Bệnh nhân khỏi Covid-19, sản xuất máy khử khuẩn tặng tuyến đầu chống dịch

Vừa điều trị Covid-19, anh Mai Anh Đức vừa chỉ đạo qua điện thoại công việc sản xuất nước sát khuẩn, máy khử khuẩn tặng các bệnh viện, khu cách ly... trên cả nước. 

{keywords}
Anh Mai Anh Đức - người đứng đầu dự án 687 chuyên sản xuất nước sát khuẩn, máy khử khuẩn tặng các bệnh viện, khu cách ly...

Tháng 7/2020, anh Mai Anh Đức (39 tuổi, ở quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) và con trai 13 tuổi dương tính với Covid-19. Một năm sau, anh trở lại các bệnh viện, khu cách ly điều trị Covid với tư cách mạnh thường quân tặng nước sát khuẩn, máy khử khuẩn cho cán bộ y tế và bệnh nhân. Những chiếc máy được dán nhãn dự án 687 – mã số bệnh nhân của anh 1 năm trước.

Anh Mai Anh Đức chia sẻ ý tưởng làm nước sát khuẩn đã được anh manh nha từ trước khi phát hiện bản thân dương tính với Covid-19.

Vốn là kỹ sư điện, đang kinh doanh mảng máy lọc nước, điều hòa không khí nhập khẩu nên anh Đức tự nhận mình có chút kiến thức về các sản phẩm này. Mùa hè năm ngoái khi Đà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước, anh nung nấu ý tưởng sản xuất nước sát khuẩn tặng các bệnh viện, khu cách ly. “Bởi vì tôi biết công thức để làm ra loại dung dịch này”, anh nói.

Nghĩ là làm, anh ngỏ ý mượn thiết bị tạo ra nước sát khuẩn của một người bạn ở TP.HCM. Thiết bị này đã được chứng nhận thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và khả năng diệt khuẩn đến 99%. 

Nhưng ngày chiếc máy ra đến Đà Nẵng cũng là ngày anh nhận tin con trai dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, cả gia đình anh trở thành F1, phải đi cách ly tập trung. “Lúc ấy tình hình bấn loạn, tất cả người thân đều phải đi cách ly, không có ai nhận được máy. Đầu óc tôi cũng không còn tâm trí để nghĩ tới chuyện đó nữa” – anh kể.

Thế là chiếc máy lại phải bay ngược vào TP.HCM trả cho người bạn. Ngày hôm sau, anh nhận tin mình dương tính với Covid-19 và được chuyển vào Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang điều trị.

Trong hơn 10 ngày ở bệnh viện, anh cảm nhận rõ ràng nhất sự vất vả và tận tâm của các y bác sĩ. “Đêm tôi bị sốt, các bác sĩ dường như cũng thức theo tôi. Mặc dù đã được uống thuốc hạ sốt nhưng cứ một lúc, lại có người vào hỏi thăm tình hình. Tôi thực sự cảm động trước sự chu đáo của đội ngũ y bác sĩ”.

Anh Đức kể, lúc ấy, ai cũng mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, anh không thể nhìn thấy mặt ai. Nhưng nghe giọng nói, anh biết họ không chỉ ở Đà Nẵng mà từ khắp nơi đổ về ứng cứu Đà Nẵng trong giai đoạn nguy cấp.

“Những ngày ở viện và khu cách ly, tôi cũng nhận được nhiều món quà từ tuýp kem đánh răng cho tới bánh xà bông. Những tấm chân tình ấy khiến tôi thực sự cảm động và quyết tâm phải làm điều gì đó cho cộng đồng”, anh chia sẻ.

Sau khi đã ổn định tâm lý, từ trong bệnh viện anh gọi cho anh em ở công ty xúc tiến ngay việc sản xuất nước sát khuẩn từ chiếc máy người bạn gửi ở TP.HCM ra lần thứ 2.

Khi anh có kết quả âm tính lần 3, được chuyển về tự cách ly tại nhà cũng là lúc những chai nước sát khuẩn đầu tiên “ra lò”. Tính đến thời điểm hiện tại, 60 ngàn lít nước sát khuẩn đã được nhóm 687 của anh gửi tới các bệnh viện ở Đà Nẵng, các khu cách ly, các trạm chốt kiểm soát, trường học, khu vực biên giới Việt Lào ở Quảng Nam, các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang…  

{keywords}
Anh Đức tặng nước sát khuẩn, máy khử khuẩn cho bệnh viện. 

