Bí ẩn những ngôi biệt thự trắng sâu trong rừng thông

Cả chục căn biệt thự mọc lên quanh hồ Đồng Đò và nằm sâu hun hút trong rừng thông ở xã Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội.

 - Cả chục căn biệt thự mọc lên quanh hồ Đồng Đò và nằm sâu hun hút trong rừng thông ở xã Minh Trí, Sóc Sơn, Hà Nội.

Chồng ca sỹ Mỹ Linh: Biệt thự Sóc Sơn trên đất thổ cư, có sổ đỏ

Biệt thự của Mỹ Linh là công trình vi phạm lớn ở giai đoạn trước

XEM CLIP:

Nằm cách UBND xã Minh Trí chưa đầy 7km, hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân) rộng hàng trăm ha với những công trình kiên cố không hẹn mà gặp đang mọc lên gần như cùng lúc, sắp hoàn thành hoặc đã hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Hồ Đồng Đò ngoài giá trị du lịch còn là hồ thủy lợi tưới tiêu của vùng. Cùng với đường mới Bắc Sơn – Minh Trí (nối với tỉnh Thái Nguyên), hồ đã được kè bờ về cơ bản. Tuy nhiên, song song với việc kè hồ, người ta cũng đã hoàn thành việc… lấp, lấn chiếm hồ để dựng các khu nghỉ dưỡng.

{keywords}
Minh Trí là xã trọng điểm sau khi báo chí phản ánh thực trạng chuyển đổi đất rừng trái phép và vi phạm trật tự xây dựng

Anh K., một người dân của xã khẳng định: Tất cả các khu vực ven hồ Đồng Đò vừa hoàn thành đều đã có chủ. “Dân chúng tôi nhiều người biết khu đất này của ai, làm gì, mua bao nhiêu tiền. Toàn bộ vùng lòng hồ trước kia ăn sát mép đường Bắc Sơn nay bị lấp thành những dải đất bề rộng cả trăm mét, chạy dài theo mép hồ. Tất cả đều đã có chủ”.

“Mỗi lô đất lên tới cả chục tỷ đồng. Tính ra mỗi mét vuông bán chục triệu. Chúng tôi cũng không hiểu họ mua làm gì với cái giá trên trời như thế”, anh K. chia sẻ.

Qua tấm biển chỉ dẫn “Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường”, anh K. tiếp tục dẫn chúng tôi luồn lách qua những con đường đất đỏ quạch mà nếu không phải người dân bản địa, sẽ nghĩ rằng đó là đường cụt. Cảnh tượng bạt đồi, xẻ núi để lấy mặt bằng chuẩn bị xây dựng công trình; những đống đá tảng, vật liệu xây dựng được tập kết sẵn… phơi giữa thanh thiên bạch nhật.

{keywords}
Một căn biệt thự trắng nằm sâu trong rừng thông

Đi thêm khoảng 100 mét tiến sâu vào lõi rừng thông, anh K. chỉ cho chúng tôi 2 công trình đã hoàn thiện sơn màu trắng, “ngụy trang” khá kín đáo ngay giữa màu xanh của rừng thông cổ thụ. 

40 công trình bị “soi” buộc phải cưỡng chế

Chiều qua, Chủ tịch xã Minh Trí Dương Văn Nhuận cho biết Minh Trí là một trong 9 xã nằm trong kế hoạch thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai của huyện Sóc Sơn.

{keywords}
 

Tổng số công trình sai phạm thuộc diện thanh tra là 45. Xã Minh Trí có 27 công trình nằm trong “tầm ngắm” buộc phải cưỡng chế. Xã Minh Phú có 18 công trình sai phạm nằm trên đất rừng. 

“Trong số 27 công trình, chúng tôi đã kiểm tra nguồn gốc đất của từng hộ. 5 trong số này vi phạm trật tự xây dựng nhưng không nằm trên đất rừng. 22 công trình còn lại nằm trên quy hoạch đất rừng phòng hộ” - ông Nhuận cho biết.

Theo ông, đây là vấn đề mang tính lịch sử tồn tại nhiều năm trước chứ không phải trong nhiệm kỳ ông làm chủ tịch.

“Quãng năm 1988 có đợt di dân làm kinh tế mới, khai hoang tại khu vực đất rừng thuộc thôn Minh Tân ngày nay (thôn có nhiều công trình đang bị thanh tra – PV). Cũng nhờ đợt khai hoang này, bà con trồng rừng nên mới thành rừng như bây giờ. Lúc đó chưa gọi là rừng, và hiện tại, khu vực này cũng mới được đưa vào quy hoạch rừng phòng hộ”.

{keywords}
Khu vực hồ Đồng Đò xã Minh Trí tập trung nhiều biệt thự xây trái phép

Ông Nhuận thừa nhận, những công trình đang bị thanh tra, hầu hết là người ở vùng khác đến mua đất, làm công trình hoành tráng. “Cũng có một vài hộ dân có hộ khẩu tại xã Minh Trí xây dựng vào khoảng đầu năm 2000. Sau đó, người từ các vùng khác đến mua đất dựng nhà, nhưng họ xây công trình lớn quá nên chính quyền đều đến lập biên bản vì vi phạm trật tự xây dựng, sau đó có báo cáo cấp trên”.

Chủ tịch xã nhận định, những sai phạm của 22 công trình đang bị thanh tra tại Minh Trí “mức độ vi phạm ít nghiêm trọng hơn” so với xã Minh Phú, bởi mới đang nằm trên quy hoạch đất rừng phòng hộ.

