BHXH bội chi hơn 6.500 tỷ, nửa năm đã gần hết tiền

Mới 6 tháng đầu năm song quỹ chi khám chữa bệnh đã chiếm gần 60% cả năm và vượt chi trên 6.500 tỷ đồng so với dự toán.

- Mới 6 tháng đầu năm song quỹ chi khám chữa bệnh đã chiếm gần 60% cả năm và vượt chi trên 6.500 tỷ đồng so với dự toán.

Chiều nay, ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm, số chi cho khám chữa bệnh đã vượt 41.000 tỷ đồng với gần 100 triệu lượt khám chữa bệnh, chiếm 59,5% quỹ được sử dụng trong năm 2017.

Nếu so với dự toán chi 6 tháng của BHXH Việt Nam thì con số này đã vượt 6.500 tỷ. Trong khi bội chi cả năm 2016 mới có hơn 10.000 tỷ đồng.

{keywords}
Nhiều BV đã hết 70%, thậm chí 90% quỹ khám chữa bệnh BHYT của năm 2017

Ông Phúc đánh giá, tốc độ gia tăng chi phí khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm rất lớn và rất nhanh.

Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm có 15 tỉnh tăng trên 20% số lượt khám chữa bệnh: Bình Phước tăng gần 40%, Khánh Hoà hơn 34%...; 31 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh trên 40% so với cùng kỳ. Đặc biệt một số gia tăng trên 70% như: Kon Tum, Lạng Sơn, Khánh Hòa…

Nhiều địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi hiện đã sử dụng hết 70%, thậm chí 90% quỹ khám chữa bệnh BHYT cả năm.

BHXH Việt Nam ước tính, trong năm nay sẽ có khoảng 59/63 tỉnh, thành bội chi, nhiều địa phương dự kiến bội chi từ 500 – 1.000 tỷ đồng (Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng...)

Theo tính toán, nếu không tăng mức đóng, các chính sách BHYT giữ ổn định với mức bù trung bình mỗi năm 10.000 tỷ đồng thì cho khám chữa bệnh thì đến năm 2020 sẽ sử dụng hết nguồn dự phòng để cân đối quỹ.

Đặt quá nhiều máy xã hội hoá

Theo ông Phúc, nguyên nhân chính khiến bội chi tăng do điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo thông tư 37; chưa phân hạng BV tư nhân khiến nhiều BV đồng loạt xin xuống hạng để được khám chữa bệnh thông tuyến; quy định xã hội hoá trong BV; sử dụng thuốc dạng phối hợp không phù hợp, giá đắt...

Ông Phúc cho hay, nhiều BV đang lắp quá nhiều máy xã hội hoá, gia tăng quá mức chỉ định xét nghiệm. Trong khi chế tài xử phạt chưa nghiêm. Đa phần khi phát hiện lạm dụng, trục lợi, trừ trường hợp xử lý hình sự còn lại mới dừng ở xuất toán nên tính răn đe không cao.

{keywords}
Ông Lê Văn Phúc

Hay để hưởng tiền ngày giường tăng theo thông tư mới, một vài BV trong Hà Tĩnh đã nâng số giường thực kê so với giường kế hoạch lên tới 400%, có khoa chỉ đạt 0,11 nhân viên y tế/giường bệnh, trong khi Bộ Y tế quy định tối thiểu 1 nhân viên/giường.

Ông Phúc dẫn chứng thêm, có bệnh nhân ở Bạc Liêu đi khám chữa bệnh 132 lượt tại 7 cơ sở trong 8 tháng đầu năm. Ví dụ tháng 1, bệnh nhân đi khám 8 lần, có ngày đi khám tại 3 cơ sở y tế (trạm y tế phường 3, Bệnh viện quân dân y tỉnh Bạc Liêu, Trung tâm y tế thành phố Bạc Liêu). Trong tháng 3, người này cũng đi khám đến 17 lần....

Thay đổi mã số BHXH

BHXH Việt Nam cho biết, đơn vị này đã bắt đầu cấp mới, cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT theo bộ mã số mới gồm 10 số. Trong đó 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên và là số sổ BHXH.

Đây là mã số định danh cá nhân duy nhất do BHXH cấp, quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ, thẻ điện tử.

Khi có mã số, người tham gia bảo hiểm chỉ cần cấp mã này khi tham gia hưởng các chế độ BHXH, BHYT trên phạm vi cả nước, đồng thời tự kiểm tra thông tin quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.


Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Thủ tướng yêu cầu bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiểm tra thông tin báo nêu liên quan đến mua sắm thiết bị khám, chữa bệnh và sửa dụng quỹ bảo hiểm y tế.

