6 năm trước, chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines đã ‘bốc hơi’ cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn. Bất chấp các chiến dịch tìm kiếm quy mô, chiếc máy bay xấu số vẫn chưa bao giờ được tìm thấy.

Năm 2018, công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích cuối cùng cũng đã bị dừng lại mà không có câu trả lời nào cho câu hỏi điều gì đã thực sự xảy ra với chiếc máy bay và tất cả những nạn nhân xấu số trên đó.

{keywords}
Chiếc MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur vào 8/3/2014

Kể từ khi nó biến mất, rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Liệu có phải cơ trưởng đã cố tình thay đổi hành trình bay trong một cuộc tự tử – ám sát tập thể, hay chiếc máy bay đã bị không tặc tấn công? Liệu hệ thống điều khiển đã bị khống chế từ xa hay chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn ở một nơi nằm ngoài tầm kiểm soát của radar theo dõi nó?

Lần cuối cùng chiếc máy bay liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu là 38 phút sau khi nó cất cánh từ Kuala Lumpur, Malaysia. Chỉ vài phút sau, nó đã biến mất khỏi hệ thống radar thông thường nhưng sau đó lại được hệ thống radar của quân đội bắt tín hiệu trong khoảng một giờ tiếp theo, khi nó có vẻ như đang bay lệch khỏi hành trình bay được định sẵn.

Và một bí ẩn từ lâu đã khiến nhiều nhà điều tra đặt câu hỏi là sự có mặt của một hành khách ‘bổ sung’, không được ghi nhận trong danh sách của chuyến bay.

{keywords}
 Bức tranh cát tưởng niệm những nạn nhân xấu số trên chuyến bay MH370

Hồ sơ của chuyến bay ghi nhận số hành khách trên chuyến bay là 226 với 12 thành viên phi hành đoàn. Tuy nhiên, số người mất tích chính thức được công bố là 239, không phải 238 nếu theo đúng như trong danh sách.

Thám tử độc lập Andre Milne khẳng định đã tìm ra những bằng chứng cho thấy có thêm một hành khách bí ẩn đã có mặt trên chuyến bay. “Hành khách ‘thừa ra’ này nhiều khả năng đã hành động cùng với sự hỗ trợ từ xa của một nhóm tác chiến lớn hơn, nhằm chiếm quyền điều khiển MH370” - trang Mirror trích lời anh Milne cho biết.

{keywords}
Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah

Nhóm điều tra chính thức của vụ án MH370 từ lâu đã luôn khẳng định hành khách 'bổ sung' này đơn giản là một sai số. Họ cho hay, danh sách đã được tải lên hệ thống máy tính 2 giờ trước khi chiếc máy bay cất cánh. Một phát ngôn viên cho biết: “Con số thật có thể có sự khác biệt so với số liệu đã được tải lên hệ thống, do những sự thay đổi vào phút cuối”.

Tháng trước, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa cho biết chính phủ Malaysia đã biết “từ rất sớm” rằng bí ẩn MH370 là một vụ tự tử - ám sát tập thể được đạo diễn bởi cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, song họ đã che giấu sự thật này.

Anh Thư