Bị cáo Út "trọc" kêu oan, nói cháu gái vô tội

"Tôi cho cháu Hoan - người gọi tôi bằng cậu - đứng tên giám đốc và dặn mọi việc phải nghe theo anh Diệt. Tôi khẳng định cháu tôi không có tội gì hết”.

Tòa án Quân sự Trung ương hôm nay (10/12) mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và 6 bị cáo khác.

Tại tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ xin giữ nguyên kháng cáo kêu oan vì cho rằng cấp sơ thẩm phạt mình 20 năm tù về tội lừa đảo nhưng chỉ dựa trên lời khai của các bị cáo khác, không có chứng cứ.

Buổi sáng, bị cáo Hệ tiếp tục khẳng định Công ty Yên Khánh không phải của mình nên trách nhiệm thuộc về Vũ Thị Hoan và Phạm Văn Diệt - giám đốc và phó giám đốc của doanh nghiệp này.

{keywords}
Đinh Ngọc Hệ tại tòa phúc thẩm 
{keywords}
Đinh Ngọc Hệ nói cháu mình vô tội tại tòa

Đến chiều, bị cáo này thay đổi lời khai, nói, “tôi xin lỗi các cơ quan tố tụng. Tôi xin trình bày lại và khẳng định công ty này là tài sản của tôi. Tôi cho cháu Hoan - người gọi tôi bằng cậu - đứng tên giám đốc và dặn mọi việc phải nghe theo anh Diệt. Tôi khẳng định cháu tôi không có tội gì hết”.

Bị cáo này lý giải, “trước khi tôi bị khởi tố vụ 1 (vụ ông Hệ mua bằng đại học để được làm sĩ quan) đã có đoàn thanh tra các công ty.

Theo bị cáo Hệ: "Lúc đó, anh Diệt và các giám đốc điều hành ở ngoài đều nói tôi không liên quan vì không có cổ phẩn cổ phiếu, lại cháu đứng tên. Anh không nên nhận công ty của anh, phải nói không liên quan gì hết.

Hôm nay, tôi xin lỗi và khẳng định các tài sản, công ty là của tôi, cháu tôi chỉ đứng tên và tôi dặn cháu nếu anh Diệt và pháp chế dặn gì cứ nghe. Tôi tin tưởng ban pháp chế hơn 10 người và anh Diệt giỏi như vậy chắc không có việc gì. Anh Diệt là người chỉ đạo chị Hoan”.

{keywords}
Vũ Thị Hoan tại tòa 

Còn nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến khi được trình bày quan điểm về mức án sơ thẩm của mình, cho rằng: “Cấp sơ thẩm chưa đánh giá hết bối cảnh, nguyên nhân, tính chất, mức độ, vai trò của tôi trong vụ án. Thứ nữa, chưa đánh giá hết yếu tố giảm nhẹ của tôi… Về hành chính, tôi cao nhất nhưng về lãnh đạo, tôi là người chấp hành nghị quyết của Thường vụ quân chủng”.

Ông Nguyễn Văn Hiến cũng không đồng tình việc cấp sơ thẩm quy kết ông thiếu kiểm tra đôn đốc, không chỉ đạo kiểm tra dẫn đến việc quân chủng mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất.

Bị cáo nói: "Tôi có kiểm tra và có chỉ đạo cụ thể. Sau đó, tôi chỉ thị thành lập đoàn kiểm tra tất cả dự án, trong đó có dự án về khu đất này”.

Cựu Tư lệnh thừa nhận trách nhiệm của mình khi chưa đủ sát sao, quyết liệt nhưng đề nghị cấp phúc thẩm xem xét bối cảnh.

{keywords}
Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến nói rằng mức án 4 năm tù là quá nặng 

Ông Hiến cũng cho rằng, cấp sơ thẩm chưa đánh giá hết công lao của mình và khai, bản thân từng chiến đấu tại Quảng Trị trong năm 1972; có nhiều thành tích, được Nhà nước tặng huân, huy chương, bằng khen; được tặng Huân chương Ăng co vì giúp xây dựng Hải quân Campuchia…

Bị cáo trình bày thêm, Công ty Hải Thành đã nộp về Quân chủng Hải quân hơn 400 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án, nhưng tòa sơ thẩm không ghi nhận.

“Đây là tình tiết giảm nhẹ không chỉ cho tôi, còn cho các bị cáo khác là người của quân chủng” - ông Hiến trình bày. 

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin được cải tạo không giam giữ

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin được cải tạo không giam giữ

Tòa án Quân sự Trung ương sáng nay (10/12) mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và 6 bị cáo khác.

 

Nhị Tiến 

tin nổi bật

Tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ

Sau nhiều ngày xét xử, hôm nay (2/12), TAND TP Hà Nội tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng.

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.

Cựu Giám đốc BV Mắt bị đề nghị 8-9 năm tù, khắc phục 1 tỷ đồng

Sáng nay, trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải đã xin khắc phục 1 tỷ đồng ngay tại tòa.

3 đối tượng lĩnh án tử vì vận chuyển gần 3kg ma túy

3 thanh niên ở TP Đông Hà vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy.

Bệnh viện Mắt TP.HCM xin giảm nhẹ tội cho cựu giám đốc

Đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng, không có cơ sở xác định chính xác số tiền thiệt hại, con số thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng là quan điểm của VKS, bệnh viện không có ý kiến và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Người đàn ông nước ngoài khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho vợ

Biết chắc với số lượng ma túy mà hai vợ chồng buôn bán sẽ phải chịu mức án cao, Ochie đã quỳ khóc xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Gây thiệt hại 14,2 tỷ và lời bao biện của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mua thủy tinh thể với giá cao khiến quỹ bảo hiểm y tế và bệnh nhân thiệt hại 14,2 tỷ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt bao biện muốn chọn sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân.

Chưa thể xử trùm sới bạc 'khủng' ở đại lộ Võ Văn Kiệt

Xét thấy, cần phải triệu tập thêm người có quyền lợi liên quan nên TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử đối với ông “trùm” sới bạc ở ven đại lộ Võ Văn Kiệt và các đồng phạm.

Phó tổng giám đốc đi tù vì 'mượn' tiền công ty cho vợ

Thấy Ân than không có tiền trả nợ, Saha đã chuyển tiền của công ty sang tài khoản của Ân để giúp vợ trả nợ.

Trục lợi từ bệnh nhân, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cố tình mua thủy tinh thể nhân tạo với giá cao, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14 tỷ đồng.