năng gan nhiễm mỡ sẽ tăng lên rất nhiều. Sau khi cơ thể hấp thụ rượu, ethanol sẽ được gan chuyển hóa.

Nếu uống quá nhiều rượu, ethanol sẽ ức chế quá trình tổng hợp protein, giảm mạnh khả năng oxy hóa chất béo, dẫn đến tích tụ một lượng lớn axit béo trong gan.

Đồng thời, độc tính của rượu làm ức chế tác dụng của tế bào gan trong việc phân hủy axit béo, lắng đọng mỡ trong gan.

Lười vận động

Các cuộc khảo sát cho thấy nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ ít vận động. Thiếu hoạt động thể chất lâu ngày, lượng calorie dư thừa trong cơ thể không tiêu hao hết sẽ chuyển hóa thành mỡ.

Vì vậy, hàng ngày, chúng ta nên thực hiện các bài tập phù hợp với cơ thể. Bạn có thể bắt đầu với lượng vận động nhỏ, dần dần đạt đến mức phù hợp.

Nhìn chung, để tránh xa gan nhiễm mỡ, bạn cần chú ý đến hai khía cạnh là chế độ ăn uống và luyện tập. Bạn phải kiểm soát lượng calorie, chất béo và cholesterol; bổ sung protein chất lượng cao, vitamin và chất xơ; tránh uống rượu bia.

An Yên (Theo Aboluowang)

Thầm lặng như gan nhiễm mỡ: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịRượu bia, đái tháo đường, thói quen thức khuya… có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, bệnh không có biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu khiến người bệnh chủ quan, lơ là.