Theo đó, bệnh nhân N.D.K (47 tuổi) được Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tiếp nhận trong tình trạng hôn mê sâu, nhồi máu cơ tim có ngưng tim ngưng thở ngoại viện. 

Bệnh nhân được gia đình chuyển từ TP.HCM về quê lo hậu sự. Tuy nhiên theo người vợ, trên đường đi, thấy tay chân ông K. cử động nên đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam với hy vọng còn nước còn tát. Sau đó, ông K. được thông đoạn động mạch vành bị tắc, hồi phục sau 5 ngày điều trị.

Thực tế, ông K. đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) và tại đây, gia đình xin về để lo hậu sự do tiên lượng quá nặng. 

Liên quan đến vụ việc ông K. bất ngờ được cứu sống trên đường về quê lo hậu sự, ông Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thông tin chính thức vào tối 4/11. 

Theo đó, 22h34p ngày 22/10, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận ông N.D.K (47 tuổi) do Bệnh viện huyện Bình Chánh chuyển lên với chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Trên đường chuyển viện, bệnh nhân đã bị ngưng tim ngưng thở, ê-kip đã hồi sức tim phổi ngay trên xe cấp cứu. 

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tim phổi nâng cao với 5 lần phải sốc điện chuyển nhịp. Sau khoảng 1 giờ hồi sức tích cực, tim bệnh nhân đập lại, huyết áp đo được nhưng rất thấp và phải sử dụng nhiều lọai thuốc hỗ trợ tim và nâng huyết áp với liều rất cao. 

Bác sĩ xác định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp mức độ nặng đã có biến chứng ngưng tim ngọai viện. Đồng thời, chuẩn bị ê-kip để sẵn sàng can thiệp động mạch vành cấp cứu. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khẳng định, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nếu được can thiệp tái thông kịp thời. 

Ông K. được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cứu sống. Ảnh: BVCC

Theo ông Chiến, về mặt chuyên môn, bệnh nhân ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp đã hồi sức tim phổi thành công, việc can thiệp tái thông động mạch vành sau đó không quá khó khăn. 

Tuy nhiên do ngưng tim và phải hồi sức tim phổi kéo dài, người bệnh có khả năng tổn thương não do thiếu máu nuôi. Do đó, có một số trường hợp đã can thiệp tái thông mạch vành thành công nhưng người bệnh không hồi phục và tử vong sau đó.

Tất cả những vấn đề này bác sĩ phải giải thích rõ ràng cho gia đình trước khi thực hiện thủ thuật. 

Theo Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, khi bác sĩ phẫu thuật giải thích cho người nhà về các lợi ích cũng như tiên lượng sau can thiệp, gia đình không đồng ý ký giấy xác nhận để bác sĩ tiến hành. Gia đình kiên quyết xin đưa bệnh nhân về.

"Theo thông tin trên báo chí, trên đường về gia đình đã quyết định can thiệp cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và các đồng nghiệp ở đây đã thực hiện thành công", ông Chiến nói. 

Chiều 4/11, trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Lê Cao Phương Duy, Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, chi phí can thiệp mạch vành như bệnh nhân K. dao động trong khoảng 70 triệu đồng. Nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế có thể được thanh toán đến 80%.

Liên quan đến thông tin cho rằng bệnh viện báo chi phí lên đến 1,8 tỷ đồng nên người bệnh không đủ sức, bác sĩ Duy khẳng định không có chuyện này. Cũng trong chiều nay, Sở Y tế TP.HCM đã làm việc cùng lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương về sự việc trên.