{keywords}
Biển cấm và bảo vệ rừng

“Chúng tôi mời từng hộ dân lên làm việc với đoàn thanh tra, mang theo hồ sơ khu đất để xác định nguồn gốc, lịch sử thửa đất… Kết luận của đoàn thanh tra và chỉ đạo của TP, huyện là cơ sở để đưa ra hình thức xử lý, công trình nào bị cưỡng chế, mức độ vi phạm…”. 

{keywords}
Tình trạng đào núi, lấp hồ, băm nát rừng phòng hộ đã biến khu vực vốn thanh bình nay trở thành đại công trường
{keywords}
Nhiều biệt thự kiên cố mọc ven hồ Đồng Đò
{keywords}
 
{keywords}
 Bồi lấp, xây dựng biệt thự ra giữa hồ
{keywords}
 
{keywords}
Có công trình mới chỉ xây dựng xong phần thô
{keywords}
Một biệt thự xẻ đồi làm nhà nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn
{keywords}
Nhiều hạng mục công trình được xây dựng gồm nhà ở kiên cố, cầu bê tông qua khe núi, đường nhựa, đường nội bộ, sân vườn, kè đá taluy sườn núi, tiểu cảnh…
{keywords}
Căn biệt thự nhìn ra hồ sắp hoàn thành
{keywords}
Khu vực hồ được kè đá lấn ra ngoài

 

{keywords}
 

 

Biệt thự nguy nga trên đất rừng Sóc Sơn: Tháo dỡ 27 công trình

Biệt thự nguy nga trên đất rừng Sóc Sơn: Tháo dỡ 27 công trình

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm 27 công trình vi phạm ở rừng đặc dụng Sóc Sơn..

Biệt thự nguy nga trên đất rừng Sóc Sơn: Đình chỉ 1 chủ tịch xã

Biệt thự nguy nga trên đất rừng Sóc Sơn: Đình chỉ 1 chủ tịch xã

Ban Thường vụ huyện Sóc Sơn thống nhất tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Minh Phú.

Biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn: Có tháo dỡ?

Biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn: Có tháo dỡ?

Bí thư Hà Nội cho biết, quá trình thanh tra lại nếu phát hiện những sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Kẽ hở lọt biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

Kẽ hở lọt biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

Buông lỏng quản lý, chưa thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ... dẫn đến những biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn.

Biệt thự nguy nga trên đất rừng Sóc Sơn: Có đặc cách?

Biệt thự nguy nga trên đất rừng Sóc Sơn: Có đặc cách?

Nhiều công trình lớn, nhỏ xây trái phép đã bị xử phạt, còn những công trình lấn chiếm rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn lại được đặc cách, tồn tại?

Thái Bình - Thành Nam

tin nổi bật

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường và mưa lớn do bão Noru

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường dâng cao kết hợp với mưa lớn do hoàn lưu bão Noru trong những ngày tới.

Bộ Tài nguyên và Môi trường xóa bỏ 4/5 Tổng cục

Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản lần lượt bị xóa bỏ, chia tách thành các cục/vụ trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Toyota mang chương trình xanh hóa học đường đến Thái Nguyên

Nhân dịp năm học mới, Toyota Việt Nam phối hợp với đại lý Toyota Thái Nguyên, 37 đại lý và 5 nhà cung cấp phát động chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” năm 2022 tại Thái Nguyên.

Mưa lớn, 119 hộ dân ở miền núi Thanh Hóa bị cô lập

119 hộ dân ở thôn Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) bị cô lập sau trận mưa lớn kéo dài.

Đà Lạt chỉ ra nguyên nhân gây ngập mỗi khi mưa lớn

Ngoài việc đổ rác và chất thải xuống suối suối, việc xây dựng các công trình vi phạm hàng lang chỉ giới suối làm thu hẹp dòng chảy là một trong những nguyên nhân dẫn tới Đà Lạt (Lâm Đồng) ngập cục bộ mỗi khi mưa lớn.

Xả thải gây ô nhiễm, doanh nghiệp bị phạt gần 300 triệu đồng

Xả nước thải có chứa các thông số vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi vào môi trường, một doanh nghiệp nuôi lợn ở TT-Huế vừa bị xử phạt gần 300 triệu đồng.

Liên tiếp 6 trận động đất trong 7 giờ ở Kon Tum

Từ 9h sáng nay đến 16h chiều nay 1/9, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) ghi nhận liên tiếp 6 trận động đất, trong đó trận mạnh nhận có độ lớn 4.1 độ richter.

Hàng trăm con cá heo xuất hiện trên vùng biển Khánh Hòa

Hàng trăm con cá heo bơi lội, nhảy múa trước tàu của ngư dân trên vùng biển Khánh Hòa.

Phát hiện bãi chôn lấp chất thải trái phép lớn chưa từng có sát sông Bé

Một doanh nghiệp ở Bình Dương đã chôn lấp trái phép các loại chất thải với diện tích hàng chục ngàn mét vuông vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Hà Nội sẽ mở đợt cao điểm xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an TP, các quận huyện thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm xử lý trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, gây mất mỹ quan đô thị.

Vũng Tàu xử phạt người dùng xà bông, dầu gội tại các trụ tắm nước ngọt công cộng

Các trường hợp dùng xà bông, dầu gọi, hóa chất khi tắm tại các trụ nước công cộng ở TP Vũng Tàu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

TP.HCM nói ngập nặng là do mưa lớn vượt thiết kế

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý và Vận hành Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM vừa lên tiếng về trận mưa và tình trạng ngập tối 15/8.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?