Sản xuất thành công nước sát khuẩn, anh nghĩ tới việc làm buồng khử khuẩn. Cùng với sự giúp sức của anh em, bạn bè, 4 chiếc buồng khử khuẩn đã được gửi tặng các đơn vị ở Đà Nẵng, 1 chiếc được gửi về Hải Dương.

Tuy nhiên, xét thấy nhược điểm của buồng khử khuẩn là cồng kềnh, khó di chuyển, cộng với chi phí tốn kém, anh Đức lại nghĩ tới việc làm máy khử khuẩn di động với chi phí chỉ bằng một nửa.

Được sự hỗ trợ về mặt tài chính của các mạnh thường quân, nhóm 687 của anh đã sản xuất được 8 chiếc máy khử khuẩn gửi tặng Bắc Giang. Hiện tại, nhóm đang sản xuất tiếp 20 chiếc theo đặt hàng của Qũy Cộng đồng hỗ trợ phòng tránh thiên tai để gửi tặng 10 chiếc cho Bắc Giang, 10 chiếc cho Bắc Ninh.

“‘Đơn đặt hàng’ tiếp theo là 20 chiếc của dòng họ Mai ở Việt Nam do chủ tịch hội ở Thanh Hóa gọi ra cho tôi đề xuất để dành tặng cho các đơn vị ở tuyến đầu chống dịch” – anh Đức kể.

Chiếc máy khử khuẩn của nhóm 687 được hoạt động theo cơ chế phun sương tự động nhờ bộ phận cảm biến. Chân máy có bánh xe, có thể di chuyển dễ dàng. Ngoài ra, nhóm cũng nghiên cứu để chế tạo phần khung máy đặt phía dưới, còn bên trên đặt bình chứa dung dịch sát khuẩn. Hai vòi phun được bố trí ở ngang tầm tay và chân của người để đạt hiệu quả cao nhất.

Anh Đức cho biết, hiện một chiếc máy khử khuẩn được sản xuất với chi phí khoảng 8 triệu đồng, chỉ bằng một nửa so với buồng sát khuẩn.

{keywords}
Nhóm 687 của anh Đức đang nhanh chóng cho "ra lò" những chiếc máy khử khuẩn tiếp theo dành tặng Bắc Giang, Bắc Ninh. 

Khi được hỏi việc này có ảnh hưởng nhiều tới thời gian anh dành cho công việc và gia đình, anh Đức chia sẻ: “Việc chúng tôi đang làm rất nhỏ bé so với những gì mà bản thân tôi và người dân Đà Nẵng đã nhận được trong thời điểm khó khăn. Tôi hi vọng dự án 687 có thể đóng góp một chút công sức của mình cho cộng đồng để người dân Việt Nam lại sớm được sống cuộc sống bình thường trở lại”.

“Từng là một bệnh nhân nhiễm Covid-19, tôi cũng mong các bệnh nhân đang điều trị luôn lạc quan, tin tưởng vào đội ngũ y tế, mong các y bác sĩ đủ bản lĩnh để vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Đăng Dương

Người phụ nữ mua 2 tấn vải Bắc Giang tặng bà con tổ dân phố

Người phụ nữ mua 2 tấn vải Bắc Giang tặng bà con tổ dân phố

Để hỗ trợ người dân Bắc Giang tiêu thụ vải trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị Nguyễn Hoài Anh (Đội Cấn, Hà Nội) đã quyết định bỏ tiền túi để mua 2 tấn vải.

tin nổi bật

Người đàn ông cho bạn vay hơn 3 triệu đồng, 25 năm sau được trả ơn 33 tỷ

Khi đã trở thành tỷ phú, Thắng Vinh ngồi nghĩ lại những năm tháng khốn khó và nhận ra, mình cần phải trả ơn một người.

'Nhận thức đã thay đổi, mẹ chồng hiện nay rất xứng đáng được ca ngợi'

Tiếc là con trai tôi đã có vợ, nếu không thay vì thầy Quang khuyên con gái 10 điều, tôi chỉ khuyên con trai tôi 1 điều: "Đừng bao giờ con kết hôn với người vợ mà người đó lại sống theo 9 tiêu chuẩn đầu của thầy Quang...".

