Bí ẩn mật mã hạt nhân sắp được trao cho Trump

Vào ngày Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức, một trợ tá quân sự sẽ xuất hiện cùng Tổng thống Barack Obama tới buổi lễ chuyển giao quyền lực tại đồi Capitol ở Washington.

Vào ngày Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức, một trợ tá quân sự sẽ xuất hiện cùng Tổng thống Barack Obama tới buổi lễ chuyển giao quyền lực tại đồi Capitol ở Washington.

Trợ tá quân sự đó sẽ xách một chiếc túi da, trong đó có vali "quả bóng hạt nhân". Bên trong sẽ là một thẻ kỹ thuật số có biệt danh "bánh quy". Thẻ này chứa các mã số phóng cho một cuộc tấn công hạt nhân chiến lược.

{keywords}

Túi da chứa "quả bóng hạt nhân". (Ảnh: AP)

Một buổi báo cáo tóm tắt dành cho tân Tổng thống về cách thức kích hoạt chúng sẽ diễn ra trong phòng kín. Nhưng vào lúc Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ thì viên trợ tá sẽ lẳng lặng mang chiếc cặp da tới bên ông.

Sau khi tuyên thệ, Donald Trump sẽ là người duy nhất ở Mỹ có quyền ra lệnh thực hiện một hành động mà có thể dẫn tới cái chết của hàng triệu người chỉ trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ.

Vấn đề mà nhiều người nghĩ tới sẽ là với tính cách thẳng thừng của Trump thì liệu các vệ sĩ có thể ngăn được một quyết định bốc đồng với những hậu quả thảm khốc hay không?

Trước hết phải thừa nhận rằng, Trump đã dịu giọng sau nhiều bình luận rất hăng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Gần đây, ông thậm chí tuyên bố bản thân sẽ "là người cuối cùng sử dụng chúng".

Trong chuỗi chỉ huy còn có nhiều nhân vật cấp cao khác, chẳng hạn Bộ trưởng Quốc phòng (tướng về hưu James Mattis). Tuy nhiên, Mark Fitzpatrick – một chuyên gia về không phổ biến hạt nhân tại Viện Các nghiên cứu Chiến lược quốc tế ở Washington, cho rằng quyền quyết định mở một cuộc tấn công chỉ nằm trong tay Tổng thống.

Về lý thuyết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể từ chối tuân lệnh nếu có lý do nghi ngờ quyết định của Tổng thống, nhưng làm như vậy sẽ cấu thành tội nổi loạn và có thể bị Tổng thống sa thải, chuyển nhiệm vụ cho Thứ trưởng Quốc phòng.

Cũng trên lý thuyết, theo Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, Phó tổng thống có thể tuyên bố Tổng thống không đủ năng lực trí tuệ để đưa ra một quyết định đúng đắn. Nhưng điều này sẽ phải nhận được sự ủng hộ của đa số Nội các.

Bên trong chiếc vali "quả bóng hạt nhân" là một "sách đen" gồm các lựa chọn tấn công để Tổng thống quyết định với tư cách là Tổng tư lệnh, sử dụng tấm thẻ nhựa.

Ngay khi Tổng thống quyết định các lựa chọn tấn công từ một menu sẵn, lệnh được truyền qua Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân tới Phòng Chiến tranh của Lầu Năm Góc, và rồi bằng mật mã tới trụ sở Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ tại căn cứ Không quân Offutt Airbase ở Nebraska.

Lệnh khai hỏa tiếp tục được truyền tới đội ngũ phóng, dùng mã hóa khớp với mã đã được khóa an toàn.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.