{keywords}
Nhà sáng lập Edubox đến gọi vốn tại Shark Tank

Tại tập 14 chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank) vừa phát sóng, Nguyễn Hà Minh Thông, Nhà sáng lập và điều hành dự án Edubox. Anh đại diện cho Edubox đến kêu gọi 4 tỷ cho 25% cổ phần của công ty.

Edubox là một ứng dụng công nghệ mang đến giải pháp gia sư cho các học sinh. Nguyễn Hà Minh Thông, nhà sáng lập Edubox cho biết, khi các em học sinh đặt câu hỏi khó trên ứng dụng, sẽ có các giáo viên đối tác trả lời. Trong lúc trả lời, giáo viên sẽ “bắt mạch” được học sinh đó yếu kiến thức chỗ nào, từ đó, gửi cho phụ huynh thông tin và đưa ra giải pháp nên học thêm bao nhiêu để lấy lại kiến thức.

Đó cũng là những khác biệt của Edubox so với gia sư truyền thống. Ngoài ra, trên ứng dụng cũng hiển thị tên giáo viên và chi phí để học sinh có thể lựa chọn.

Edubox hiện có 18.000 người dùng, trong đó học sinh chiếm 3.000, còn lại là các đối tác. Theo chia sẻ, dự án của mình ra mắt vào tháng 7/2019, tiền thân là một ứng dụng đặt giáo viên về nhà dạy offline. Edubox có kế hoạch đạt 50.000 user mới chuyển sang mô hình online. Thế nhưng, Covid xảy ra, mảng offline đứng lại.

“Thế là tụi em phải nghĩ ra một cách nào đó để cứu mình. Việc dạy online thông qua Zoom quá phổ biến. tại sao mình không làm phần đặt câu hỏi này, rồi tìm được lỗ hổng, chỉ cần học 3 buổi, thuê giáo viên dạy 3 buổi là có thể lấy lại được kiến thức này. Thì tụi em chuyển đổi mô hình”, Minh Thông nói.

Tổng giá trị giao dịch của Edubox rơi vào khoảng 4.000 USD và thu phí 30%/1 giao dịch. Edubox sẽ thu phí của phụ huynh và trả ngược lại cho gia sư.

Về mục tiêu sử dụng vốn, Minh Thông cho biết, doanh nghiệp của mình đã lập trình ra một nền tảng dạy online riêng. Anh lên gọi vốn để kết nối app với website, dùng vốn để nâng cấp app lên, chuẩn bị được phần server chịu tải nhiều người học cùng lúc. Còn lại dùng để marketing, quảng bá cho Edubox.

Nhà sáng lập Edubox tiết lộ, đội ngũ đã bỏ vào 1 tỷ cho dự án này, một nhà đầu tư thiên thần ngay thời điểm mới ra ý tưởng, đầu tư 200 triệu cho 5% cổ phần.

Minh Thông chia sẻ, nếu các giáo viên đến Edubox và chứng minh được bằng cấp của mình thì Edubox sẽ đưa họ lên top với dấu tích xác minh, là đã được kiểm duyệt. Anh cho rằng, việc này có thể đảm bảo được chất lượng giáo viên.

Shark Linh nhận định, gia sư khác với giáo sư, nên uy tín không được thể hiện qua bằng cấp. Startup có thể dùng cộng đồng sinh viên và học sinh để đánh giá gia sư. Quan trọng nhất với Edubox bây giờ là tìm khách hàng. Đang ở trong giai đoạn còn trẻ nên Shark Linh cho rằng, startup nên tập trung phát triển công nghệ và cần tìm một người giúp mình thu hút được khách hàng. “Chị nghĩ chị có thể là người đó để giúp em vì chị rất quan tâm đến giáo dục”, Shark Linh chia sẻ. Chính vì vậy, Shark Linh đưa ra đề nghị 4 tỷ cho 40% cổ phần.

Shark Bình nhận xét, mô hình Edubox đang làm chuyển đổi số trong giáo dục, nhưng có những điểm sau Shark chưa bị thuyết phục: “Thứ nhất non và xanh quá. Gần như chưa có kết quả gì cả. Thứ hai là chưa tìm thấy long mạch. Đã chưa tìm thấy long mạch, bạn lại không có gió đông. Tức là không có bệ phóng nào thổi bạn bay lên thật nhanh”.

Nhận thấy có thể giúp được startup trong tất cả các vấn đề như công nghệ, tài chính, thị trường, tuyển dụng,… Shark Bình quyết định đầu tư theo mô hình Venture Builder với con số 4 tỷ cho 70%. “Chúng ta chỉ cần một phần nhỏ trong một miếng bánh lớn, chứ không cần một miếng bánh lớn của một startup bé tí chưa biết sống chết như thế nào hiện nay”,  Shark Bình nói.

{keywords}
Edubox nhận đầu tư từ Shark Linh

Tuy nhiên, Shark Linh cho rằng, nếu chỉ giữ 30% cổ phần thì startup sẽ không có đủ động lực để phát triển. Shark Linh cũng tiết lộ chị đang là đại diện của một quỹ đầu tư trị giá 430 tỷ USD bên Singapore nên chị có thể hỗ trợ nhiều cho startup, kể cả về công nghệ. “Em đã xây dựng nền tảng rồi và bây giờ phát triển mạnh, chúng ta có thể gọi thêm vốn cho em tăng trưởng ra khỏi Việt Nam và có thể đi được toàn cầu”, Shark Linh nói.

Minh Thông chia sẻ, nền tảng của mình cần nhiều vốn để có thể tăng trưởng được. Vì vậy, anh mong muốn các Shark cùng anh gọi vốn các vòng sau. Do đó, anh đề nghị Shark Linh có thể thương lượng cho lại đội ngũ một ít cổ phần nếu đạt được KPI đề ra.

“Theo KPI thưởng lại 5% trong vòng 1-2 năm tới”, Shark Linh cho biết. Do đó, nhà sáng lập này đã đồng ý với đề nghị đầu tư từ Shark Linh.

Duy Vũ

Tham vọng đạt 100 triệu user, startup mạng xã hội cho thú cưng ra về trắng tay ở Shark Tank

Tham vọng đạt 100 triệu user, startup mạng xã hội cho thú cưng ra về trắng tay ở Shark Tank

Ứng dụng mạng xã hội dành cho thú cưng kiếm tiền từ quảng cáo Pety cho biết được định giá 1 triệu USD, đặt mục tiêu có 100 triệu user trên toàn thế giới.