Siêu cao thủ trục lợi BHYT: 4 tháng đi khám 123 lần

Siêu cao thủ trục lợi BHYT: 4 tháng đi khám 123 lần

4 tháng đầu năm, BHXH phát hiện gần 2.800 người đi khám từ 50 lần trở lên. Có người khám 123 lần, kể cả ngày nghỉ, lễ tết.

Trục lợi quỹ BHYT: 7 tháng khám bệnh 300 lần

Trục lợi quỹ BHYT: 7 tháng khám bệnh 300 lần

Qua giám định, kiểm tra bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội đã phát hiện có người đi khám bệnh 300 lần trong vòng hơn 7 tháng.

Một bệnh nhân bị yêu cầu làm tới 27 xét nghiệm

Một bệnh nhân bị yêu cầu làm tới 27 xét nghiệm

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phế quản cấp, bệnh dây thần kinh liên sườn nhưng được chỉ định làm tới 27 xét nghiệm từ siêu âm tim đến xét nghiệm gan, mật...


Thúy Hạnh

tin nổi bật

Ông Đặng Trí Dũng giữ chức Bí thư TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Ông Đặng Trí Dũng, 46 tuổi, Phó Chủ tịch UBND Lâm Đồng được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025.

Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Phát biểu trước báo giới chiều 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức nâng cấp quan hệ từ Đối tác hợp tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Người dân phấn khởi khi hàng cây xanh ở Hà Nội được tháo gông sắt

Chiều 5/12, công nhân bắt đầu tháo gông sắt cho hàng cây tại ngách 44/460 Khương Đình, phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Người dân sinh sống tại đây bày tỏ niềm vui khi từ nay cây được sinh trưởng bình thường.

Thượng tá Lê Phi Hùng giữ chức Phó Giám đốc Công an Quảng Trị

Thượng tá Lê Phi Hùng, Trưởng phòng An ninh nội địa ( Công an tỉnh Quảng Trị) vừa được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh này.

Hành động đẹp của tài xế taxi ở Huế dành cho 2 nữ du khách Pháp

Sau khi phát hiện 2 nữ du khách người Pháp quên túi xách trên xe của mình, tài xế taxi ở Huế nhanh chóng quay lại điểm trả khách, tìm khổ chủ để trao trả tài sản.

Công an tìm chủ sở hữu xe Mercedes G63 gắn biển giả ở TPHCM

Công an quận 7, TP.HCM vừa phát đi thông báo truy tìm chủ sở hữu của siêu xe Mercedes G63 gắn biển giả mà đơn vị này đang tạm giữ để điều tra.

Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 5/12, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trang trọng tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Tổng thống Yoon Suk-Yeol.

Hai vụ tai nạn xe máy và ô tô tải ở Đắk Lắk, 2 người thiệt mạng

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong và 1 người bị thương.

Mưa lớn diễn biến bất thường, 2 thuỷ điện ở TT-Huế nhận lệnh xả nước

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường khiến lượng mưa trên địa bàn tỉnh TT-Huế những ngày qua đạt mức cao, một số thuỷ điện ban hành lệnh điều tiết nước về hạ du.

'Kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực'

“Bản chất của tham nhũng, tiêu cực là lợi dụng quyền lực. Cho nên chúng ta kiểm soát quyền lực chính là ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nói.

Bệnh viện FV lên tiếng khi Tổng Giám đốc bị tố say xỉn, đánh bảo vệ

Đại diện truyền thông của Bệnh viện FV cho biết, chiều nay (5/12) vợ chồng Tổng Giám đốc sẽ đến gặp để xin lỗi người bảo vệ.

Chủ tịch nước tiếp những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Tiếp các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn những tập đoàn này tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực thực phẩm sạch, khí đốt thiên nhiên, tăng trưởng xanh...

Đà Nẵng kỷ luật 5 tổ chức Đảng và 4 cá nhân liên quan vụ Việt Á

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng, 4 lãnh đạo các Sở Y tế, Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi.

Phát hiện 2 thi thể dạt vào bờ biển ở Quảng Nam

Trong sáng 5/12, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam phát hiện 2 thi thể chưa xác định tên tuổi dạt vào bờ biển.

Hoàn vốn sớm hơn 2 năm, BOT Vĩnh Yên – Nội Bài tháo dỡ toàn bộ trạm thu phí

Dự án BOT đường bộ Nội Bài – Vĩnh Yên dự kiến thu phí tới tháng 1/2025, nhưng do lưu lượng phương tiện tăng nhanh, thu phí hoàn vốn sớm nên dừng thu phí trước thời hạn.