Những cách nuôi dạy con bị ảnh hưởng bởi sai lầm từ quá trình lớn lên của bạn

Phong cách và chiến lược nuôi dạy con cái sẽ luôn thay đổi theo thời gian và thời đại. Đó là lý do xã hội càng phát triển thì tư duy của các bậc làm cha mẹ cũng cần được phát triển.

Xung đột vợ chồng nhiều nhất ở thời kỳ đầu kết hôn: Làm sao để tránh?

Quan hệ vợ chồng là mối kết thân ngọt ngào nhất, nhưng cũng là nơi xảy ra xung đột nghiêm trọng nhất. Làm sao để tránh?

Cuộc sống hiện tại của người phụ nữ lấy con trai bạn thân

Hai năm trước, câu chuyện người phụ nữ ngoài 40 tuổi lấy con trai bạn thân từng gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc.

‘Phụ nữ không cần lấy lòng nhà chồng nhưng phải cư xử có văn hóa’

Con gái lấy chồng chứ không lấy cả nhà chồng nên không cần thiết phải yêu cả nhà chồng. Bố mẹ chồng cũng cần xác định rằng, mình không đẻ ra, không nuôi dưỡng con dâu nên không có quyền ép buộc con dâu phải yêu thương, báo hiếu mình.

Nghề chăm con cho nhà đại gia: Lương cao ngất, ngồi máy bay hạng sang

Những người chăm sóc trẻ cho những gia đình giàu có được hưởng mức lương cao và trải nghiệm cuộc sống xa hoa, sang chảnh ở khắp nơi trên thế giới.

'Hôn nhân không phải hợp đồng kinh doanh, đừng rạch ròi đặt lý trước tình'

Tôi tình cờ đọc được chia sẻ của một thầy giáo về chuyện dạy con chọn chồng và cách cư xử với gia đình bên chồng. Nhiều người tán đồng nhưng cá nhân tôi lại thấy quá cực đoan!

'Tôi sẽ dạy con chọn người yêu bằng trái tim và duy trì hôn nhân bằng lý trí'

Khi con gái tôi trưởng thành, yêu đương tôi sẽ chỉ khuyên con mình rằng: Hãy lựa chọn người yêu bằng trái tim và duy trì hôn nhân bằng lý trí.

Cặp đôi lệch 37 tuổi kỷ niệm 1 năm ngày cưới, định tìm người mang thai hộ

Cặp đôi lệch nhau 37 tuổi vừa kỷ niệm 1 năm ngày cưới bất chấp những lời chỉ trích trên mạng xã hội - những người nói rằng mối quan hệ này sẽ rất ngắn ngủi.

Bé gái 2 tuổi mắng bố là 'lưu manh' sau khi được mẹ dạy giới tính

Một ông bố họ Quách (Thiên Tân, Trung Quốc) bị con gái 2 tuổi gọi là "lưu manh" vì cởi đồ để tắm cho con. Sự việc tạo nên cuộc thảo luận sôi nổi về chuyện giới tính trên mạng xã hội.

Làm được 10 điều này, cuộc hôn nhân của bạn không bao giờ thất bại

Nếu bạn đang tính đến việc bước vào giai đoạn kết hôn hoặc đang ở trong hôn nhân, theo các chuyên gia, dựa vào 10 điểm sau đây, mối quan hệ hôn nhân trong tương lai giữa hai bạn sẽ có một nền tảng rất vững chắc.

Sao phải dạy con gái độc lập hoàn toàn với nhà chồng tới mức đối đầu?

Chẳng phải người ta vẫn nói học tập là để học cách cùng chung sống với người khác hay sao?

Tuổi xế chiều cô đơn của cụ ông từng cưới 10 người vợ ở Thái Lan

Ở tuổi gần đất xa trời, cụ ông U80 ở Thái Lan chỉ mong mỏi các con nhìn thấy hình ảnh tiều tụy của mình mà trở về bên cha.

Cuộc sống hiện tại của 'chàng Điệp' Chí Tâm sau nhiều năm bôn ba xứ người

Dù có sự nghiệp tốt nhưng cuộc sống cá nhân của “chàng Điệp” Chí Tâm cũng lắm thăng trầm, gian nan.