Các cư dân ở nhiều ngôi làng tây bắc Tây Ban Nha đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện nước trong sông, suối và hồ chứa nước của họ đột nhiên biến thành màu đỏ giống như nhuốm máu do tội ác rùng rợn.


{keywords}

Nước trong một bể chứa ngoài trời đột nhiên nhuốm màu đỏ máu ở Fuente Encalada, tỉnh Zamora, phía tây Tây Ban Nha. Ảnh: Live Science

Hiện tượng lạ xảy ra vào mùa thu vừa qua đã dẫn tới vô số lời đồn đoán rúng động dư luận. Người ta đổ lỗi cho mọi thứ, từ các chất ô nhiễm do máy bay thả rơi cho tới các bệnh dịch bí ẩn trong Kinh thánh. (Một trận "mưa máu" tương tự ở Kerala, Ấn Độ năm 2001 cũng từng dấy lên các phỏng đoán rằng, nó có nguồn gốc ngoài Trái đất).

Theo báo cáo của Quỹ tài trợ Khoa học và Công nghệ Tây Ban Nha, Joaquín Pérez, một cư dân sống gần đó, đã quyết định thu thập nước mưa để xem liệu ông có thể phát hiện thủ phạm nhuộm đỏ nguồn nước ở tây bắc nước này hay không.

Trong vài tháng sau đó, ông Pérez đã thu thập mẫu và phát hiện các hạt trong nước khiến nó có màu đỏ. Ông đã gửi mọi mẫu thu được tới các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Salamanca để kiểm tra.

Các chuyên gia xác thực trong một nghiên cứu sau đó rằng, "mưa máu" chứa đầy tảo nước ngọt cực nhỏ, có tên gọi Haematococcus pluvialis. Loại tảo tí hon này sẽ sản sinh ra chất nhuộm màu đỏ khi chúng bị căng thẳng. Các vi khuẩn trong họ Chromatiaceae được cho là có thể đã khiến nước có màu đỏ như nhuộm máu tương tự ở một hồ nước Texas, Mỹ vào năm 2011.

Các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên khi tìm thấy tảo H. pluvialis, loài sinh vật vốn phổ biến ở các vùng khác thuộc bán cầu Bắc, đặc biệt ở Bắc Mỹ và dọc các bờ biển ven Đại Tây Dương của châu Âu, nhưng từ trước tới nay không tồn tại ở khu vực tây bắc Tây Ban Nha.

"Vì vậy, chúng chắc chắn phải đến từ nơi nào đó khác", nhà địa chất Javier Fernández-Lozano, đồng tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh. Kết quả phân tích dữ liệu thời tiết gợi ý, tảo H. pluvialis có thể đã "quá giang" các cơn gió tới miền tây Tây Ban Nha. Song, cho tới hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác nguồn gốc của "mưa máu" ở khu vực này.

Tuấn Anh (Theo Live Science)